MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Định muốn mời gọi doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực gì?

06-12-2022 - 14:30 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bình Định muốn mời gọi doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực gì?

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực thế mạnh của nước này như: công nghệ cao, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo...

Bình Định muốn mời gọi doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực gì? - Ảnh 1.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (bên phải) trao quà lưu niệm cho ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM. Ảnh: CTV

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn vừa chủ trì buổi tiếp xã giao Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM Madan Mohan Sethi.

Theo Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM, sau khi tình hình dịch được kiểm soát, các chuyến bay giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ đã từng bước phục hồi và mở rộng, từ đó tạo nhiều thuận lợi để hai nước hợp tác, xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, số lượng du khách từ Ấn Độ sang Việt Nam, trong đó có Bình Định để tham quan, du lịch vì thế cũng nhiều hơn.

"Gần đây, 3 tỉnh Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Dương đã cử đoàn đại biểu chính thức, có doanh nghiệp tháp tùng đến thăm, làm việc ở hai bang của Ấn Độ. Tại đây, các tỉnh đã những buổi gặp gỡ doanh nghiệp, lãnh đạo các bang để trao đổi, xúc tiến kế hoạch đầu tư theo các lĩnh vực liên quan", ông Madan Mohan Sethi chia sẻ.

Trên cơ sở này, ông Madan Mohan Sethi gửi lời mời, mong muốn tỉnh Bình Định thành lập đoàn đại biểu đến thăm, làm việc tại Ấn Độ. Đồng thời, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM sẽ hỗ trợ, sắp xếp các cuộc làm việc với đơn vị liên quan, nhất là khối nhà nước, tư nhân, doanh nghiệp, cơ quan hữu quan để các bên xây dựng kế hoạch, xúc tiến và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an sinh xã hội…

Tổng Lãnh sự Madan Mohan Sethi còn khẳng định, thị trường Ấn Độ rất tiềm năng. Hiện, có không ít doanh nghiệp tại Việt Nam đã sang Ấn Độ tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM sẵn sàng mời các doanh nghiệp Ấn Độ ở từng lĩnh vực phù hợp để sang Bình Định tham gia các hội thảo đầu tư, xúc tiến với các doanh nghiệp ở địa phương và các tỉnh phụ cận.

"Giáo dục, y tế công là lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam - Ấn Độ đặc biệt quan tâm. Do vậy, tôi nghĩ Bình Định có thể hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực này. Mặt khác, du lịch cũng là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Hiện, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nên Việt Nam - Ấn Độ, trong đó có Bình Định cũng cần tổ chức các hội thảo xúc tiến du lịch", ông Madan Mohan Sethi gợi mở.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá cao tinh thần hỗ trợ, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa Ấn Độ - Việt Nam thời gian qua. Trên cơ sở ý kiến của ông Madan Mohan Sethi, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2023, tỉnh sẽ thiết lập đoàn công tác đến thăm, làm việc tại Ấn Độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với ông Madan Mohan Sethi trong vấn đề đẩy mạnh xúc tiến du lịch dựa trên tiềm năng sẵn có của hai nước, cũng như ở Bình Định.

Về hợp tác kinh tế, Bình Định có nhiều lợi thế mà Ấn Độ cần quan tâm như: Lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (Ấn Độ là đất nước có kinh tế phát triển mạnh ở lĩnh vực này), ngoài ra còn có các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa...

Cũng theo ông Tuấn, hiện, có khá nhiều nước ở Châu Á và Châu Âu đến Bình Định tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế. Hiện, hạ tầng tầng của tỉnh khá tốt, rất thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, phát triển, trong đó có doanh nghiệp ở Ấn Độ. Từ lợi thế sẵn có, tỉnh Bình Định đang chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh tế mới.

Về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đến nay, tỉnh Bình Định đã thu hút được 86 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,1 tỷ USD. Trong đó, có 3 dự án FDI từ Ấn Độ, các dự án này đều của Tập đoàn Olam bao gồm: 2 dự án Nhà máy thu mua, sản xuất, chế biến hạt điều với tổng vốn đầu tư 920.000 USD, 1 dự án Nhà máy chế biến hạt dẻ và hạt óc chó với vốn đăng ký 1,63 triệu USD (cả 3 dự án đều đang hoạt động tại KCN Phú Tài).

Trong 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của Bình Định sang Ấn Độ ước đạt 1,7 triệu USD (tăng 48,3% so với cùng kỳ năm 2021). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng rau quả, sản phẩm may mặc.

Cũng trong 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh từ Ấn Độ đạt 7,2 triệu USD (giảm 40,4% so với cùng kỳ năm 2021). Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ gồm vải các loại và nguyên phụ liệu dệt, may, da giày.

Theo Nguyễn Tri

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên