TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Chỉ số lớn của TTCK Trung Quốc chạm đỉnh 5 năm, nguy cơ bong bóng năm 2015 sẽ lặp lại

06-07-2020 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Chỉ số lớn của TTCK Trung Quốc chạm đỉnh 5 năm, nguy cơ bong bóng năm 2015 sẽ lặp lại

Bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của tuần, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục tăng điểm mạnh nhờ những thông tin tích cực từ truyền thông quốc gia.

Chỉ số CSI 300 đã tăng vọt tới 4,2% ở phiên sáng nay, ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2019. Trong khi đó, tuần trước, chỉ số này cũng bứt phá 7%. Doanh thu trên chỉ số này đã cao hơn gấp 3 lần so với mức trung bình trong ngày. Các công ty môi giới là yếu tố dẫn đầu đà tăng sau khi China International Capital Corp. nâng giá mục tiêu cho ngành này, dự đoán rằng TTCK sẽ tăng gấp đôi giá trị trong 5 đến 10 năm tới.

Theo một bài xã luật trên Securities Times phát hành ngày hôm nay, việc thúc đẩy thị trường "con bò" sau đại dịch đang trở nên quan trọng đối với nền kinh tế hơn bao giờ hết. Nội dung trong đó nhấn mạnh mức tăng nhanh chóng của thị trường trong đà hồi phục và lượng thanh khoản lớn trên toàn cầu, trong khi cũng cho biết mâu thuẫn giữa các cường quốc trên thế giới là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của thị trường tài chính.

Từ lâu, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những thông điệp nhằm định hướng nhà đầu tư trong những thời điểm quan trọng trên thị trường, dù để thúc đẩy đà tăng hay hạ nhiệt xu hướng đầu cơ đã quá "nóng". Trong khi thị trường chứng khoán trong nước có thể phát đi tín hiệu về khả năng hồi phục của Trung Quốc sau đại dịch, cũng như tạo điều kiện cho các công ty kêu gọi vốn, thì điều này cũng có nguy cơ thổi phồng một quả bong bóng giống như 5 năm trước.

Wang Zhuo – quản lý quỹ tại Shanghai Zhuozhu Investment Management Co. nhận định: "Nhà nước rất thận trọng về việc có thể thổi phồng một quả bong bóng như năm 2015, bởi họ nhận ra tác hại đối với niềm tin của nhà đầu tư sau vụ bong bóng nổ tung còn lớn hơn việc thúc đẩy thị trường đi lên. Chúng tôi vẫn đang nắm giữ những cổ phiếu trước đó – phần lớn bị đánh giá thấp, bởi chúng tôi thu lợi nhuận từ alpha nhiều hơn là beta."

Trong năm nay, CSI 300 đã tăng 12%, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong số các chỉ số tham chiếu trên toàn cầu và giao dịch ở mức cao nhất trong 5 năm.

Bloomberg: Chỉ số lớn của TTCK Trung Quốc chạm đỉnh 5 năm, nguy cơ bong bóng năm 2015 sẽ lặp lại - Ảnh 1.

CSI 300 chạm đỉnh 5 năm, các công ty môi giới đua nhau rót tiền.

Dấu hiệu cho thấy tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư đang gia tăng, với doanh thu hàng ngày tại đại lục dã vượt mức 1 nghìn tỷ CNY (141 tỷ USD) vào thứ Năm và thứ Sáu, phiên giao dịch thứ Hai cũng chứng kiến xu hướng tương tự. Đây sẽ là đà tăng kéo dài nhất kể từ tháng 3. Tâm lý chấp nhận mạo hiểm của nhà đầu tư cũng tạo đà tăng cho trái phiếu chính phủ Trung Quốc, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên tới 7 điểm cơ bản vào phiên hôm nay.

Theo Baidu Index, số lượng bình luận và đăng lại trạng thái (retweet) tại đại lục có nội dung liên quan đến "thị trường con bò" trong cuối tuần cao hơn khoảng 10 lần so với mức trung bình trong 90 ngày qua.

Trong một yếu tố khác cũng thể hiện tâm lý thị trường đang được cải thiện, Semiconductor Manufacturing International Corp. chuẩn bị tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất trong 1 thập kỷ tại đại lục, khi nhà sản xuất chip hàng đầu nước này huy động vốn trong bối cảnh Mỹ thắt chặt quy định mua công nghệ. Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải, SMIC có thể bán tới 53,2 tỷ CNY cổ phiếu. 

Tham khảo Bloomberg 

Lục Lam

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên