TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Mỹ muốn tổ chức thượng đỉnh Trump - Tập vào giữa tháng 3

02-03-2019 - 21:33 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Mỹ muốn tổ chức thượng đỉnh Trump - Tập vào giữa tháng 3

Giới chức Mỹ đang chuẩn bị một thỏa thuận thương mại cuối cùng để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký trong vòng vài tuần, trong bối cảnh các cuộc thảo luận tiếp diễn tại Washington về việc có nên ép Bắc Kinh nhượng bộ hơn nữa.

Mỹ đang muốn tổ chức gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm nhất vào giữa tháng 3, các nguồn thạo tin cho biết. Kế hoạch này gặp chút phức tạp do ông Tập cần điều hành kỳ họp quốc hội Trung Quốc thường niên vào đầu tháng 3 và có các chuyến công du nước ngoài.

Người phát ngôn Nhà Trắng chưa có bình luận.

Tổng thống Trump là người có quyết định cuối cùng ở Mỹ. Tại cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Trump nói ông sẵn sàng rời đi nếu ông không thích các điều khoản trong thỏa thuận, bao gồm cả với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 28/2 nói hai nước đang nghiên cứu một tài liệu 150 trang có thể biến thành “thỏa thuận rất chi tiết” nhưng lưu ý “vẫn còn nhiều việc cần làm”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó cho biết hai bên đang gần một thỏa thuận “lịch sử”, trong đó, Bắc Kinh sẽ cam kết dừng trợ giá cho công ty quốc doanh, thông báo khi nào ngân hàng trung ương can thiệp thị trường tiền tệ.

Nếu hai bên không đạt thỏa thuận và Mỹ áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, kinh tế hai nước sẽ chịu thiệt hại. Quỹ Tiền tệ Thế giới ước tính sẽ hạ dự báo tăng trưởng Mỹ và Trung Quốc năm 2019 lần lượt 0,2% và 0,6%.

Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên