TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Các mô hình dịch tễ học dự báo 10.000 người nhiễm corona ở Hàn Quốc trong tháng 3

28-02-2020 - 17:11 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Các mô hình dịch tễ học dự báo 10.000 người nhiễm corona ở Hàn Quốc trong tháng 3

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc có hơn 2.000 trường hợp nhiễm corona.

Bloomberg dẫn kết quả dự đoán của các mô hình dịch tễ học cho thấy, trong tháng 3, số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc sẽ lên tới 10.000 người. Hiện tại, số trường hợp mắc bệnh đến ngày 28/2 là hơn 2.000 ca, tăng gấp đôi sau 2 ngày. Nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc lây lan dịch bệnh tồi tệ nhất bên ngoài Trung Quốc.

Ở Hàn Quốc, các siêu thị đang rơi vào tình trạng hết hàng hóa. Giá khẩu trang tăng vọt trong khi số giường bệnh ở Daegu đang ngày càng cạn kiệt. Sự lây lan mạnh mẽ xảy ra giữa các tín đồ của một giáo phái ở Daegu và có liên quan tới một nữ bệnh nhân ngoài 60 tuổi.

Chỉ vài ngay sau khi Hàn Quốc tự tin cho rằng họ đã thoát khỏi giai đoạn tồi tệ nhất của dịch corona, số ca nhiễm tăng vọt báo hiệu quốc gia này có thể rơi vào khủng hoảng. Chính bản thân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người mới 2 tuần trước đây vẫn tự tin rằng Hàn Quốc sẽ kiểm soát được COVID-19, hứng chịu chỉ trích của người dân.

Với 13 trường hợp tử vong, người dân Hàn Quốc đang bày tỏ sự phẫn nộ xung quanh cách Chính phủ xử lý ổ dịch cũng như những sự hợp tác của họ với các quốc gia láng giềng Trung Quốc.

"Chính phủ đã thất bại trong việc ngăn chặn sự bùng phát này. Họ phản ứng chậm trễ và lẽ ra họ nên cấm người Trung Quốc ngay từ đầu. Các chính sách của họ chẳng có gì hiệu quả", ông Kim Su-yeon, một người sống ở Suji, gần Seoul, cho biết.

Không riêng Hàn Quốc, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông cũng đang hứng chịu những phản ứng dữ dội từ công chúng vì chậm trễ hạn chế du khách Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) gặt hái được những thành quả trong chống dịch khi làm chặt với người đến từ vùng có dịch.

Trở lại câu chuyện Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ ông Moon đã giảm mạnh xuống còn 41%, thấp hơn nhiều so với 64% 2 tuần trước đó. Nói một cách dễ hiểu, 2/3 người dân Hàn Quốc muốn chính phủ cấm những người đến từ Trung Quốc thay vì chính sách hạn chế nhập cảnh đối với người ở những vùng có dịch.

Hiện tại, tình trạng lây nhiễm virus corona ở Hàn Quốc đang gia tăng nhanh chóng hơn so với Trung Quốc. Cuộc sống gần như dừng lại hoàn toàn ở Daegu, thành phố 2,5 triệu dân được biết tới với hàng dệt và táo. Đây còn là thành trì từ lâu của phe đối lập ở Hàn Quốc.

Ở Daegu bây giờ, xe buýt chẳng có người, nhà hàng đóng cửa và trẻ em buộc phải ở nhà. Thậm chí, khu chợ Seomun lớn nhất thành phố, nơi cung cấp mọi thứ từ rau tươi tới quần áo, cũng đã bị đóng cửa tới hết tuần này. Nó gây ra nhiều khó khăn với các doanh nghiệp địa phương.

"Các công ty của chúng tôi đang gặp khó và sẽ phải đóng cửa nhà máy nếu tình trạng này kéo dài. Chúng tôi không biết chính phủ có hỗ trợ cho những thiệt hại mà chúng tôi đang phải gánh chịu hay không", Kim Young-ou, Chủ tịch Hiệp hội thương nhân Daegu, cho biết.

Bloomberg: Các mô hình dịch tễ học dự báo 10.000 người nhiễm corona ở Hàn Quốc trong tháng 3 - Ảnh 2.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên