MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình thản trước lưỡi kiếm của samurai, sư thầy khiến đối phương bội phục: Thiên đường và địa ngục đích thực ở trong “TÂM”

16-10-2020 - 21:15 PM | Sống

Chẳng ở đâu xa, cũng chẳng đắt đỏ, xa xỉ - bình yên ở ngay trong chính mỗi người!

Bình yên nội tâm đôi khi giống như một chú chim buổi sáng - ta chẳng thể nắm bắt được. Có người thậm chí dành cả đời để tìm kiếm câu trả lời cho sự bình an bên trong thực sự là gì và làm thế nào để đạt được nó. Chúng ta đọc sách, tham gia các buổi diễn thuyết và suy nghĩ rất nhiều về cách để cải thiện tâm trí và cảm thấy bình an. Nhưng có vẻ, đó vẫn là những điều gì đó quá xa vời và gần như không thể đạt được...

Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra đâu là bình yên và ý nghĩa thực sự.

Thiên đường và địa ngục

Một samurai cao to, vạm vỡ đã từng đến gặp một nhà sư.

- Nhà sư!

Anh ta hét lên ngay khi bước vào:

- Dạy tôi về thiên đường và địa ngục!

Nhà sư nhìn lên người chiến binh dũng mãnh và đáp lại:

- Dạy anh về thiên đường và địa ngục? Tôi không thể dạy anh về bất cứ điều gì. Anh là một kẻ ngốc. Anh là một nỗi ô nhục, một nỗi xấu hổ đối với tầng lớp samurai. Hãy rời khỏi tầm mắt của tôi. Tôi không thể chịu đựng anh thêm một khắc nào nữa!

Bình thản trước lưỡi kiếm của samurai, sư thầy khiến đối phương bội phục: Thiên đường và địa ngục đích thực ở trong “TÂM” - Ảnh 1.

Người samurai nổi giận. Cả người hắn run lên, mặt đỏ bừng, không nói nên lời vì giận dữ. Hắn rút kiếm ra, và chuẩn bị giết nhà sư. Không hề sợ hãi, nhà sư ngước lên nhìn thẳng vào mắt samurai và nhẹ nhàng nói:

- Đó là địa ngục.

Người samurai sững người, nhận ra lòng trắc ẩn của nhà sư đã liều mạng chỉ cho anh ta địa ngục.

Hắn đột nhiên vứt thanh kiếm và quỳ xuống, lòng đầy biết ơn.

Nhà sư nói nhỏ:

- Và đó là thiên đường.

Lời bình:

Thiên đường và địa ngục thực sự ở trong chúng ta. Khi chúng ta bị nhấn chìm bởi giận dữ, hận thù, sợ hãi, chúng ta đau khổ, và đó là địa ngục.

Khi chúng ta cảm thấy từ bi, khiêm tốn và chấp nhận, cho chính mình và cho người khác, đó là thiên đường. Sự bình tĩnh và niềm vui tràn ngập chúng ta và cả môi trường của chúng ta. Chúng ta nắm giữ bình an ngay chính bên trong nội tâm mình. Nó không phải một thực thể khó nắm bắt, mà là một trải nghiệm mà chúng ta có thể thực sự cảm nhận và nuôi dưỡng.

Bình thản trước lưỡi kiếm của samurai, sư thầy khiến đối phương bội phục: Thiên đường và địa ngục đích thực ở trong “TÂM” - Ảnh 2.

Nhiều người mất cả đời không tìm thấy an yên sở dĩ là bởi Tâm họ chưa thể "tĩnh". Cuộc đời nhiều cám dỗ con người dễ đánh mất bản chất lương thiện thủa ban đầu. Ai chưa một lần "Đứng núi này trông núi nọ"? Ai chưa một lần ghen ghét, đố kị? Ai chưa một lần giận giữ, bất mãn?

Cảm xúc chỉ là nhất thời, bản chất mới là thứ vĩnh hằng. Nếu tâm đủ "tĩnh" thì dù có ghen tuông, có giận giữ, lòng vẫn thoải mái, an yên. Một khi học được cách hài lòng, con người tự nhiên sẽ đạt đến "cảnh giới" của sự giác ngộ.

Địa ngục hay thiên đường cũng giống như hạnh phúc vậy: Nó không phải một điểm đến mà là một hành trình! Hành trình ấy buộc chúng ta phải rèn luyện từng ngày, từng giờ. Không phải ai ngay từ đầu cũng hiểu ra tức giận là kẻ thù của hạnh phúc. Cũng không có ai sinh ra đã có cái Tâm từ bi, bình thản. Tất cả đều cần học mỗi ngày.

Nguồn: Mindful Spring

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên