TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Mỹ hạn chế cấp thị thực cho một số quan chức Trung Quốc

09-10-2019 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Mỹ hạn chế cấp thị thực cho một số quan chức Trung Quốc

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo sẽ áp lệnh hạn chế đối với một số quan chức chính phủ Trung Quốc mà Mỹ cho là chịu trách nhiệm hoặc có liên quan trong việc giam giữ và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, dân tộc Kazakhstan và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Mỹ đang tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nhận định việc làm của Trung Quốc là "vết nhơ của thế kỷ".

Thông tin này đã khiến các nhà đầu tư của Mỹ hoảng loạn, càng thêm lo ngại về những dấu hiệu căng thẳng giữa 2 nước trước thềm đàm phán thương mại. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, S&P 500 rớt điểm từ mức cao trong phiên, giảm gần 1%. Dow Jones cũng mất hơn 300 điểm.

Hôm thứ Ba, ông Pompeo phát biểu trước báo giới: "Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch đàn áp quá mạnh tay, chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người dân tộc Kazakhstan, người Kyrgyz và nhóm Hồi giáo thiểu số khác. Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt hành động này ở Tân Cương."

Quy định này được đưa ra dựa vào Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch của Mỹ, cho phép Bộ trưởng Ngoại giao từ chối cấp thị thực cho những người mà ông xác định là "có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với chính sách đối ngoại của Mỹ." Tuy nhiên, động thái trên lại thực hiện vào đúng thời điểm nhạy cảm, khi phái đoàn thương mại từ Bắc Kinh sẽ đến Washington để đàm phán vào tuần này.

Hành động này được đưa ra cùng với một thông báo của Bộ Thương mại hôm thứ Ba, rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ đưa thêm 8 công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc vào danh sách đen, với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Các quan chức Mỹ cho biết lệnh hạn chế này và động thái của Bộ Thương mại không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại vào thứ Năm này, dù một trong các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng các quan chức Trung Quốc sẽ không ngồi vào bàn đàm phán trừ khi họ biết rằng phía bên kia thực sự nghiêm túc.

Cho đến nay, chính quyền ông Trump đã liên tục gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc về vấn đề diễn ra ở Tân Cương. Hồi tháng trước, Mỹ cũng chủ trì một sự kiện bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhằm lên án hành động đối xử không công bằng đối với nhóm người Hồi giáo ở Tân Cương.

Động thái liên quan đến Tân Cương chỉ là một mâu thuẫn diễn ra gần đây nhất giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo rằng các cuộc đàm phán sẽ bị ảnh hưởng nếu Trung Quốc làm bất kỳ điều gì "tồi tệ" để kết thúc tình trạng biểu tình ở Hồng Kông. Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng phát sóng các trận đấu bóng rổ NBA, sau khi quản lý của đội Houston Rockets chia sẻ trên Twitter về việc ông ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Chưa dừng ở đó, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này đang phối hợp với các đồng minh ở EU và cộng đồng Hồi giáo, kêu gọi họ đưa ra quy định hạn chế tương tự. 

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đưa ra phản hồi với hành động này của Mỹ, họ kêu gọi Mỹ "sửa chữa sai lầm ngay lập tức, rút lại quyết định liên quan và ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc."

Hương Giang

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên