TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Các bãi biển châu Á đang "yên tĩnh" hơn khi người Trung Quốc "ở nhà"

Bloomberg: Các bãi biển châu Á đang "yên tĩnh" hơn khi người Trung Quốc "ở nhà"
Khách du lịch Trung Quốc xem chương trình flyboard bên bãi biển Hòn Tằm Resort ở Nha Trang, Việt Nam. Nhiếp ảnh gia: Linh Phạm / Getty Images

Bloomberg cho biết, du khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong sang Việt Nam đã giảm 3% trong 7 tháng đầu năm 2019, so với mức tăng 34% trong cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng bất ổn kinh tế của Trung Quốc và sự kiện đồng CNY mất giá đang khiến các thành phố du lịch cảm nhận rõ sự suy yếu của dòng khách Trung Quốc hơn bao giờ hết.

Nhu cầu du lịch quốc tế tăng cao của khách Trung Quốc trong những năm gần đây là một trong những động lực chính cho tăng trưởng du lịch trên khắp Đông Nam Á. Vì thế, lượng khách Trung Quốc suy giảm đột ngột đang khiến cho các quốc gia như Thái Lan và Indonesia phải đau đầu vì đã trở nên quá phụ thuộc vào nền kinh tế 1,4 tỷ dân này.

Ông Kampon Adireksombat, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường Kinh tế và Tài chính tại Siam Commercial Bank Pcl (Bangkok) đánh giá, sự sụt giảm về lượng khách và chi tiêu du lịch của Trung Quốc đang xảy ra trên toàn khu vực. Rủi ro sẽ là rất lớn nếu như các thành phố du lịch phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường và có thể không tìm được dòng khách thay thế để có thể tiếp tục tăng trưởng nhanh.

"Sự sụt giảm dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2020, nếu thương chiến tiếp tục đè nặng nền kinh tế Trung Quốc", ông nói.

Theo một báo cáo của McKinsey, trong thập kỷ qua, thu nhập tăng cao khiến dân Trung Quốc tăng chi tiêu cho du lịch, giải trí và trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất thế giới. Các tour du lịch với hướng dẫn viên tiếng Trung, quán ăn Trung Quốc và dịch vụ thanh toán di động của Trung Quốc mọc lên trên khắp các thành phố, từ Đà Nẵng đến Yogyakarta. Khách Trung Quốc cũng hứng thú với Đông Nam Á vì sự gần gũi và các món ăn hợp khẩu vị.

Sau khi các công ty và chính quyền địa phương rót hàng triệu USD vào việc mở rộng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và cơ sở du lịch, thì khách Trung Quốc lại giảm mạnh. 

Central Plaza Hotel Pcl (Thái Lan) báo cáo hoạt động kinh doanh ảm đạm trong quý II do giảm nhu cầu từ Trung Quốc, Ronnachit Mahattanapruet, phó chủ tịch của công ty, cho biết tại một cuộc họp đầu tư vào tháng trước. Tỷ lệ đặt phòng ở Thái Lan đã giảm 7% trong quý II.

Tại Singapore, các nhà điều hành sòng bạc Las Vegas Sands Corp và Genting Singapore Ltd. đã tuyên bố đầu tư 9 tỷ USD để mở rộng các khu nghỉ dưỡng của họ vào đầu năm. Marriott International Inc. có 140 khách sạn trong hệ thống trên toàn khu vực, với kế hoạch tăng gấp 3 danh mục đầu tư vào năm 2023 tại Philippines.

Bloomberg: Các bãi biển châu Á đang yên tĩnh hơn khi người Trung Quốc ở nhà - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc sang Thái đã giảm trong 5 tháng trên 7 tháng đầu năm 2019. Khách Trung đến Indonesia đã giảm trong sáu tháng liên tiếp tính đến tháng 7/2019, giảm từ 19% vào đầu năm 2017 xuống còn 13% vào tháng 7 năm 2019.

Du khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong sang Việt Nam đã giảm 3% trong 7 tháng đầu năm 2019, so với mức tăng 34% trong cùng kỳ năm ngoái.

Khách Trung Quốc sang Singapore giảm trong các tháng 3, 5 và 6 làm ảnh hưởng nặng nề đến tổng lượng khách quốc tế.

Chiến lược khôn khéo là thu hút du khách từ các quốc gia khác để đa dạng hóa nguồn cầu. Thái Lan miễn lệ phí visa cho khách du lịch Ấn Độ vào đầu năm nay, các nhà khai thác hàng không và khách sạn đang cố gắng tăng cường kết nối giữa hai nước.

Việt Nam đang mở văn phòng xúc tiến du lịch ở Anh và Úc. Các chuyến bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10. Và mới đây, Vietnam Airlines đã được cấp giấy phép vận chuyển hàng không nước ngoài từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Hãng sẽ được phép bay đến Los Angeles, San Francisco, New York, Seattle và Dallas-Fort Worth, đồng thời cũng có thể quá cảnh từ đó và bay tiếp các chuyến bay đến các thành phố ở Canada như Vancouver, Montreal và Toronto.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên