Bí ẩn xoay quanh món thịt bò đắt hơn cả Wagyu, tiềm năng trở thành đỉnh cao ẩm thức "omasake" Hàn Quốc: Vì sao chỉ dành cho giới siêu giàu?
Không nổi tiếng như thịt bò Wagyu hay Kobe, nhưng thịt bò Hanwoo của Hàn Quốc có mức giá ngất ngưởng, chỉ có giới nhà giàu mới dám thưởng thức.
- 09-02-2021"Nóc nhà Đông Dương" đẹp kỳ ảo đúng dịp Tết: Du khách thích thú ngắm cảnh, chụp ảnh, trượt trên lớp tuyết dày gần 1m dưới cái lạnh âm độ
- 07-02-2021Chàng trai 25 tuổi bỏ phố thị về quê xây nhà, nuôi gà và trồng rau, thành quả sau 1 năm ai nhìn cũng khen: Thu nhập ít đi nhưng hạnh phúc và an yên hơn
- 05-02-2021Giáo sư ĐH Harvard: Thường xuyên làm 5 điều này mỗi ngày, hạnh phúc đơn giản hơn bạn nghĩ và còn miễn phí
- 31-01-2021Tại sao người thường xuyên tập thể dục có ít nguy cơ trầm cảm, sống hạnh phúc hơn?
Loại thịt bò hảo hạng, đắt giá hơn cả thịt bò Wagyu
Thịt bò là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Trên khắp các đường phố Hàn Quốc, những quán thịt nướng cực kỳ phổ biến. Ở nhiều nơi khác, khi nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc người ta nghĩ ngay đến thịt bò nướng ăn kèm kim chi. Tuy nhiên, tên tuổi của thịt bò Hàn Quốc lại khá "lép vế" so với Wagyu hay Kobe (Nhật Bản) hay Angus (Mỹ).
Có lẽ ít người biết tới thịt bò Hanwoo của Hàn Quốc và càng không ngờ rằng, loại thịt bò này còn có giá đắt đỏ hơn cả thịt bò Wagyu. Hanwoo (hay Hanu) là loại bò bản địa của Hàn Quốc, được cho là có chung nguồn gốc với Wagyu. Tuy nhiên, việc lai tạo trong quá trình di cư đã hình thành một loài bò độc nhất ở Hàn Quốc với bộ lông nâu đặc trưng. Loại thịt bò này có giá cao hơn Wagyu.
Thịt bò Hanwoo được xếp hạng dựa trên tỷ lệ mỡ và tuổi. Những con bò ngon nhất khi được khoảng 18-24 tháng tuổi, chất lượng thịt bò Hanwoo được xếp theo 5 hạng tùy theo tỷ lệ chất béo. Bò càng béo, vị thịt càng đặc biệt. Theo thống kê, tỷ lệ chất béo ở bò Mỹ khoảng 20%. Bò Hanwoo là 40% và bò Wagyu cỡ 50%.
Ngoài ra, yếu tố thức ăn cũng quyết định đến hương vị thịt bò. Trong khi chế độ ăn của bò Wagyu thiên về yến mạch, bò Hanwoo chủ yếu ăn ngô và cỏ linh lăng. Bò Hanwoo cũng được chăm sóc đặc biệt như massage hàng ngày, nghe nhạc cổ điển, ăn hoa quả để bổ sung vitamin….
Hanwoo là loại thịt bò được đánh giá cao của Hàn Quốc và được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, vì Hàn Quốc có đất đai hạn chế, ít cho bò thả rong nên không gian để chăn nuôi và phát triển đàn bò bị hạn chế. Nhu cầu nhiều nhưng nguồn cung hạn chế nên loại thịt bò Hanwoo có giá rất đắt đỏ.
Ngay cả ở Hàn Quốc, thịt bò Hanwoo cũng là thứ quà xa xỉ được dành tặng trong những dịp đặc biệt. Trong bộ phim Ký sinh trùng (2019), cảnh gia đình ông Park ăn thịt bò Hanwoo cùng mì gói đã thể hiện độ chịu chơi của những người nhà giàu. Sự pha trộn không tưởng này đến từ mong muốn của người mẹ trong phim, người không muốn con trai mình ăn một bữa ăn rẻ tiền. Đó là lý do thịt bò Hanwoo đắt tiền được cho thêm vào.
Ảnh: Jinsu Kitchen.
Thực tế, thịt bò Hanwoo chỉ nổi tiếng ở bản địa Hàn Quốc chứ chưa có tiếng tăm như thịt bò Wagyu hay Kobe. Lí do bởi từ năm 2000, Hàn Quốc từng bị cấm xuất khẩu thịt bò do dịch bệnh lở mồm long móng. Hiện nay, chỉ có rất ít nơi nhập khẩu loại thịt này như Hong Kong…
Mơ ước biến thịt bò Hanwoo trở thành đỉnh cao của ẩm thực Hàn Quốc
Nhà hàng thịt nướng Born & Bred của Jung Sang-won ở Seoul không chỉ cung cấp món thịt bò Hanwoo Hàn Quốc hảo hạng mà còn phục vụ kiểu omakase với nhiều món ăn đặc biệt. Bữa ăn theo phong cách Omakase là kiểu bữa ăn mà bạn sẽ hoàn toàn giao phó và tin tưởng vào đầu bếp và để họ là người quyết định chọn món ăn nào phù hợp với bạn. Born& Bred là nhà hàng duy nhất trên thế giới dành trọn không gian chỉ để phục vụ món thịt bò cao cấp, đắt giá hơn cả thịt bò Wayu Nhật Bản để làm hài lòng thực khách.
Được trang trí theo phong cách Art Deco với đá cẩm thạch sẫm màu, kính màu và các điểm nhấn mạ đồng, thực khách sẽ được thưởng thức những hương vị tuyệt vời nhất trong không gian sang trọng.
Người đứng sau hoạt động kinh doanh này là Jung Sang-won, 37 tuổi. Tuổi thơ của Sang-won gắn bó với chợ Majang-dong nổi tiếng với đủ loại thịt và những lò mổ. "Cha tôi đã kinh doanh ở khu chợ Majang-dong hơn 40 năm. Vì tôi sinh ra và lớn lên ở đây, bởi vậy tôi đặt tên nhà hàng là Born & Bred", Sang-won nói.
Chợ Majang-dong cũng là nơi bán thịt bò Hanwoo – loại thịt bò quý giá được đánh giá rất cao về hương vị của Hàn Quốc. "Tôi yêu Hanwoo không chỉ vì hương vị phong phú và kết cấu của thịt mà nó còn đưa tôi quay trở lại khi cha tôi còn sống. Hàng ngày ông tới chợ buôn bán và luôn trở về nhà cùng với một ít thịt trong túi và hai cha con cùng thưởng thức một bữa thịt nướng", ông chủ nhà hàng thịt Hanwoo nhớ lại.
"Những thực khách tới Majang-dong có chung cảm giác rằng đó là một nơi đáng sợ. Tôi muốn thay đổi nhận thức này, chứng tỏ rằng Born & Bred là nơi mọi người có thể thưởng thức những bữa ăn sang trọng, trong không gian đặc biệt", anh chia sẻ.
Jung Sang-woo thiết kế không gian nhà hàng theo cảm hứng từ bộ phim Kingsman. Bởi vậy, không gian của Born & Bred cho thực khách cảm giác như đang tham dự một câu lạc bộ dành cho các quý ông lịch lãm.
Tầng 1 của nhà hàng là một phòng trưng bày sang trọng với đủ loại thịt bò Hanwoo ngon nhất Seoul.
Tầng 2, bạn sẽ tìm thấy một không gian quán ăn bình dân lấy cảm hứng từ những nhà hàng thịt nướng tại khu chợ Majang-dong.
Tầng 3 sẽ đem tới cho thực khách sành ăn một điều bất ngờ với quầy phục vụ theo phong cách omakase. Tại đây, bạn có thể được thưởng thức những món ăn bí ẩn mà các đầu bếp không bật mí trước. Có thể là món thịt bò Hanwoo nướng mềm tan trong miệng hay những màn trình diễn có 1-022 của những đầu bếp giỏi nhất.
Born & bred là nhà hàng đầu tiên ở Seoul phục vụ thực khách theo phong cách "matkimcharim" (nghĩa là: "hãy tin tôi" trong tiếng Hàn Quốc, tương tự với nghĩa của từ Omakase trong tiếng Nhật) về thịt bò.
"Tôi nhớ mãi khoảng thời gian tôi làm việc tại một cửa hàng sushi Nhật Bản – nơi đầu bếp có thể đoán trúng loại sushi thực khách muốn thưởng thức mà không cần phải hỏi. Tôi xúc động với chất lượng dịch vụ của họ và quyết định tôi phải thử cách phục vụ đó với thịt bò", Sang-won giải thích.
Cách phục vụ của Born & Bred cho thực khách trải nghiệm hương vị tuyệt vời của món thịt bò hảo hạng nhất. Jung Sang-won tiết lộ, những miếng thịt ngon nhất trong Born & Bred là từ những con bò cái trên 2 năm tuổi. Bởi thế chúng mềm và đậm đà hơn, đặc biệt là phần diềm thăn.
Mỗi phần ăn theo thực đơn matkimcharim sẽ có giá khoảng 300 USD cho 600 g thịt bò được nấu theo nhiều cách khác nhau, đảm bảo thực khách sẽ hài lòng với hương vị tuyệt vời. Sang-won thực sự tin rằng, phong cách ẩm thực matkimcharim sẽ giúp nâng cao tiêu chuẩn ẩm thực với thịt hanwoo Hàn Quốc. "Cũng giống như cách mọi người nghĩ về Nhật Bản khi nhắc tới omakase, sẽ thật tuyệt nếu mọi người đề nghị "À, chúng ta phải đến Hàn Quốc để thưởng thức món thịt bò matkimcharim đặc biệt của Hàn Quốc ’. Đây là giấc mơ của tôi!" , Sang-won say mê nói về mơ ước của mình.