TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Dịch Covid-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không phá sản cho tới tháng 5

17-03-2020 - 10:15 AM | Doanh nghiệp

Bloomberg: Dịch Covid-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không phá sản cho tới tháng 5

Các hãng hàng không đang cạn kiệt lượng tiền mặt dự trữ một cách nhanh chóng bởi các máy bay hầu như phải nằm không.

"Đại dịch Covid-19 sẽ khiến hầu hết các hãng hàng không trên toàn thế giới phá sản tới cuối tháng 5 năm nay nếu như chính phủ và ngành công nghiệp này không tiến hành những động thái phối hợp cần thiết để tránh một tình huống như vậy", một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực hàng không vừa đưa ra cảnh báo trên tờ Bloomberg.

Nhiều hãng hàng không có thể rơi vào tình trạng phá sản kỹ thuật hoặc vi phạm các giao ước về nợ – Trung tâm tư vấn hàng không có trụ sở tại Sydney nói trong tuyên bố vào ngày thứ 2. Các hãng vận chuyển đang cạn kiệt lượng tiền mặt dự trữ một cách nhanh chóng bởi các máy bay hầu như phải nằm không và không thể bay với hơn một nửa khoang trống.

"Cần có những hành động phối hợp giữa chính phủ và bản thân ngành công nghiệp này – ngay bây giờ - để tránh một thảm họa. "Nếu không, cuộc khủng hoảng sẽ nổi lên giống như bước vào một chiến trường tàn khốc, đầy thương vong".

Hầu hết các hãng vận chuyển lớn nhất tại Mỹ, Trung Quốc và Trung Đông sống sót là nhờ sự giúp đỡ của chính phủ hoặc sự hỗ trợ từ những chủ sở hữu của họ.

Các hãng hàng không là một trong số những nạn nhân lớn nhất của dịch Covid-19 do lượng khách bay đã giảm mạnh. Nhiều hãng từ America Airlines đến Qantas Airways của Australia đều đã giảm công suất, trong khi đó một vài đơn vị như SAS Ab của Thụy Điển thì tạm thời sa thải hầu hết nhân viên. Flybe – hãng hàng không lớn nhất châu Âu đã sụp đổ.

Các hãng hàng không có thể phải đối mặt với mức thiệt hại doanh thu lên tới 113 tỷ USD trong năm nay theo Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế ước tính.

Bloomberg: Dịch Covid-19 có thể khiến hầu hết các hãng hàng không phá sản cho tới tháng 5 - Ảnh 1.

Theo Phương Linh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên