MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bloomberg: Manulife muốn có thỏa thuận bancassurance với VietinBank, có thể phải chi vài trăm triệu USD

27-06-2020 - 11:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Manulife đang cân nhắc một thương vụ với Aviva, trong đó gồm có thỏa thuận bancassurance với đối tác tại Việt Nam của Aviva là VietinBank, để được phân phối sản phẩm bảo hiểm của mình thông qua các chi nhánh của ngân hàng này.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Manulife đang cân nhắc một thương vụ với Aviva Việt Nam, trong đó gồm có thỏa thuận bancassurance với đối tác tại Việt Nam của Aviva là VietinBank, để được phân phối sản phẩm bảo hiểm của mình thông qua các chi nhánh của ngân hàng này. Thỏa thuận có thể được định giá vài trăm triệu đô la.

Cuộc đàm phán đang tiếp diễn và chưa biết có thành công hay không vì có nhiều nhà thầu khác cũng muốn tham gia. Đại diện của Aviva, Manulife và Vietinbank từ chối bình luận về thông tin này.

Thỏa thuận bancassurance trở thành hướng đi phổ biến cho các tập đoàn bảo hiểm muốn mở rộng thị trường ở Đông Nam Á. Năm ngoái, FWD Group cũng đã ký kết hợp tác với Vietcombank - ngân hàng hàng đầu ở Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 9/2019, Reuter cho biết, một số tập đoàn bảo hiểm lớn như Sun Life Financial và Manulife Financial đang đàm phán nhằm mua lại mảng bảo hiểm tại Singapore và Việt Nam của Aviva.

Tháng 3/2020, Aviva cũng đã chính thức rời khỏi Indonesia thông qua việc bán cổ phần trong liên doanh cho đối tác PT Astra International Tbk.

Tại Việt Nam, Aviva bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ từ năm 2011 với tiền thân là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Vietinbank Aviva – liên doanh giữa tập đoàn Aviva và Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank). Liên doanh này được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động với thời hạn hoạt động là 50 năm và số vốn điều lệ ban đầu là 800 tỷ đồng.

Tháng 4/2017, VietinBank thoái vốn khỏi liên doanh này, chuyển nhượng lại 50% vốn góp cho tập đoàn Aviva. Ngay sau đó, VietinBank cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác độc quyền trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với Aviva Việt Nam. Đây là một trong những hợp đồng hợp tác có thời hạn dài nhất trong lịch sử thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên