TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Lo ngại mâm cỗ Tết bị "đe dọa", Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn

Bloomberg: Lo ngại mâm cỗ Tết bị "đe dọa", Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn

Mâm cỗ Tết của người dân Việt Nam có nguy cơ sẽ thiếu những món ăn truyền thống yêu thích vào dịp Tết Nguyên đán này, chẳng hạn như thịt đông, thịt kho tàu,... vì dịch tả lợn.

Nỗ lực để ổn định nguồn cung và giá thịt lợn (thịt lợn ngoài chợ tăng lên đến 150.000-200.000 đồng/kg), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu các bộ, ngành tăng cường nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết cổ truyền.

Tổng cục Thống kê dự kiến quý IV/2019, tổng cầu thịt lợn cả nước sẽ là 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay, tổng cung chỉ đạt hơn 400.000 tấn. Thị trường có thể sẽ thiếu hụt 200.000 tấn từ nay đến cuối tháng 1 trong dịp Tết. Các bộ đã cam kết hợp tác để cho phép các công ty nhập khẩu bất cứ thứ gì quốc gia cần từ các nhà cung cấp đủ điều kiện.

Tình trạng thiếu hụt đồng nghĩa với việc nhập khẩu sẽ tăng vào cuối năm nay. Nhập khẩu thịt lợn chỉ ở mức 15.000 tấn trong 9 tháng đầu năm 2019, theo Bộ Nông nghiệp. Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nguồn thịt lợn với Trung Quốc. 

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn. Thịt nhập khẩu thường được đông lạnh, và người Việt hầu như không thích thịt đông lạnh. Chị Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc điều hành của Công ty Xuất nhập khẩu Hồng Linh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Thịt đông lạnh, thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm 2% lượng tiêu thụ.

Bloomberg: Lo ngại mâm cỗ Tết bị đe dọa, Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn - Ảnh 1.

Theo các nhà phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect có trụ sở tại Hà Nội, việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh có thể sẽ phục vụ cho các nhà bếp công nghiệp là chính. Bộ Công Thương khuyến khích người dân tiêu dùng sản phẩm thay thế thịt lợn và sử dụng thịt lợn đông lạnh thay thế thịt lợn nóng nhằm giảm sức ép cho nguồn cung trong nước. 

Bộ cũng yêu cầu các địa phương định hướng doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh trưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Các nhà phân tích cho biết, tác động của tả lợn châu Phi có thể sẽ không kéo dài. Nhập khẩu thịt lợn được dự báo sẽ trở lại mức ổn định 0,5% nhu cầu thịt vào cuối năm 2020 và sẽ tăng khoảng 3-4% mỗi năm sau đó.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển thông thôn Phùng Đức Tiến thừa nhận, thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.

Tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại tới 5,9 triệu con lợn - tương đương 337.000 tấn. Tổng nguồn cung thịt ước tính sẽ giảm 4% xuống còn 5,14 triệu tấn trong năm nay. Sản lượng thịt lợn, chiếm hơn hai phần ba lượng thực phẩm protein dự kiến giảm 10% so với cùng kỳ, tương đương 380.000 tấn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên