MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Clinton hết lời ca ngợi vợ

27-07-2016 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Bài phát biểu của ông Clinton tại đại hội Đảng Dân chủ cho thấy sự ủng hộ hết mình của ông dành cho vợ trong cuộc đua vào Nhà Trắng...

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã phác họa chân dung của vợ là bà Hillary, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, như một động lực cho sự thay đổi và là một người chiến đấu không biết mệt mỏi cho công bằng xã hội.

Theo hãng tin Reuters, nội dung bài phát biểu của ông Clinton tại ngày thứ hai của đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ đang diễn ra ở thành phố Philadelphia đã cho thấy sự ủng hộ hết mình của ông dành cho cựu đệ nhất phu nhân trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong bài phát biểu, ông Clinton nói bà Hillary là người “có bản năng làm lãnh đạo”, với tính trách nhiệm sẵn có trong con người bà.

“Không giống với bất kỳ ai, Hillary có những phẩm chất để nắm bắt cơ hội và giảm bớt những rủi ro mà chúng ta đang phải đối mặt, và bà ấy chính là người có khả năng cao nhất trong việc tạo ra thay đổi mà tôi từng biết”, cựu Tổng thống Mỹ nói.

Trước đó, cùng ngày 26/7, Đảng Dân chủ đã chính thức đề cử bà Hillary là ứng cử viên đại diện cho đảng tham dự cuộc tổng bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 năm nay.

Bài phát biểu của ông Clinton nhấn mạnh rằng bà Hillary luôn là một nhà hoạt động vì công bằng xã hội kể từ những ngày hai ông bà còn đi học. Ông kể lại việc vợ mình đã hỗ trợ pháp lý cho người nghèo và tố cáo hành vi phân biệt chủng tộc của một trường học ở bang Alabama hồi thập niên 1970.

Ông Clinton xúc động hồi tưởng lại lần đầu tiên gặp người bạn đời tại Trường Luật Yale vào mùa xuân năm 1971. “Tôi đã cưới người bạn thân nhất của mình. Chúng tôi đã bước đi cùng nhau, trò chuyện cùng nhau, và vui đùa cùng nhau kể từ ngày đó”, ông nói.

Ông Clinton cũng nói những người Cộng hòa mà dẫn đầu là ứng cử viên Tổng thống của đảng này Donald Trump đã cố gắng vẽ nên chân dung bà Hillary như một “nhân vật hoạt hình”, nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

“Họ đang chạy đua với một nhân vật hoạt hình. Những nhân vật hoạt hình chỉ có hai chiều và dễ thu hút. Cuộc sống trong thế giới thực rất phức tạp, và sự thay đổi thực sự là việc khó, và nhiều người thậm chí nghĩ là buồn tẻ”, ông Clinton phát biểu.

“Thật tốt cho các bạn vì ngày hôm nay các bạn đã đề cử một con người thực”, ông Clinton nói và nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng không ngớt.

Giữ cương vị Tổng thống Mỹ từ năm 1993-2001, ông Clinton, 69 tuổi, đã kết thúc nhiệm kỳ ở Nhà Trắng với tỷ lệ ủng hộ cao. Hiện nay, ông được xem là một trong những nhà diễn thuyết chính trị nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Bài phát biểu này của ông Clinton được coi là đặc biệt, bởi từ trước đến nay ở Mỹ, chỉ có các bà vợ phát biểu ủng hộ chồng mình chạy đua Tổng thống tại các kỳ đại hội đảng. Không chỉ là phu quân của nữ ứng cử viên Tổng thống Mỹ đầu tiên, ông Clinton còn là cựu Tổng thống của nước này.

Bà Hillary chính là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử được một chính đảng lớn của Mỹ đề cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bà đã khép lại đêm thứ hai của đại hội Đảng Dân chủ bằng một thông điệp từ màn hình video, nói rằng: “Tôi không thể tin là chúng ta vừa tạo ra vết nứt lớn nhất từ trước đến nay trên bức trần thủy tinh. Và nếu có một bé gái nào đang còn thức để xem chương trình này, tôi muốn nói với em rằng tôi có thể là vị nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên, nhưng em sẽ là người tiếp theo giữ cương vị đó”.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên