TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates: "Khối tài sản hơn 100 tỷ USD cho thấy tình trạng bất bình đẳng, thiếu công bằng. Những tỷ phú như tôi cần phải đóng thuế nhiều hơn!"

04-01-2020 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Bill Gates: "Khối tài sản hơn 100 tỷ USD cho thấy tình trạng bất bình đẳng, thiếu công bằng. Những tỷ phú như tôi cần phải đóng thuế nhiều hơn!"

Trong bài đăng trên trang blog cá nhân hôm 31/12, vị tỷ phú viết: Tôi đã được trả quá nhiều cho những gì tôi đã làm, trong khi nhiều người cũng làm việc chăm chỉ như vậy cũng chỉ kiếm được số tiền đủ sống."

Đầu thập kỷ này, tỷ phú Bill Gates - nhà đồng sáng lập Microsoft, sở hữu khối tài sản trị giá 50 tỷ USD và cam kêt quên góp một phần lớn để làm từ thiện. Khi kết thúc thập niên 2010, ông tiếp tục tài trợ hàng chục tỷ USD cho cuộc chiến chống lại nghèo đói và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giáo dục. Tuy nhiên, khối tài sản của ông vẫn tăng gấp đôi trong giai đoạn này, nhờ thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh và các chính sách thuế ưu đãi.

Và bởi vậy, đến cuối thập kỷ vừa qua, tỷ phú giàu thứ hai thế giới cho biết ông cũng muốn những tỷ phú khác phải trả mức thuế cao hơn nữa. Trong bài đăng trên blog vào dịp cuối năm, ông đã viết rằng, chênh lệch giữa thu nhập của nhóm đứng đầu và xếp cuối cùng ở Mỹ đã lớn hơn nhiều so với 50 năm trước. 

Do đó, các nhà lập pháp của Mỹ nên lấp đầy những kẽ hở, nâng thuế tài sản (estate tax) và thuế tài sản gia tăng (capital-gains tax), để có được sự ngang bằng với thuế thu nhập của người lao động. Ông cũng kêu gọi các chính quyền tiểu bang và địa phương áp dụng chính sách thuế công bằng hơn và ủng hộ việc áp dụng thuế thu nhập ở bang Washington - nơi ông và gia đình đang sinh sống.

Bill Gates: Khối tài sản hơn 100 tỷ USD cho thấy tình trạng bất bình đẳng, thiếu công bằng. Những tỷ phú như tôi cần phải đóng thuế nhiều hơn!  - Ảnh 1.

Khối tài sản của Bill Gates trong những năm vừa qua.

Ông viết: "Tôi đã được trả quá nhiều cho những gì tôi đã làm, trong khi nhiều người cũng làm việc chăm chỉ như vậy cũng chỉ kiếm được số tiền đủ sống. Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ một hệ thống thuế mà ở đó, nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn sẽ phải trả phần trăm thuế cao hơn. Tôi cũng nghĩ rằng người giàu nên trả thuế nhiều hơn mức hiện tại họ đang phải đóng, trong đó bao gồm cả tôi và vợ - Melinda."

Theo Bloomberg Billionaires Index, Bill Gates hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 113,7 tỷ USD. Năm 2010, ông và vợ mình đã tham giam Cam kết Cho đi (Giving Pledge) cùng tỷ phú Warren Buffett và kêu gọi những tỷ phú khác cùng thực hiện, cho đi một phần tài sản của họ. Tính đến tháng 5/2019, 204 người từ 23 quốc gia đã đồng ý tham gia cam kết này.

Trong một sự kiện hồi tháng 11, ông đưa ra lời nhận định khá thận trọng về kế hoạch thuế tài sản mà ứng viên tranh cử tổng thống - bà Elizabeth Warren và ông Bernie Sanders, đề xuất. Trên trang blog cá nhân, Gates cho biết ông sẽ không đưa ra lập trường về những đề xuất liên quan đến thuế khi chiến dịch tranh cử diễn ra.

Ông viết: "Nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể đưa nước Mỹ trở nên bình đẳng hơn mà không ảnh hưởng xấu đến việc khuyến khích sự sáng tạo. Người Mỹ nằm trong 'top' 1% giàu nhất thế giới, có đủ khả năng để chi trả nhiều hơn trước khi ngừng làm việc hay tạo ra việc làm. Vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi thành lập Microsoft, mức thuế cao gần như gấp đôi hiện tại. Điều đó không hề có tác động tiêu cực tới sự sáng tạo của chúng tôi khi tạo nên một công ty lớn mạnh."

Một số ý kiến băn khoăn rằng tại sao Gates không tự mình đóng thêm thuế, ông cho biết đó thực sự không phải là một giải pháp có khả năng lan toả ra cộng đồng. Ông nói: "Tự nguyên đóng thêm thuế sẽ không bao giờ huy động đủ tiền cho mọi thứ mà chính phủ cần làm." 

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên