TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Đây là ngành nghề được hưởng lợi nhiều nhất trong dịch Covid-19

Sự lây lan của Covid-19 đã tạo ra nhu cầu về các dịch vụ dọn dẹp sinh học với chi phí "ngất ngưởng" cho doanh nghiệp.

Sáu công nhân mặc bộ đồ khử trùng, đeo mặt nạ phòng độc và mang hai lớp găng tay nhảy ra khỏi một chiếc xe tải và chuẩn bị bước vào một tòa nhà nhỏ lúc 9 giờ tối. Một buổi tối giữa tháng ba, Bill Ciaccio, một quản lý vận hành 40 tuổi của công ty dọn dẹp sinh học Aftermath Services LLC, đã nhận được một cuộc gọi về một trường hợp vừa mới mắc Covid-19. Doanh nghiệp hy vọng sẽ không ngừng hoạt động quá lâu, các văn phòng cần được khử trùng ngay lập tức.

Trước tiên, Ciaccio đã tư vấn cho khách hàng về cách chuẩn bị: chuyển tất cả nhân viên đi và đợi vài giờ. Sau đó, nhân viên của Aftermath đến với một hỗn hợp chất khử trùng và túi sinh học màu đỏ. "Chúng tôi chia ra các khu vực", Ciaccio nói. "Khu vực khống chế là khu vực đang được khử trùng, khu vực đệm là lối vào. Sau đó, khu vực sạch là nơi các nhân viên cẩn thận dỡ đồ của họ và đặt các túi màu đỏ vào các hộp các tông. Đến 4 giờ 30 phút, đội đã khử trùng xong toàn bộ."

Công việc khử khuẩn sinh học đang bùng nổ khi số trường hợp Covid-19 được xác nhận tại Hoa Kỳ lên tới gần 101.819 vào chiều ngày thứ 6, trong đó có 1.619 trường hợp tử vong. Trên toàn cầu, đại dịch đã mở rộng tới hơn 596.000 trường hợp tại 166 quốc gia.

Đại dịch đang khiến các công ty như Aftermath bận rộn 24/7; công ty đã tăng lên khoảng 50 ca dọn dẹp Covid-19 mỗi ngày. "Làn sóng" này đã bắt đầu vào đầu tháng này khi các doanh nghiệp muốn làm sạch, phòng ngừa do thiếu các xét nghiệm để biết liệu các nhân viên có bị nhiễm virus hay không. Aftermath cho biết toàn bộ thị trường Hoa Kỳ, các dịch vụ dọn dẹp sinh học tạo ra từ 700 triệu đến 800 triệu đô la vào năm 2019, dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay.

"Thật điên rồ, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy", Giám đốc điều hành Doug Berto cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 13/3. "Dịch Covid-19 cực kỳ nghiêm trọng, hơn cả đại dịch đã thúc đẩy tôi thành lập công ty". Đó là khi có cuộc khủng hoảng bệnh AIDS vào những năm 1990.

Để đối phó với việc dọn dẹp khẩn cấp đòi hỏi những người có kỹ năng. Những nhân viên này phải hết sức thận trọng. Họ đang tự đặt mình vào tình trạng "gặp nguy cơ nhiễm bệnh bằng công việc thường ngày" do nhu cầu đang tăng lên và công ty cũng vậy. Kết quả, có khoảng 275 lao động tại 50 địa điểm và 100 đơn vị di động tăng lên gần đây.

Một nhà cung cấp dịch vụ dọn dẹp sinh học khác - ACV Enviro trụ sở tại New Jersey, cũng đã thấy nhu cầu tăng đột biến. "Ban đầu, đây là trung tâm vận tải, sau đó trở thành công ty phục vụ cộng đồng", ông Donna Miller, phó chủ tịch mảng sức khỏe và an toàn của ACV. Họ có khoảng 650 đến 700 nhân viên hiện trường chuyên nghiệp và Miller nói rằng con số đó có thể tăng gấp ba trong những tháng tới.

Bloomberg: Đây là ngành nghề được hưởng lợi nhiều nhất trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các chi phí dọn dẹp có thể tăng lên do mức lương mỗi giờ tăng từ 750 đô la Mỹ đến 1.000 đô la Mỹ cho một nhóm ba đến bốn người, hoặc 1 đến 10 đô la Mỹ mỗi feet vuông (~0,093 mét vuông) ở bất cứ nơi nào. Với ước tính 71 tỷ feet vuông bất động sản thương mại ở Mỹ, mức giá mà các doanh nghiệp khử trùng có thể tiêu tốn là gần 850 tỷ đô la trong khoản hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, thành phố và tiểu bang hiện đang được Thượng viện cân nhắc - một phần của 2 nghìn tỷ đô la trong kế hoạch kích thích kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đấy mới chỉ là trường hợp các tổ chức chỉ làm sạch một lần. Nhưng tốc độ lây lan nhanh chóng cho thấy một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhiều hơn một lần dọn dẹp. Các doanh nghiệp đóng cửa có thể không cần các dịch vụ và chi phí như vậy.

Con số đó không bao gồm chi phí xử lý chất thải. Các dịch vụ đó, thường được thuê ngoài, thêm 20% đến 35% vào tổng chi phí cho bất kỳ hoạt động dọn dẹp nào, Berto ước tính. Nhưng có nhiều cách để giảm bớt gánh nặng. Ciaccio nói rằng với các địa điểm lớn, doanh nghiệp có thể sử dụng hình ảnh/video nội bộ để theo dõi nơi các nhân viên bị nhiễm Covid-19 và khoanh vùng các khu vực cụ thể để làm sạch. Điều đó có thể giúp tiết kiệm chi phí khi bạn có một triệu feet vuông. Đội dọn dẹp cũng phỏng vấn mọi người để cố gắng thu hẹp phạm vi.

Một thách thức đối với các công ty như Aftermath và ACV là phải tìm ra cách tốt nhất để xử lý chất thải từ các khu vực dọn dẹp. Coi đó như rác thông thường sẽ tiết kiệm chi phí nhưng lại làm tăng vấn đề về an toàn.

Stericycle Inc., một công ty trụ sở tại Illinois chuyên xử lý chất thải y tế, cho biết họ chưa thấy chất thải bởi Covid-19 tăng lên, một phần do các bệnh viện đã tạm dừng phẫu thuật, và một phần là do bản chất của căn bệnh này: "Đây không phải là loại virus tạo ra chất thải từ chính các bệnh nhân", chuyên gia Selin Hoboy, phó chủ tịch mảng các vấn đề pháp lý của Stericycle nói. "Không có nhiều máu và chất dịch cơ thể được tạo ra như chúng ta đã thấy với Ebola. Chất thải chủ yếu từ các thiết bị bảo vệ bệnh nhân." Chất thải của Covid-19 đi qua nồi hấp tiệt trùng của công ty, hoặc các khu vực làm sạch bằng hơi nước, và phần lớn sau đó được chôn trong các bãi chôn lấp. Chỉ tái sử dụng một số thùng chứa chất thải đủ an toàn.

Vikas Chopra giám đốc tiếp thị của Aftermath cho biết: "Cách truyền nhiễm của Covid-19 rất giống như cháy rừng và chúng ta cần phải thực hiện mọi hành động để ngăn chặn sự lây nhiễm xảy ra. Chúng tôi muốn thực hiện công việc để chung tay kiểm soát dịch bệnh."

    
        Bloomberg: Đây là ngành nghề được hưởng lợi nhiều nhất trong dịch Covid-19 - Ảnh 3.     
    

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên