TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí đỏ Khánh Hòa mất mùa, dân không có lãi nhiều

10-12-2016 - 08:08 AM | Thị trường

Bí đỏ Khánh Hòa mất mùa, dân không có lãi nhiều

Năm nay giá bí đỏ ở Khánh Hòa được thương lái thu mua ổn định ở mức từ 3.600-3.700 đồng/kg, tuy nhiên do bí đỏ mất mùa nên dù bán giá gấp đôi hơn năm ngoái, người trồng vẫn không lãi mấy.

Ông Huỳnh Cường, một người trồng bí đỏ có thâm niên ở thôn 3, xã Ninh Sơn, TX Ninh Hòa cho biết, Ninh Sơn được xem là vựa bí đỏ ở Khánh Hòa. Bí trồng ở đây chất lượng rất ngon, dẻo, béo, được nhiều người biết tiếng. Tuy nhiên những năm gần đây việc trồng bí đỏ của người dân rất bấp bênh, được mùa thì mất giá, còn được giá lại mất mùa. Điển hình 2 vụ bí gần đây là như vậy.


Bí đỏ mất mùa nên giá đầu vụ tăng khá mạnh

Bí đỏ mất mùa nên giá đầu vụ tăng khá mạnh

Theo ông Cường, vụ bí đỏ năm nay mất mùa nên giá ở thời điểm đầu vụ tăng mạnh, dao động từ 7.000-8.000 đ/kg, một số hộ thu hoạch sớm có mức lãi khá. Tuy nhiên giá đó chỉ giữ được 20-30 ngày, sau đó bí đỏ vào mùa thu hoạch rộ khoảng đầu tháng 10 đến nay, giá đã hạ xuống, chỉ còn 3.600-3.700 đồng/kg. Với giá hiện tại so với năm ngoái là gấp đôi, tuy nhiên hạch toán chi phí người trồng bí đỏ vẫn không lãi mấy.

“Vụ bí đỏ này năng suất trung bình chỉ đạt từ 4-5 tấn/ha, gần bằng phân nửa so với năm ngoái. Như gia đình tôi trồng 116 túi bí (giá 1 túi 65.000 đồng) cho 9 ha. Nhưng tổng sản lượng thu ước đạt khoảng 50 tấn, thấp hơn 20 tấn so với năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết thất thường, đầu vụ xuống giống gặp hạn nên cây kém phát triển, còn thời điểm ra trái bị “dính” mưa liên tục làm bí thối trái non.

Đến nay, tôi đã thu hoạch, xuất bán được 23 tấn với giá từ 3.600-3.700 đ/kg, doanh thu 80 triệu đồng. Số bí còn lại gia đình đang gấp rút thu hoạch nhưng do trời mưa nên việc vận chuyển hết sức khó khăn”, ông Cường chia sẻ.

Tương tự, anh Hoàng Công Thuận, người cùng thôn, cũng đang thu hoạch 3,5 ha bí đỏ nhưng chỉ được 17 tấn, giảm nhiều so với năm ngoái. Dù anh Thuận bán với giá bí 3.600 đ/kg, gấp đôi so với năm ngoái, vẫn không lãi nhiều.

Anh Thuận cho biết: “Vụ bí năm nay tôi đầu tư giống, phân, thuốc BVTV, công lao động đều tăng từ 15-20%. Dù bán giá cao hơn năm ngoái, nhưng tính ra chỉ đủ lấy công làm lời”.


Anh Thuận cho biết, bí đỏ năm nay mất mùa

Anh Thuận cho biết, bí đỏ năm nay mất mùa

Trao đổi NNVN, ông Đào Trung Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn cho biết, vụ bí đỏ năm nay toàn xã trồng 200 ha, giống 2 mũi tên đỏ. Đến nay, bà con đã thu hoạch được 2/3, dự kiến vụ bí sẽ kết thúc khoảng 20-30 ngày nữa.

Theo ông Hải, nhìn chung vụ bí đỏ năm nay vui hơn năm ngoái vì giá bí được thu mua khá cao. Tuy nhiên, trái với được giá thì năng suất bí lại thấp, chỉ đạt 3-4 tấn/ha, giảm gần nửa so năm ngoái.

Tại các xã Ninh Thân, Ninh Thượng... người trồng bí cũng đang thu hoạch. Ông Nguyễn Tấn Duy, Chủ tịch xã Ninh Thân cho biết, năng suất bí đỏ ở đây cũng thấp, chỉ 4-5 tấn/ha.

Theo người trồng bí ở Ninh Sơn, hiện còn hàng trăm tấn bí đỏ trên đồi núi vẫn chưa thu hoạch được. Trong khi đó, những ngày qua thời tiết trên địa bàn mưa nhiều, nông dân rất lo lắng, bởi bí đỏ có nhược điểm là hễ gặp mưa là bị thối, không bán được.

Theo Kim Sơ

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên