MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bình Thuận: Khởi động đầu tư dự án điện gió 12 tỷ USD ngoài khơi Kê Gà

04-05-2019 - 08:42 AM | Bất động sản

Mới đây, Enterprize Energy đã chính thức ký kết một thỏa thuận chỉ định Société Générale làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 3.400 MW, hiện đang là dự án lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

Theo đại diện của Société Générale, dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà có ý nghĩa rất lớn đối với việc chuyển đổi cấu trúc năng lượng ở Việt Nam và cũng sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi quan trọng trong khu vực. 

Được biết, cánh đồng gió ngoài khơi (offshore wind farm) dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (mũi Kê Gà) khoảng 20km - 50km, nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Các tuốc bin (turbine) có thể có công suất khác nhau, những tuốc bin gió đầu tiên được xây dựng có công suất 9,5MW. 

Trong suốt quá trình xây dựng của từng giai đoạn, công suất các tuốc bin sẽ còn tăng lên với sự phát triển của công nghệ turbine gió. Trong tương lai, với dự án này, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.

Trong đó, Vietsovpetro và PVC-MS là đơn vị tại Việt Nam đã được chỉ định để thiết kế và chế tạo các cấu trúc ngoài khơi cho Khu vực Kê Gà. MVOW đã được chọn để cung cấp công nghệ tuabin gió. Ngày 22/1/2019 vừa qua, Enterprize đã nhận được chỉ đạo từ Văn phòng Thủ tướng Chính phủ để tiến hành chuẩn bị Dự án Kê Gà để đưa vào Kế hoạch phát triển điện quốc gia Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phối hợp với Công ty năng lượng Enterprize Energy tổ chức Hội thảo 'Điện gió ngoài khơi Kê Gà: Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam'. Tại đây, các nhà đầu tư đã quan tâm và đề xuất đầu tư Dự án điện gió Kê Gà với tổng công suất lên tới 3.400 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD.

Bình Thuận: Khởi động đầu tư dự án điện gió 12 tỷ USD ngoài khơi Kê Gà - Ảnh 1.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, đối với các nhà đầu tư dự án điện gió và điện mặt trời đã được UBND tỉnh chấp thuận cho khảo sát, nghiên cứu, lập quy hoạch bổ sung, đến nay đa số đang thực hiện các công việc theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Theo đó, có 5 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, tổng diện tích 340ha, tổng công suất 177,48 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 6.981 tỷ đồng; 02 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (nguyên tắc), đã lập bổ sung quy hoạch điện lực tỉnh, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương, tổng diện tích 350 ha, tổng công suất 250 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 6.608 tỷ đồng;

Ngoài ra, còn có 1 dự án đã lập bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, Bộ Công Thương đã phê duyệt,tổng diện tích 282ha, tổng công suất 200MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 5.191 tỷ đồng; 43 dự án đã hoàn thành hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt, với tổng diện tích 2.817,65ha, tổng công suất 2.284,6MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 58.359 tỷ đồng.

Mới đây liên doanh Công ty CP Năng lượng Thiên Niên Kỷ và Công ty Gen X Energy (một doanh nghiệp của Hoa Kỳ) đã đến tỉnh Bình Thuận tìm hiểu trực tiếp một số vấn đề về lĩnh vực điện gió. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, các nhà đầu tư đã đề xuất tiến hành khảo sát, tiến tới đầu tư 2 dự án tại địa phương. Đây đều là những dự án điện gió gần bờ hoàn toàn khả thi, bao gồm dự án tại Liên Hương (Tuy Phong) có công suất 300 MW và dự án tại Kê Gà (Hàm Thuận Nam) với công suất xấp xỉ 400 MW.

Nam Phong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên