MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị Mỹ "chê" các khoản đầu tư chỉ đem lại tham nhũng và nợ nần, quan chức Trung Quốc đáp trả: IMF còn tệ hơn

24-11-2019 - 23:33 PM | Tài chính quốc tế

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích sự hiện diện kinh tế của Bắc Kinh tại Pakistan, cho rằng đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc không mang lại gì ngoài tham nhũng và nợ nần.

Đáp lại, Trung Quốc "phản pháo" rằng các khoản vay của IMF (Quỹ Tiền tệ thế giới) còn là một gánh nặng tồi tệ hơn.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau về kinh tế và tài chính, nhưng cũng đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại căng thẳng. Cuộc chiến chống lại một Trung Quốc siêu cường đang trỗi dậy là nội dung quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gần nhất, cuộc chiến này đã được thể hiện qua màn đối đáp qua lại giữa 2 nhà ngoại giao Mỹ, Trung liên quan đến Pakistan.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ở Nam và Trung Á đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về dự án Hành lang kinh tế Pakistan - Trung Quốc (CPEC), một kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến Pakistan thành một tuyến thương mại lớn trực tiếp nối Trung Quốc với Biển Ả Rập.

Phát biểu tại Trung tâm Woodrow Wilson, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Alice Wells cho biết dự án trị giá hàng tỷ USD trong Sáng kiến ​​Vành đai - Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc bị thách thức bởi tham nhũng và các dự án này chỉ làm tổn thương người dân Pakistan.

Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết, cùng với những khoản nợ không nằm trong CPEC, Trung Quốc đang đặt gánh nặng ngày càng tăng đối với nền kinh tế Pakistan, đặc biệt là khi phần lớn thanh toán bắt đầu đến hạn trong thời gian từ 4 - 6 năm tới.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao cũng nhấn mạnh, việc thiếu minh bạch sẽ làm tăng chi phí của các dự án và dẫn đến những khoản nợ nần thậm chí còn nặng hơn.

Nhưng có một lựa chọn sáng sủa và đầy hy vọng cho tương lai dưới hình thức hợp tác với Mỹ, bà Wells nói. Chính phủ Mỹ cung cấp các khoản tài trợ phát triển thay vì các khoản vay và khuyến khích các công ty tư nhân kinh doanh tại Pakistan.

Hãy nhớ, không giống như Bắc Kinh, Washington không yêu cầu doanh nghiệp Mỹ phải đến đâu đầu tư. Họ đến nơi mà họ nhìn thấy những cơ hội lớn nhất để cùng có lợi, bà Wells nhấn mạnh.

Trung Quốc đã ngay lập tức đáp trả, đặc biệt là khi Bắc Kinh đang tổ chức Diễn đàn truyền thông CPEC lần thứ 5, một sự kiện thường niên nhằm quảng bá cho hợp tác kinh tế Trung Quốc - Pakistan.

Quan hệ giữa Pakistan và Trung Quốc dựa trên sự hợp tác cùng có lợi cho cả hai nước, Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Yao Jing cho biết hôm thứ Sáu. Ông nói thêm rằng chính phủ của ông sẽ sẵn sàng cơ cấu lại nợ Pakistan nếu cần, trong khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), chủ yếu do phương Tây quản lý, cứng nhắc với hệ thống trả nợ của mình.

Đại sứ Yao lưu ý rằng khoảng 90% chủ nợ của Pakistan đến từ phương Tây chứ không phải Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nói thêm rằng việc bà Wells dựa vào các tin tức truyền thông cáo buộc các dự án tham nhũng của Trung Quốc và giá tăng cao là không phù hợp với một quan chức chính phủ cao cấp.

Theo Minh Khôi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên