TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh nhân ung thư phải vượt 250km vì thiếu hai chữ… 'hồ sơ'

10-09-2018 - 17:11 PM | Thời sự

Bệnh nhân ung thư phải vượt 250km vì thiếu hai chữ… 'hồ sơ'

Một bệnh nhân ung thư 55 tuổi ở An Giang đã phải đi 250km lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) để xin bổ sung hai chữ “hồ sơ” theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội tỉnh này.

Ngày 10/9, bệnh nhân N.H.H ở ngụ An Giang cho biết ông đã bị ung thư 4 tháng qua và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM. Do bị bệnh nên người này xin nghỉ hưu trước tuổi. Một tuần trước, ông H. nộp hồ sơ cho Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang để làm thủ tục nghỉ hưu, tuy nhiên, theo ông H. cơ quan này yêu cầu ông phải bổ sung thêm hai chữ “hồ sơ” trong bảng “tóm tắt bệnh án” mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã cấp cho ông.

“Cán bộ của Bảo hiểm xã hội An Giang nói không đồng ý với giấy đó và yêu cầu tôi trở lại bệnh viện để xin bổ sung thêm hai chữ “hồ sơ” để thành “tóm tắt hồ sơ bệnh án”. Vì vậy, tôi và con đã vượt 250km để lên bệnh viện xin lại giấy này”- ông H. nói.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận trường hợp này và cho biết đã trao đổi qua điện thoại với Bảo hiểm xã hội An Giang hỏi bệnh viện đã ghi sai như thế nào để sửa cho bệnh nhân nhưng phía bảo hiểm cho biết là “sẽ trả lời bằng văn bản”.

Theo bác sĩ Việt, mẫu “tóm tắt bệnh án” đã có 3 thông tư quy định nên nó được bệnh viện áp dụng từ trước đến nay. Theo Thông tư 14/2016 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế, quy định mẫu ghi: “tóm tắt bệnh án”. Trong khi Thông tư 20/2016 liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ LĐ-TB&XH, quy định ghi: “bảng tóm tắt bệnh án điều trị nội trú” và “bảng  tóm tắt bệnh án điều trị ngoại trú”. Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng mẫu chung là ‘tóm tắt bệnh án” và đánh dấu vào diện nội trú hay ngoại trú tuỳ trường hợp điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có Thông tư 56/2017 quy định chi tiết thi hành luật BHXH và luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định về mẫu ghi: “tóm tắt hồ sơ bệnh án”.

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại sáng nay 10/9, ông Vũ Hoàng Cương- giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang cho biết đã giao phó giám đốc bảo hiểm xác minh sự việc của bệnh nhân ung thư này và yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 20.9 để xử lý và trả lời cho người bệnh.

“Chúng tôi đã cho xác minh, thẩm tra về cán bộ yêu cầu ông H. phải đi xin bổ sung hai chữ “hồ sơ””- ông Vũ Hoàng Cương nói và cho biết đã tạm dừng công việc của cán bộ này để tiến hành giải trình


Theo Lê Nguyễn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên