TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Các thị trường bất động sản 'hot' nhất thế giới đang lóe lên những dấu hiệu tương tự bong bóng năm 2008

15-06-2021 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Các thị trường bất động sản 'hot' nhất thế giới đang lóe lên những dấu hiệu tương tự bong bóng năm 2008

Theo Bloomberg Economics, giá bất động sản trên khắp thế giới đang tăng bùng nổ theo xu hướng chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

New Zealand, Canada và Thụy Điển đang là những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, dựa theo các chỉ báo được sử dụng trong bảng tổng hợp dữ liệu của Bloomberg Economics. Trong khi đó, Mỹ và Anh cũng là 2 quốc gia đứng gần top đầu trong bảng xếp hạng rủi ro bong bóng.

Bloomberg: Các thị trường bất động sản hot nhất thế giới đang lóe lên những dấu hiệu tương tự bong bóng năm 2008 - Ảnh 1.

Các quốc gia chứng kiến thị trường bất động sản tăng mạnh nhất thế giới.

Nhà kinh tế học Niraj Shah viết trong bản báo cáo: "Một ly cocktail bao gồm những thành phần đang đẩy giá nhà lên mức chưa từng có trên toàn thế giới. Lãi suất thấp kỷ lục, kích thích tài khóa ở quy mô chưa từng có, tiền tiết kiệm ‘sẵn có’ được dùng làm tiền gửi, nguồn cung nhà hạn chế và sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế đều làm nên quả bong bóng này."

Ngoài ra , thời gian vừa qua, những người lao động làm việc ở nhà cần thêm không gian và những ưu đãi thuế của chính phủ một số quốc gia cho người mua nhà cũng là những yếu tố kích thích nhu cầu.

Bloomberg: Các thị trường bất động sản hot nhất thế giới đang lóe lên những dấu hiệu tương tự bong bóng năm 2008 - Ảnh 2.

Bảng tổng hợp của Bloomberg Economics tổng hợp 5 chỉ báo để ước tính "xếp hạng bong bóng" cho một số quốc gia, thứ hạng cao cho thấy nguy cơ điều chỉnh càng cao. Trong số các chỉ báo mà nhóm chuyên gia theo dõi, tỷ lệ giá trên giá thuê nhà và giá trên thu nhập giúp đánh giá tính bền vững của xu hướng tăng giá. Tốc độ tăng của giá nhà xác định xu hướng hiện tại.

Bloomberg: Các thị trường bất động sản hot nhất thế giới đang lóe lên những dấu hiệu tương tự bong bóng năm 2008 - Ảnh 3.

Chỉ báo đánh giá khả năng mua nhà tăng vượt mức 2008.

Theo phân tích của Bloomberg Economics, đối với nhiều quốc gia OECD, tỷ lệ giá cao hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngay cả khi các chỉ báo rủi ro tăng lên, khi lãi suất đang ở mức thấp, tiêu chuẩn cho vay vẫn cao hơn trước đây và các chính sách an toàn vĩ mô được áp dụng, thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong bóng vỡ là không rõ ràng.

Shah cho hay, giai đoạn sắp tới, nhiều khả năng đà tăng nóng của giá nhà sẽ hạ nhiệt hơn là sụp đổ. Tuy nhiên, rủi ro trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng. Ông viết: "Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng và các biện pháp các được áp dụng để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất sẽ đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên