MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Mobile World Congress 2019 sẽ xảy ra “cuộc chiến” giữa Huawei và Mỹ?

14-02-2019 - 20:16 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bloomberg: Mobile World Congress 2019 sẽ xảy ra “cuộc chiến” giữa Huawei và Mỹ?

Tập đoàn công nghệ Huawei đang nỗ lực củng cố vị thế của mình tại Hội nghị Di động Thế giới 2019 (MWC 2019), nhưng kế hoạch của họ có nguy cơ sẽ phá sản bởi một đối thủ quen thuộc: Mỹ. Huawei thì đề cao các thiết bị 5G của họ còn Mỹ thì đưa ra lời cảnh báo về bảo mật và ngấm ngầm kêu gọi tẩy chay Huawei.

Các quan chức Hoa Kỳ đang tăng quân số phái đoàn của họ tại MWC 2019 ở Barcelona. Nhà Trắng nói rằng họ chỉ muốn nhấn mạnh các quốc gia khác cần phải tập trung vào tính bảo mật của các thiết bị di động thế hệ mới.

Mỹ không coi MWC 2019 là một cuộc thách đấu với Huawei. Thế nhưng, một chương trình nghị sự được tiết lộ bởi ba quan chức ẩn danh – đã tố cáo sự e ngại của Mỹ với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Theo Bloomberg, một trong các quan chức này cho biết, nhóm nghiên cứu của Mỹ có kế hoạch ủng hộ các nhà cung cấp thiết bị di động thế hệ mới như Cisco, Ericsson và Nokia. Nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tăng cường ảnh hưởng của chính quyền Trump ở châu Âu - thị trường lớn nhất của Huawei bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên một số quốc gia trong khối EU đang cân nhắc việc cấm các thiết bị 5G của Huawei. Đan Mạch đã thực sự làm điều này vì cho rằng 5G có liên qua đến vấn đề gián điệp.

Bloomberg: Mobile World Congress 2019 sẽ xảy ra “cuộc chiến” giữa Huawei và Mỹ?           - Ảnh 1.

Giữa thời điểm căng thẳng thương mại hai nước đang leo thang, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và phá vỡ các lệnh trừng phạt đối với việc xuất khẩu hàng hóa sang Iran. Phía Huawei đã phủ nhận các cáo buộc này.

Hội nghị Thế giới Di động là một sự kiện thường niên quan trọng mà Tập đoàn Huawei - nhà tài trợ chính của hội nghị - đánh bóng danh tiếng của họ, với tư cách như nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới. Huawei đã ký một số thỏa thuận vào năm ngoái, bao gồm một thỏa thuận với FranceTHER Bouygues Telecom để biến Bordeaux thành thành phố đầu tiên dùng thử mạng 5G và một thỏa với BT Group Plc để thực hiện thử nghiệm 5G sâu hơn.

"Chúng tôi đang tiếp tục phát triển tại MWC", ông Adam Adam Mynott, người phát ngôn của Huawei, cho biết qua điện thoại – "Đây vẫn là mục tiêu thương mại quan trọng nhất của chúng tôi trong năm".

Bloomberg: Mobile World Congress 2019 sẽ xảy ra “cuộc chiến” giữa Huawei và Mỹ?           - Ảnh 2.

Năm nay, Huawei sẽ cho ra mắt một chiếc điện thoại 5G có thể bẻ cong, thực nghiệm trước hội nghị cách công nghệ này hoạt động cùng với Vodafone Group Plc. Đây cũng là cơ hội để các giám đốc điều hành gặp gỡ báo giới, các chính trị gia cũng như khách hàng tiềm năng.

Hội nghị kéo dài bốn ngày, bắt đầu vào ngày 25/2. Khoảng 100.000 người dự kiến sẽ tham dự, để chiêm ngưỡng những chiếc điện thoại mới nhất, các thiết bị trí tuệ nhân tạo và máy bay không người lái được trưng bày bởi khoảng 2.000 công ty.

Guo Ping, Chủ tịch Huawei, và Richard Yu, Giám đốc điều hành của bộ phận hàng tiêu dùng, sẽ phải đối mặt với các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ. Các viên chức của Bộ Ngoại giao bao gồm các quan chức cấp cao từ Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế Manisha Singh và Brian Bulatao, cựu Giám đốc điều hành CIA được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Quản lý Nhà nước.

Trong khi Huawei đề cao 5G thì Hoa Kỳ lại muốn khẳng định rằng vấn đề với mạng 5G là duy trì được bảo mật vì công nghệ này rất quan trọng khi thế giới số hóa, một quan chức khác cho biết.

"Huawei chính là câu chuyện thành công, có lẽ thành công nhất của Trung Quốc" ông Bengt Nordstrom, người đứng đầu công ty tư vấn viễn thông Northstream AB. Về việc Hoa Kỳ gửi các quan chức đến Đại hội Thế giới Di động để vận động hành lang chống lại Huawei, ông nói, "nghe như Mỹ đang muốn làm to chuyện".


Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên