TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "1 người nhiễm Covid-19, 280 người phải cách ly"

17-03-2020 - 08:20 AM | Thời sự

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "1 người nhiễm Covid-19, 280 người phải cách ly"

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM vào chiều tối 16/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định, dịch bệnh virus corona (Covid-19) là không bình thường, không biết sẽ kéo dài bao lâu, nên mỗi người dân phải học cách chia sẻ để duy trì xã hội ổn định.

Bí thư Nhân cho biết, tình hình dịch virus corona (Covid-19) phát triển quá nhanh ở các nước châu Âu cho thấy, nếu Việt Nam không làm tốt công tác phòng chống thì chỉ sau 2 tuần, Việt Nam sẽ có 4.000 người nhiễm và 2 tuần sau đó sẽ lên đến 12.000 người.

Chính vì thế, cần phải làm chặt, làm tốt công tác phòng ngừa đến từng người dân, từ việc đeo khẩu trang, rửa tay đến tăng cường chủ động, dự báo, giám sát nguy cơ người nước ngoài, người địa phương khác vào thành phố.

Ông Nhân nói: "Bình quân một người dương tính là phải cách ly 280 người. Chính vì thế, nếu làm tốt phòng ngừa, sẽ loại trừ được bớt các nguy cơ này".

Thành phố đã giao cho Sài Gòn Co.op lo vấn đề cung ứng khẩu trang, đảm bảo đủ khẩu trang cho người dân thành phố. Thành phố đã có kế hoạch cung cấp 50 triệu khẩu trang cho học sinh khi đi học trở lại.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND phường phải cung cấp địa chỉ mua khẩu trang cho người dân, không để thiếu khẩu trang trở thành nỗi ám ảnh. Cơ quan phải chịu trách nhiệm cung cấp khẩu trang cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trường học có trách nhiệm phải cung cấp miễn phí khẩu trang cho học sinh. Bí thư Nhân cũng yêu cầu các địa phương nên kiểm soát các hoạt động tụ tập đông người, trước mắt nên giữ không tụ tập quá 100 người.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Có người nghĩ rằng dịch Covid-19 là ngắn hạn, sẽ vượt qua nhanh thôi. Nhưng thật ra không phải. Bệnh dịch này là không bình thường, kéo theo đó, mỗi người đều lãnh hậu quả.

Nên tinh thần ở đây là phải chia sẻ. Mỗi người hãy tiêu dùng ít đi, thu nhâp ít đi để những người khác mất hoàn toàn thu nhâp có thể tồn tại được, xã hội mới tồn tại được. Nếu đòi hỏi thu nhập như cũ, đời sống như cũ là không thể".

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, công tác chống dịch đang bước vào giai đoạn mới. Nếu thời gian đầu, đa số các ca nhiễm xâm nhập từ bên ngoài, thì hiện nay, từ bệnh nhân số 17 và 34 đã có những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Có thể thấy  nguy cơ lây trong cộng đồng đang ở mức cao nếu không khoanh vùng và xử lý vùng dịch.

Ông Phong yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về việc mang khẩu trang khi đến nơi tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe…, phải tuyên truyền đến từng người dân để thực hiện, nhất là tiểu thương ở các chợ truyền thống và đội ngũ lái xe taxi.

Sở Công Thương được yêu cầu phải cung ứng đủ khẩu trang cho người dân thành phố. Sở Công Thương cũng phải xác minh phản ánh của người dân về tình trạng nhà thuốc vẫn không có khẩu trang bán để tránh người dân cho rằng Nhà nước nói mà không làm.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế tìm cách tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly tập trung, rút kinh nghiệm từ trường hợp bệnh nhân 47 đã cách ly 8 ngày mới phát bệnh.

TP.HCM hiện đảm bảo 25.000 giường cách ly tập trung. Sắp tới, thành phố sẽ sử dụng khu cách ly mới của quân đội để tiếp nhận người các tỉnh miền Đông Nam Bộ. TP.HCM cũng đang lên phương án dùng một số khách sạn làm nơi cách ly có trả phí cho người nước ngoài có nhu cầu.

Hiện tại, có ít nhất 5 khách sạn đồng ý làm nơi cách ly cho người nước ngoài. Trước mắt, người nước ngoài vẫn được miễn phí tại các khu cách ly tập trung của thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 1 người nhiễm Covid-19, 280 người phải cách ly - Ảnh 2.

Theo Bạch Dương

Theo Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên