TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Không gì có thể ngăn cản cú bùng nổ ở các thị trường mới nổi

08-06-2020 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Không gì có thể ngăn cản cú bùng nổ ở các thị trường mới nổi

Không chỉ các tài sản rủi ro được săn đón, rất khó để thấy những gì có thể ngăn cú bùng nổ ở các thị trường mới nổi, ít nhất là trong những ngày tới.

Báo cáo việc làm nhiều hơn mong đợi trong tháng 5 ở Mỹ, thỏa thuận cuối tuần của OPEC+ về gia hạn cắt giảm sản lượng kỷ lục thêm 1 tháng làm tăng những dấu hiệu lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, củng cố các loại tài sản rủi ro.

Thước đo của JPMorgan Chase & Co. cho thấy mức độ biến động tiền tệ của các thị trường mới nổi vừa có cú giảm theo tuần mạnh nhất kể từ năm 2011. Chứng khoán thì được hưởng một tuần tuyệt vời chưa từng có kể từ 9 năm qua. Chỉ số trái phiếu nội địa đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Iyad Abu Hweij, đối tác quản lý của Allied Investment Partners PJSC tại Dubai, cho biết: "Trong khi vẫn tồn tại những bất ổn đáng kể về tác động của Covid-19 với thu nhập doanh nghiệp, các nhà đầu tư được khuyến khích bởi việc mở lại các nền kinh tế có khả năng dẫn đến sự phục hồi lợi nhuận vào cuối năm nay. Trước những sự không chắc chắn, đây có thể là thời cơ cho các nhà đầu tư tái cân bằng danh mục đầu tư để phù hợp với những thực tế mới".

Bên cạnh đó, người ta đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ mức lãi suất gần bằng 0 khi các nhà hoạch định chính sách gặp nhau vào ngày 10/6. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ từng động thái của Chủ tịch FED Jerome Powell để có thêm dữ liệu.

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy triển vọng đối với tài sản của các quốc gia đang phát triển có vẻ hứa hẹn hơn khi đồng USD chao đảo. Chỉ số tiền tệ của thị trường mới nổi đã vượt mức trung bình 100 tuần vào ngày 5/6 và đang tiếp tục tăng thêm.

Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn rất mong manh. Vài giờ trước cuộc họp của FED, Trung Quốc sẽ công bố số liệu cho thấy giảm phát trong lĩnh vực sản xuất cũng như lạm phát tiêu dùng giảm hơn trong tháng 5. Dữ liệu được công bố cuối tuần qua cho thấy xuất khẩu vẫn chậm chạp vì nguy cơ leo thang thương mại giữa Mỹ và các đối tác nước ngoài của nó.

Một số người đang tìm kiếm báo cáo ngoại hối bán niên của Bộ Tài chính Mỹ, thường được công bố vào tháng 5. Trong một báo cáo hôm 6/3, ING Groep NV cho rằng Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) có thể sẽ được loại trừ dù vượt qua ngưỡng của Mỹ.

Dữ liệu châu Á

Dữ liệu tín dụng Trung Quốc trong tháng 5 dự kiến được phát hành trong tuần này. Các số liệu tài chính tổng hợp dự kiến sẽ phản ánh hỗ trợ chính sách ngày càng tăng cho nền kinh tế. Trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã sụt giảm như một chính sách mới để tăng trưởng tin dụng mang lại kỳ vọng tiền tệ sẽ giảm.

Hàn Quốc sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp vào ngày 10/6 trong bối cảnh quốc gia này chuẩn bị tung gói cứu trợ thứ 3, lớn chưa từng có, nhằm củng cố nền kinh tế nước này trong bối cảnh suy thoái đe dọa. Đồng won là một trong những tiền tệ yếu nhất trong khu vực năm nay.

Ấn Độ dự kiến sẽ công bố số liệu vào ngày 12/6, trong đó cho thấy lạm phát tiêu dùng tiếp tục bị ảnh hưởng, dẫn tới khả năng Ngân hàng Trung ương Ấn Độ sẽ hành động. Trái phiếu chính phủ Ấn Độ đã đi ngang từ giữa tháng 5, khi các nhà đầu tư chờ đợi chính sách mới của Ngân hàng Trung ương. Bloomberg Intelligence dự báo Ấn Độ sẽ giảm 50 điểm phần trăm lãi suất trong tháng 8 tới.

Cũng trong ngày 12/6, Ấn Độ sẽ công bố kết quả sản xuất công nghiệp tháng 4. Theo dự báo, chỉ số này dự kiến sẽ giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái do các hoạt động kinh tế bị đình trệ do các biện pháp phong tỏa đất nước nhằm ngăn dịch bệnh lây lan. Triển vọng việc làm của Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến sẽ được đưa ra trong ngày 9/6.

Các số liệu khác

Ngày 11/6, Nam Phi dự kiến sẽ công bố về sản lượng khai thác mỏ và sản xuất của nước này trong tháng 4, cung cấp một thước đo về tác động của các biện pháp chống Covid-19 với nền công nghiệp mạnh nhất châu Phi. Theo Bloomberg, sản xuất của châu Phi có thể giảm 58%.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hungary có thể giảm xuống mức 2,2% vào tháng 5 từ mức 2,4% ở những tháng trước đó. Tuy nhiên, tiền tệ của Hungary tăng so với đông Euro trong 3 tuần qua, mức tăng dài nhất kể từ tháng 11/2019.

Thặng dư thương mại của Nga có thể giảm xuống còn 6 tỷ USD trong tháng 4 từ mức 9,3 tỷ USD của tháng trước. Đồng rúp là một trong những đồng tiền tốt nhất tháng qua khi giá dầu tăng.

Thâm hụt tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu hẹp xuống 4,55 tỷ USD trong tháng 4 từ mức 4,92 tỷ USD trong tháng 3. Đồng Lira đang phục hồi từ mức thấp kỷ lục hồi tháng 5.

Lạm phát của Brazil dự kiến sẽ thất hơn mục tiêu trong tháng 5. Khi các nhà hoạch định chính sách họp vào tháng này, Brazil có thể sẽ gia tăng cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu lạm phát của Mexico dự kiến được công bố trong ngày 9/6 sẽ cho thấy một sự gia tăng trong tháng 5 khi cú sốc nguồn cung và giá nhiêu liệu cao hơn. Các nhà đầu tư cũng theo dõi dữ liệu sản xuất công nghiệp tháng 4 thông qua báo cáo chính thức được công bố hôm 11/6.

Ngân hàng trung ương Peru có thể giữ lãi suất ở mức 0,25% trong cuộc họp vào ngày 11/6 và tiếp tục để ngỏ khả năng kích thích kinh tế.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên