MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến tướng của hình thức nhận hối lộ

13-10-2019 - 08:28 AM | Xã hội

Biến tướng của hình thức nhận hối lộ
Công an tỉnh Cao Bằng được tặng một chiếc xe ô tô với giá trị hơn 3,7 tỉ đồng. Ảnh minh họa.

Dù đã có quy định cụ thể về việc tặng quà và nhận quà tặng, tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều trường hợp cố tình nhận quà tặng sai quy định với số tiền hoặc hiện vật lên tới hàng tỉ đồng. Nhiều ý kiến nhận định, việc tặng quà và nhận quà tặng đang ngày càng có nhiều biểu hiện biến tướng, phức tạp, do đó cần phải phát huy vai trò giám sát, phát huy “tai mắt” của nhân dân để phát hiện thêm các trường hợp vi phạm.

Sa thải 1 người vì nhận quà tặng không đúng quy định

Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp Quốc hội sắp tới. Theo đó, trong năm 2019 đã có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 4,172 tỉ đồng. 2 trường hợp nhận quà không đúng quy định gồm: TPHCM có 1 trường hợp với số tiền 150 triệu đồng và Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ôtô trị giá 3,72 tỉ đồng.

Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng, quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tặng quà và nhận quà tặng ngày càng biến tướng, phức tạp

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho rằng, Chính phủ đã có quy định về việc nghiêm cấm cán bộ nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp vì lợi ích vật chất nên đã không thực hiện theo đúng các quy định này. Có những trường hợp nhận quà tặng với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng. Đây có thể là biến tướng của một hình thức nhận hối lộ. Với những trường hợp nhận quà tặng sai quy định như vậy cần phải xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật để răn đe những trường hợp khác.

Theo đại biểu Phương, cơ quan thanh tra, kiểm tra cần phải vào cuộc để làm rõ những việc cho, nhận quà tặng có liên quan tới công việc, liên quan tới vấn đề lợi ích cá nhân hay không? Động cơ, mục đích của việc cho, nhận quà tặng đó là gì, có biểu hiện của việc “chạy chức, chạy quyền” hay không để có hình thức xử lý phù hợp. Đồng thời, để đạt được hiệu quả cao trong công tác phòng chống tham nhũng, ngoài việc các cơ quan, tổ chức, người đứng đầu quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị của Ban Bí thư, Nghị định của Chính phủ về việc tặng quà, nhận quà tặng thì tai mắt giám sát của người dân cũng rất quan trọng.

Cùng nhìn nhận về con số 9 trường hợp nộp lại quà tặng trong năm 2019, một nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, những trường hợp trả lại quà tặng như vậy là rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, con số trên chưa phản ánh đúng so với thực tế và có thể còn nhiều trường hợp nhận quà tặng sai quy định nhưng chưa bị phát hiện ra. Việc lạm dụng quà tặng và biến tướng thành những hình thức khác trong đời sống xã hội rất phức tạp và bị che đậy nên rất khó phát hiện.

“Ở đây chúng ta cần phải tạo ra phong trào mạnh mẽ hơn trong việc kiên quyết trả lại những quà tặng giá trị lớn, quà tặng sai quy định thì sẽ được mọi người ủng hộ và làm theo nhiều hơn. Với những hành vi sai phạm cần xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật” - vị này nói.

Xử lý kỷ luật 62 người đứng đầu do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2019 có 62 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng (Tiền Giang 2 người và Cao Bằng 1 người).

Theo Ái Vân

la

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên