TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Biệt đội chó săn' Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh

24-05-2021 - 20:42 PM | Sống

'Biệt đội chó săn' Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh

Các nhà khoa học Anh vừa công bố những kết quả 'đáng kinh ngạc' về hiệu quả của một nhóm 6 chú chó được huấn luyện để phát hiện người mắc Covid-19.

Theo một nghiên cứu lớn của Anh, ‘biệt đội chó săn’ Covid-19 của nước này có hiệu quả hơn test nhanh trong việc phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 và có thể sớm được triển khai tại sân bay, Daily Mail đưa tin.

Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra SARS-CoV-2 có 'mùi đặc biệt' – điều có nghĩa là những chú chó được huấn luyện đặc biệt về mặt y tế có thể xác định những người bị nhiễm virus, ngay cả khi họ không có triệu chứng Covid-19 .

Đáng kinh ngạc là những chú chó có thể phát hiện tới 94% trường hợp trong các cuộc thử nghiệm. Điều này có nghĩa là chúng có tỷ lệ chính xác cao hơn đáng kể so với các bài test nhanh.

Các tác giả nghiên cứu cho biết phát hiện của họ là ‘hơn cả mong đợi' và biệt đội chó có thể được sử dụng tại nơi làm việc, nhà hát và sân vận động để giúp nước Anh sớm trở lại bình thường.

Biệt đội chó săn Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh - Ảnh 1.

Chú chó tên Millie tham giả thử nghiệm phát hiện SARS-CoV-2.

Biệt đội chó săn Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh - Ảnh 2.

Chuyên gia minh họa cách một chú chó có thể được sử dụng để phát hiện Covid-19 ở những nơi công cộng.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Durham và Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (LSHTM), hiện đang thảo luận với Bộ Y tế nước này và Tổ chức Y tế Thế giới về việc triển khai các chú chó tại sân bay.

Họ cho biết 2 chú chó có thể sàng lọc 300 hành khách xuống máy bay chỉ trong 30 phút. Những người được biệt đội chó xác định là dương tính sau đó sẽ được xét nghiệm PCR để khẳng định kết quả.

Biệt đội chó săn Covid-19 phát hiện SARS-CoV-2 bằng cách nào?

Tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs đã huấn luyện những chú chó này phát hiện mùi của Covid-19 bằng cách sử dụng hơn 3.500 mẫu mùi cơ thể, bao gồm tất và áo thun của người dân và nhân viên y tế Anh.

Sau 8 tuần huấn luyện, biệt đội chó được kiểm tra khả năng phát hiện virus trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát cao, sử dụng 200 mẫu dương tính và 200 mẫu âm tính.

Biệt đội chó săn Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh - Ảnh 3.

6 chú chó được huấn luyện bởi tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs, Anh.

6 chú chó được huấn luyện bao gồm 3 chú chó giống Labrador (được gọi là Lexie, Tala và Marlow), 3 chú chó còn lại là giống Cocker Spaniel – tên Asher, giống Golden Retriever – tên Millie và giống Labrador lai Retriever – tên Kip.

Biệt đội chó săn Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh - Ảnh 4.

Asher, một trong 6 chú chó được huấn luyện.

Tất cả các chú chó đều thể hiện khả năng đánh hơi virus tốt, với độ chính xác trung bình là hơn 82%. Tala được cho là có chiếc mũi tốt nhất, với độ chính xác 94,3%. Để so sánh, xét nghiệm PCR phát hiện 97% trường hợp trong khi xét nghiệm nhanh có độ chính xác từ 58 đến 77%.

Tiến sĩ Clare Guest, Giám đốc Khoa học của tổ chức Medical Detection Dogs, cho biết bà vô cùng tự hào về những chú chó, ca ngợi những thành tích 'đáng kinh ngạc’ của chúng.

Bà Guest ấy nói: "Hai chú chó Kip và Asher thực ra là chó cứu hộ, từng có khởi đầu không mấy tốt đẹp. Giờ đây, hãy nhìn vào những gì chúng đã làm được. Những chú chó của chúng tôi sống trong nhà của tình nguyện viên và ‘đi làm’ mỗi ngày. Chúng thích làm việc".

Biệt đội chó săn Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh - Ảnh 5.

Những chú chó có thể phát hiện tới 94% trường hợp trong các cuộc thử nghiệm.

Giáo sư James Logan, người đứng đầu dự án, nhấn mạnh những chú chó sẽ không thể thay thế hoàn toàn các xét nghiệm PCR nhưng chúng nhanh hơn và chính xác hơn đáng kể so với các xét nghiệm nhanh.

Ông Logan nói: "Ưu điểm của phương pháp này là những chú chó có thể phát hiện Covid-19 với tốc độ đáng kinh ngạc và độ chính xác tốt trong một nhóm đông người, ngay cả những trường hợp không có triệu chứng.

"Điều này thực sự có thể giúp chúng tôi quay trở lại cuộc sống bình thường sớm hơn, an toàn và ít bị gián đoạn hơn, chẳng hạn như giúp giảm thời gian xếp hàng tại các điểm sàng lọc hoặc các sự kiện thể thao.

Biệt đội chó săn Covid-19: Kết quả đáng kinh ngạc, phát hiện virus nhanh hơn test nhanh - Ảnh 6.

Chú chó Lexi tham gia thử nghiệm phát hiện virus gây Covid-19.

"Mặc dù PCR là bài kiểm tra tiêu chuẩn vàng, nhưng chó có một lợi thế lớn là chúng rất nhanh.

"300 người có thể được hai chú chó kiểm tra trong vòng chưa đầy 30 phút, tương đương với số hành khách trên 1 máy bay.

"Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ cho phép triển khai biệt đội chó Covid-19 ở Anh và ở nước ngoài... tại các điểm như sân bay, nhà hát, sân vận động, nơi làm việc và các địa điểm công cộng khác".

Ngoài ra, ông Logan nói thêm rằng biệt đội chó sẽ đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn những người bị nhiễm virus cố gắng phá vỡ các quy tắc phòng chống Covid-19 và lên máy bay mặc dù biết rằng họ có virus.

Thái Lan hôm 21/5 cũng ra mắt những chú chó được huấn luyện để phát hiện Covid-19 bằng cách đánh hơi các mẫu mồ hôi của con người, hãng tin Reuters đưa tin.

Ba trong số sáu chú chó Labrador được ra mắt lần đầu tiên tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok hôm 21/5.

Trong các cuộc thử nghiệm, những chú chó này có tỷ lệ thành công khoảng 95% với khoảng 2.000 mẫu được đánh hơi trong tháng 5, theo người đứng đầu dự án.

Một trong những nhà nghiên cứu của dự án, Thitiwat Sirprasart, cho biết: "Những chú chó này có tốc độ sàng lọc rất nhanh. Với tốc độ này, chúng tôi có thể cách ly những người mà chúng tôi nghi ngờ bị nhiễm bệnh".

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên