TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Định: Thu hồi dự án nghỉ dưỡng hơn 2 nghìn tỷ đồng

12-11-2016 - 20:09 PM | Bất động sản

Bình Định: Thu hồi dự án nghỉ dưỡng hơn 2 nghìn tỷ đồng

UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý về chủ trương chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu du lịch Trung Hội tại Điểm số 1, Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến.

Dự án này do Công ty TNHH Du lịch Trung Hội làm chủ đầu tư, với quy mô 106 ha và tổng vốn đầu tư 2.270 tỷ đồng.

Dự án được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2010, Trung Hội lên kế hoạch triển khai dự án nghìn tỷ này trong giai đoạn 2010 - 2020. Tuy nhiên, từ đó tới nay, chủ đầu tư chỉ triển khai được một số hạng mục nhỏ, mà thậm chí những hạng mục này còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và luồng lạch vào - ra của tàu thuyền những hộ dân làm nghề đánh bắt gần bờ ở thôn Trung Lương (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát).

Chính vì vậy, không những đồng ý việc thu hồi Dự án, trong văn bản do ông Phan Cao Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký còn nêu rõ, sẽ đưa ra khỏi quy hoạch đối với phần diện tích khoảng 70 ha và không giao cho bất kỳ nhà đầu tư nào sử dụng diện tích này.

Một góc dự án khu du lịch vẫn chỉ là đất hoang hoá

Một góc dự án khu du lịch vẫn chỉ là đất hoang hoá

Được biết, toàn tỉnh hiện có 32 dự án chậm triển khai, trong đó có 19 dự án quá 12 tháng không đưa đất vào sử dụng và 13 dự án chậm tiến độ 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư. 

Theo Điều 64 Luật Đất đai, thì các trường hợp vi phạm trên sẽ bị thu hồi đất. Ngoài ra, trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng, nhưng hết thời hạn gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không phải bồi thường.

UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong thời gian tới đối với các dự án nhà đầu tư thực hiện quá chậm tiến độ, tỉnh sẽ kiên quyết đình chỉ đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư; giao dự án lại cho các nhà đầu tư có đủ năng lực.

Đối với các dự án vướng giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã giao ban quản lý khu kinh tế chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành việc bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân.

Theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Bình Định, việc rà soát, thu hồi các dự án “treo” nhằm lành mạnh hóa môi trường đầu tư, loại bỏ những dự án mà chủ đầu tư hoặc đăng ký “xí chỗ” hoặc không đủ năng lực tài chính và đầu tư dàn trải ở nhiều lĩnh vực, dẫn đến không đủ tiềm lực triển khai.

Ngoài ra, việc thu hồi các dự án chậm triển khai còn tạo cơ hội và điều kiện cho những nhà đầu tư khác sau thời gian khó khăn do tác động của suy giảm kinh tế có khả năng tìm được những dự án, địa điểm tốt để đầu tư, kinh doanh.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên