TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết đầu tư của “gã khổng lồ” được Warren Buffett coi là "người hùng": Nếu không chịu nổi mức lỗ trên 20%, đừng tham gia chứng khoán

29-06-2021 - 14:01 PM | Sống

Bí quyết đầu tư của “gã khổng lồ” được Warren Buffett coi là "người hùng": Nếu không chịu nổi mức lỗ trên 20%, đừng tham gia chứng khoán

Những quy tắc đầu tư John Bogle là gợi ý cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ để đạt được lợi nhuận hợp lý, ổn định trong lâu dài

Khi John Bogle qua đời ở tuổi 89, thế giới đầu tư đã mất đi một vị anh hùng. John Clifton “Jack” Bogle là một nhà đầu tư, nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ, và là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm nhà sáng lập Tập đoàn Vanguard, đồng thời cũng là người sáng lập tạo ra quỹđầu tư theo chỉ số đầu tiên. Tờ FORTUNE gọi ông là một trong bốn “người khổng lồ của thế kỷ 20” trong lĩnh vực đầu tư. Trong thời gian chưa đến 30 năm, Vanguard đã trở thành quỹ đầu tư lớn thứ nhì toàn thế giới sau iShares của BlackRock.

Ông được mệnh danh là “người khổng lồ đầu tư” của thế kỷ 20 với những thành công vượt trội và những triết lý đầu tư có giá trị vượt thời gian. Warren Buffett từng viết trong bức thư gửi cổ đông năm 2016 rằng: “Nếu cần dựng một bức tượng để tôn vinh người đã giúp đỡ nhiều nhất cho các nhà đầu tư Mỹ, người đó chính là John “Jack” Bogle. Đối với tôi và hàng triệu nhà đầu tư, ông ấy là một người hùng”.

Dưới đây là 6 mẹo đầu tư thông minh mà ông vua quỹ chỉ số và “người hùng” của Warren Buffett gợi ý cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ để đạt được lợi nhuận hợp lý ổn định trong lâu dài.

1. Nếu bạn gặp khó khăn khi tưởng tượng mức thua lỗ 20% trên thị trường chứng khoán, bạn không nên tham gia đầu tư

Nếu bạn định đầu tư vào cổ phiếu, hãy hiểu rằng thị trường sẽ giảm ít nhất 20% ​​sau một vài năm. Và sau mỗi lần giảm như vậy, nó luôn phục hồi và tiếp tục lên một mức cao mới. Điều đó đôi khi xảy ra trong vài tháng, nhưng cũng có thể mất nhiều năm. Đó là lý do tại sao bạn chỉ muốn đầu tư vào cổ phiếu với số tiền mà bạn không cần trong ít nhất 5 năm.

2. Làm chủ thị trường chứng khoán trong thời gian dài là trò chơi của người chiến thắng, nhưng cố gắng đánh bại thị trường là trò chơi của kẻ thua cuộc

Bí quyết đầu tư của “gã khổng lồ” được Warren Buffett coi là người hùng: Nếu không chịu nổi mức lỗ trên 20%, đừng tham gia chứng khoán - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia tại Standard & Poor's cho biết: tính đến giữa năm 2019, chỉ số S&P 500 của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ đã hoạt động hiệu quả hơn 90% so với các quỹ tương hỗ cổ phiếu vốn hóa lớn trong 15 năm trước đó. Nói cách khác, chỉ có khoảng 10% quỹ tương hỗ được điều hành bởi các chuyên gia tài chính. Điều này phần lớn là do các khoản phí mà họ tính. Các quỹ tương hỗ cổ phiếu được quản lý tích cực thường tính phí khoảng 1% trở lên hàng năm, trong khi nhiều quỹ chỉ số theo dõi S&P 500 tính phí 0,20%, 0,10% hoặc thậm chí thấp hơn.

3. Một nhà đầu tư chân chính sẽ làm tốt hơn nếu anh ta quên đi thị trường chứng khoán và chú ý đến lợi tức cổ tức, cũng như kết quả hoạt động của công ty anh ta chọn

Hãy tập trung vào các công ty mà bạn lựa chọn mua cổ phiếu, theo kịp tiến độ của họ và đánh giá các yếu tố như thị phần, tỷ suất lợi nhuận, hồ sơ theo dõi tăng trưởng, triển vọng tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh bền vững, mức nợ và tiền mặt... Đừng nhảy vào mua hay bán ra cổ phiếu mà không có hiểu biết rõ ràng về các công ty cơ bản và hãy nhớ kiểm tra xem thị trường chứng khoán và cổ phiếu của bạn đang hoạt động như thế nào hàng ngày hoặc thậm chí vài giờ một lần. 

4. Mua quỹ hoàn toàn dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ là một trong những điều ngu ngốc nhất mà một nhà đầu tư làm

Đây là một sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư cổ phiếu mắc phải. Nếu bạn thấy một quỹ tương hỗ tăng vọt hơn 50% vào năm ngoái, bạn có thể nhảy vào đầu tư và muốn tự mình thu về 50% lợi nhuận. Tuy nhiên, đó không phải là cách nó hoạt động. Bất kỳ quỹ hoặc cổ phiếu nào cũng có thể có một năm đáng kinh ngạc, có lẽ một phần do sự hưng phấn và lạc quan của nhà đầu tư hoặc do hiệu suất thực sự ấn tượng. Nhưng nó không xảy ra hàng năm. Và khi cổ phiếu và quỹ vượt quá mức, chúng rất có khả năng giảm trở lại mức hợp lý hơn.

Phong độ chỉ là nhất thời. Suất sinh lợi cao đột biến của một danh mục đầu tư thường không thể duy trì lâu và sẽ sớm quay trở về mức trung bình của thị trường, thậm chí là dưới trung bình. Nói cách khác, không có cái gì chỉ đi theo một chiều mãi. Vậy nên, hãy tập trung vào kết quả dài hạn và đặt mục tiêu vào những điều bạn mong đợi công ty hoặc quỹ sẽ làm trong tương lai hơn là những gì họ đã làm trong quá khứ.

5. Hai kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư là chi phí và cảm xúc

Chi phí và phí đã được trình bày rõ ràng trong bảng trên và hãy nhớ rằng một số quỹ hoặc khoản đầu tư có thể tính phí hơn 1,5% hàng năm. Tuy nhiên, cảm xúc là một thách thức lớn mà các nhà đầu tư phải vượt qua. Hãy nghĩ về những đợt giảm thị trường lớn gần đây. Chúng có xu hướng khiến nhiều người hoảng sợ và bán cổ phiếu của họ (khiến giá cổ phiếu tiếp tục giảm). Thị trường giảm điểm thực sự là cơ hội mua lớn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Vậy nên, hãy bỏ qua yếu tố cảm xúc khi đầu tư, đặt ra mục tiêu hợp lý về mặt lợi nhuận và giữ vững lập trường trước những tin đồn ồn ào trên thị trường. Như Warren Buffett đã từng chia sẻ về phong cách đầu tư (cực kỳ thành công) của mình rằng: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”

6. Khi có nhiều giải pháp cho một vấn đề, hãy chọn giải pháp đơn giản nhất

Nhiều người nghĩ rằng để tham gia đầu tư, họ cần phải học tất cả về hàng hóa, hợp đồng tương lai và quyền chọn, đồng thời họ phải trở thành chuyên gia đọc báo cáo tài chính để có thể nghiên cứu nhiều công ty. Thay vào đó, hãy suy nghĩ một cách đơn giản hơn. Bạn chỉ cần thường xuyên gửi tiền vào một hoặc nhiều quỹ chỉ số trong nhiều năm mà không cần trở thành chuyên gia thị trường chứng khoán.

Theo The Motley Fool

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên