MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn tăng trưởng tốt dù Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

11-11-2016 - 16:18 PM | Tài chính quốc tế

"Ủy ban giám sát đang theo dõi chặt chẽ diễn biến chính trường Mỹ và các thị trường để tham mưu chính sách cho phù hợp", ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch UBGS Tài chính Quốc gia, cho biết.

Theo Bloomberg, bằng việc thúc đẩy các doanh nghiệp nội địa nhằm bảo vệ nền kinh tế trước những mối bất ổn từ môi trường quốc tế sau sự kiện ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Việt Nam kỳ vọng tốc độ tăng trưởng vẫn cải thiện tốt trong năm 2017.

Hãng tin này dẫn lời ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết: Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng quan tâm thị trường nội địa nhiều hơn. Sự kiện Trump đắc cử tổng thống có thể gây bất trắc cho thương mại toàn cầu.

 “Chúng ta sẽ phải trông cậy nhiều hơn vào thị trường nội địa và do vậy càng phải đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước”, ông Ngoạn nói. "UBGS đang theo dõi chặt chẽ diễn biến chính trường Mỹ và các thị trường để tham mưu chính sách cho phù hợp".

Nếu như Trump dựng lên các rào cản thương mại và phản đối Hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (TPP), các nền kinh tế châu Á sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Các chuyên gia kinh tế nhận định nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam là bên hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 quốc gia tham gia TPP.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2017 "là hoàn toàn khả thi". Ông Ngoạn cho biết Chính phủ kỳ vọng khu vực kinh tế tư nhân sẽ trở thành lực đẩy chính để nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn trong năm 2017. Mức tăng GDP năm nay đang được dự báo khoảng 6,3%.

“Sẽ có sự cải thiện tốt về mặt cung của nền kinh tế, với sản lượng công nghiệp và dịch vụ tăng lên” do số các công ty mới đang tăng lên cùng với sự gia tăng về vốn đầu tư vào khu vực sản xuất và dịch vụ, ông nói.

Trong tuần này, Quốc hội đang thảo luận về dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ mà từ đó sẽ có thể mở rộng khả năng tiếp cận khoản vay ngân hàng và các ưu đãi thuế. Theo số liệu chính thức, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97% tổng số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng góp khoảng 50% GDP.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên