TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Cơ hội cho ngành dừa Việt Nam từ nhu cầu ăn uống "không sữa" của người tiêu dùng phương Tây

04-12-2019 - 10:10 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bloomberg: Cơ hội cho ngành dừa Việt Nam từ nhu cầu ăn uống "không sữa" của người tiêu dùng phương Tây

Việt Nam là nước trồng dừa lớn thứ sáu trên thế giới, với hơn 1,3 triệu tấn dừa được sản xuất mỗi năm.

Nhà sản xuất các sản phẩm từ dừa lớn nhất của Việt Nam có kế hoạch niêm yết trong vài năm tới. Doanh số của công ty này đã tăng vọt, bắt nguồn nền tảng cho chế độ ăn uống từ thực vật ở phương Tây.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) bán nước dừa chủ yếu cho thị trường Mỹ và châu Âu, nhằm mục đích lên sàn vào năm 2023, cũng có thể sẽ sớm hơn nếu việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra vào năm tới, theo Phó Chủ tịch Thái Văn Chuyện.

"Nhu cầu đang tăng lên nhờ các chế độ ăn uống lành mạnh như ăn chay", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Đặng Huỳnh Ức My cho biết. "Chúng tôi đã tái cấu trúc sản xuất để sẵn sàng cho việc mở rộng ra nước ngoài".

Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang các sản phẩm thay thế cho sữa, vì các lợi ích sức khỏe và hình ảnh thân thiện với môi trường. Thị trường toàn cầu cho các sản phẩm thay thế sữa được dự báo sẽ đạt 38,9 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng 12,5% mỗi năm, Fior Market cho biết trong một báo cáo tháng ba .

Bloomberg: Cơ hội cho ngành dừa Việt Nam từ nhu cầu ăn uống không sữa của người tiêu dùng phương Tây - Ảnh 1.

Betrimex có kế hoạch bán 30% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài để huy động ít nhất 50 triệu USD sau khi việc tái cơ cấu theo kế hoạch được hoàn thành vào tháng 6, theo Phó chủ tịch Chuyện. "Sau đó, công ty sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh", ông nói.

"Chúng tôi đang tìm cách mở rộng việc bán hàng sang các thị trường tiềm năng lớn khác như Trung Quốc và Trung Đông. Cách mạng chế độ ăn kiêng thực vật đang gây sự chú ý ở mọi nơi" - ông Chuyên cho hay.

Việt Nam là nước trồng dừa lớn thứ sáu trên thế giới, với hơn 1,3 triệu tấn dừa được sản xuất mỗi năm. Việt Nam đứng sau Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Brazil và Sri Lanka. Tỉnh Bến Tre, đồng bằng sông Cửu Long, nơi Betrimex đặt trụ sở, chiếm gần một nửa tổng diện tích trồng dừa của cả nước. Việt Nam xuất khẩu sản phẩm dừa đến hơn 50 quốc gia và kỳ vọng tăng giá trị xuất khẩu gấp 10 lần trong thập kỷ tới từ 200 triệu USD hiện nay.

Betrimex có kế hoạch đầu tư 50 triệu USD để tăng gấp ba sản lượng nước dừa và sữa dừa lên 108 triệu lít vào năm 2022, chủ yếu để xuất khẩu, cũng như tăng sản lượng nước cốt dừa và xây dựng một nhà máy than hoạt tính. 

Betrimex xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia, với Hoa Kỳ và châu Âu chiếm hai phần ba số lô hàng. Việc kinh doanh dừa, bao gồm dầu dừa nguyên chất và dừa nạo sấy, dự kiến ​​sẽ chiếm 98% doanh thu của công ty vào năm 2022 từ mức 53% của năm ngoái. Doanh thu được dự báo sẽ tăng lên 2,1 nghìn tỷ VND (91 triệu USD) vào năm 2022 từ 1,25 nghìn tỷ VND vào năm 2018.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên