TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết giúp ai cũng có thể thành triệu phú: 6 nguyên tắc VÀNG để làm giàu và đạt được tự do tài chính bất kể mức lương bao nhiêu!

17-01-2022 - 13:32 PM | Lifestyle

Bí quyết giúp ai cũng có thể thành triệu phú: 6 nguyên tắc VÀNG để làm giàu và đạt được tự do tài chính bất kể mức lương bao nhiêu!
Trong cuốn sách của mình, Geldrichtig, Müller giải thích rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành triệu phú nếu họ học cách suy nghĩ như một người giàu. Ảnh: Gary John Norman / Getty

Phillip J. Müller, triệu phú USD của Mỹ và tác giả của cuốn sách best seller Geldrichtig mới đây đã có những chia sẻ về nguyên tắc tài chính cá nhân để trở nên giàu có.

Trong cuốn sách Geldrichtig của mình, Müller giải thích rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành triệu phú nếu họ học cách suy nghĩ như một người giàu.

Phim ảnh và những câu chuyện "làm giàu nhanh chóng" đã khiến người ta tin rằng người giàu không làm gì ngoài việc tiêu tiền và tất cả thành công của họ có được là do may mắn hoặc danh vọng. Thực tế, theo Müller, điều này là khác nhau.

Trở thành một triệu phú thực sự có nghĩa là áp dụng tâm lý tiêu dùng có ý thức: suy nghĩ về việc bạn có thực sự muốn những gì bạn sẽ mua và nếu cần, liệu có giải pháp thay thế rẻ hơn hay không.

Tiết kiệm, tránh nợ nần, kiểm soát sự bốc đồng, đây chỉ là một số bước bạn cần làm để có được tư duy này.

Dưới đây là những nguyên tắc mà Phillip J. Müller đã áp dụng và trở nên giàu có:

1. Tiết kiệm là điều cần thiết

Müller khuyên bạn nên tập thói quen tiết kiệm ngay và luôn áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

"Tiết kiệm là việc suy nghĩ xem bạn muốn chi một số tiền mua đôi giày thể thao thứ 5 hay không khi mà bạn chợt cảm thấy thích đôi giày đó nhưng thực tế bạn chỉ đi có một lần", ông Müller chia sẻ.

Đó là sự đan xen giữa sự hài lòng ngắn hạn và về lâu dài. Lúc đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi ép mình tiết kiệm mọi lúc nhưng lâu dần, bạn sẽ nhận ra giá trị thực tế.

Triệu phú tự thân chia sẻ bí quyết giúp ai cũng có thể thành triệu phú: 6 nguyên tắc VÀNG để làm giàu và đạt được tự do tài chính bất kể mức lương bao nhiêu! - Ảnh 1.

Nên tập thói quen tiết kiệm ngay và luôn áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Internet

Đơn cử như việc Müller hoàn toàn không ủng hộ việc ăn ngoài. Ông nói: "Nhiều người không nhận ra họ có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu họ chọn mang đồ ăn và thức uống từ nhà đến văn phòng. Müller giải thích rằng một ly cà phê mua ở ngoài có thể khiến bạn mất vài đô la trong khi việc tự pha ở nhà sẽ chỉ tốn vài xu.

Đây là loại tâm lý mà bạn cần phải dần dần áp dụng.

Bên cạnh đó, có rất nhiều thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để tiết kiệm tiền trong cuộc sống của mình, chẳng hạn như xem những thứ yêu thích của mình ở Spotify hoặc đăng ký Netflix thay vì phải tốn kém ra rạp.

2. Tránh bất kỳ loại nợ nào

Hãy xem tất cả những gì bạn đã được nói về tiết kiệm và áp dụng hoàn toàn ngược lại với nợ nần. Đừng mua bất cứ thứ gì bạn không có khả năng chi trả - đó là một quy tắc đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tránh những ý tưởng bất chợt.

Müller giải thích: "Bạn muốn có một chiếc điện thoại thông minh, nhưng bạn không có tiền để mua nó? Vậy thì đừng mua nó". Nhiều món nợ nảy sinh khi mọi người trở nên nghiện niềm vui thoáng qua có được khi mua hàng.

Müller cũng khuyên nên để lại một tờ tiền trong ví của bạn có nội dung – "tôi có thực sự cần nó không?" như một lời cảnh tỉnh giúp bạn cân nhắc kỹ trước khi xuống tay mua đồ.

3. Nếu có nợ, đừng trốn tránh hay trì hoãn trả nợ

Trước khi tìm cách khắc phục nhanh chóng để trả nợ, điều quan trọng là bạn phải xem xét tình hình, nếu không, bạn có thể mắc sai lầm khi tạo ra các khoản nợ mới để trả nợ cũ.

Triệu phú tự thân chia sẻ bí quyết giúp ai cũng có thể thành triệu phú: 6 nguyên tắc VÀNG để làm giàu và đạt được tự do tài chính bất kể mức lương bao nhiêu! - Ảnh 2.

Cân đối số tiền có thể trả hàng tháng, dựa trên con số này sẽ cần mất bao lâu để trả hết nợ là việc rất cần thiết. Ảnh: Internet

Müller nói rằng bạn nên viết ra tất cả các khoản nợ mà bạn có. Sau đó, hãy nghĩ đến số tiền mà bạn có thể trả hàng tháng và dựa trên con số này để tính toán thời gian trả hết hợ.

Müller khuyên bạn nên dùng một nửa số tiền để trả nợ và nửa còn lại để dành (sau khi đã trừ đi chi phí sinh hoạt). Lời khuyên tài chính ở đây là bạn đừng dành tất cả tiền để trở nợ rồi mới để tiết kiệm. "Sự giàu có của bạn dù nhiều đến đâu cũng gia tăng nhờ tiết kiệm", ông nói.

4. Chủ động liên hệ với các chủ nợ

Müller khuyên bạn nên chủ động và liên hệ với các chủ nợ của bạn trước khi họ tìm đến bạn. Ông giải thích: "Điều này sẽ khiến bạn trở nên khác biệt và dành được lòng tin từ họ."

Nếu bạn không thể thanh toán, tốt hơn nên trao đổi cởi mở điều này thay vì đợi họ gọi cho bạn để yêu cầu giải thích về việc không thanh toán.

Ông giải thích rằng nếu bạn tiết lộ tình hình tài chính của mình một cách trung thực, người cho vay thường sẽ tạo điều kiện để bạn trả nợ, chẳng như kéo dài thời gian thanh toán, thậm chí sẵn sàng giảm lãi suất.

Lời khuyên này càng quan trọng hơn nếu bạn vay nợ một người quen. "Nếu bạn nợ ai đó điều gì thì nó sẽ có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Tiền không chỉ là phương tiện trao đổi mà còn là nguồn năng lượng luôn chảy", ông nói.

5. Không ảo tượng về sự giàu có

Khi nghĩ về một triệu phú, chắc chắn bạn sẽ hình dung ra họ đang lái một chiếc xe hơi đắt tiền và khoe chiếc đồng hồ có giá trị hơn cả ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, những sự hào nhoáng bên ngoài này thực chất không liên quan gì đến tâm lý triệu phú, bởi con đường dẫn đến tự do tài chính là tiêu dùng có ý thức, không chi tiêu lớn.

"Bạn hãy cân nhắc xem có thực sự cần phải dành hai hoặc ba tháng tiền lương để đi nghỉ ở một nơi xa, trong khi bạn có thể nghỉ ngơi tốt hơn rất nhiều ở một nơi nào đó gần nhà?" ông Müller nói.

6. Thực hiện sự tự chủ và nhận thức được sự cám dỗ

Cám dỗ có vẻ khác nhau đối với mỗi cá nhân. Nếu bạn không thể kiểm soát bản thân ngừng mua sắm thì tốt nhất đừng đi dạo qua tất cả các cửa hàng!

Nếu mua sắm trực tuyến là vấn đề của bạn, hãy sử dụng các ứng dụng để tạm thời chặn quyền truy cập của bạn vào các cửa hàng trực tuyến.

Triệu phú tự thân chia sẻ bí quyết giúp ai cũng có thể thành triệu phú: 6 nguyên tắc VÀNG để làm giàu và đạt được tự do tài chính bất kể mức lương bao nhiêu! - Ảnh 3.

Nhận thức được cám dỗ mua sắm để làm chủ tài chính tốt hơn. Ảnh: Internet

Tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các giải pháp hấp tấp mà sự cám dỗ mang lại cho bạn có thể hơi khó nhưng theo thời gian, khả năng tự chủ tài chính sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu điện thoại di động của bạn không hoạt động, hãy xem liệu bạn có thể sửa chữa nó hay không trước khi mua một cái mới, hoặc có thể xem nếu ai đó bạn biết có thể cho bạn mượn một cái cũ.

*Theo: Business Insider

https://cafef.vn/bi-quyet-giup-ai-cung-co-the-thanh-trieu-phu-6-nguyen-tac-vang-de-lam-giau-va-dat-duoc-tu-do-tai-chinh-bat-ke-muc-luong-bao-nhieu-20220117103016443.chn

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên