TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Nếu ông Trump áp thuế 25% với hàng Việt Nam như làm với Trung Quốc, tăng trưởng có thể giảm tới 1%

21-11-2019 - 11:21 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bloomberg: Nếu ông Trump áp thuế 25% với hàng Việt Nam như làm với Trung Quốc, tăng trưởng có thể giảm tới 1%

Việt Nam đang quyết liệt trấn áp hành vi gian lận xuất khẩu của các công ty Trung Quốc muốn tránh thuế Mỹ.

Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho các nhà cung cấp muốn tránh thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

"Nhưng điều đó cũng khiến Việt Nam dễ bị rơi vào tình trạng bị các công ty Trung Quốc giả hàng Made in Vietnam", ông Âu Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - Tổng cục Hải quan cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội.

"Chúng tôi đã phát hiện các hoạt động gian lận thương mại đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu", ông nói. "Chúng tôi đã tăng cường hợp tác với chính quyền Mỹ để chống lại hành vi này. Chúng tôi đang thực hiện các bước quyết liệt, bao gồm danh sách 25 loại hàng hóa cần theo dõi".

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đạt gần 40 tỷ USD trong năm 2018. Tiếp đó đạt gần 41 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 29% so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

"Việt Nam thực sự cần tăng cường hành động trong vấn đề này", ông Nestor Scherbey, một nhà tư vấn và môi giới hải quan được cấp phép của Hoa Kỳ cho biết. "Họ không có sự lựa chọn nào khác và họ cũng nhận thức được điều đó. Nếu họ không chú ý đến nước xuất xứ của hàng hóa đang xuất khẩu, họ sẽ gặp rắc rối".

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Capital econom Ltd. ước tính rằng nếu ông Trump áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam như ông đã làm với hàng hóa Trung Quốc, có thể sẽ làm giảm hơn 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam mới chỉ tăng được 0,5 điểm phần trăm nhờ hưởng lợi thương chiến. 

Các quan chức Việt Nam cho biết sẽ mua thêm các mặt hàng có giá trị lớn từ Mỹ, bao gồm cả máy bay của Công ty Boeing và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, để giúp cắt giảm thặng dư thương mại.

Ông Mai Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng của Tổng cục Hải quan cho biết, các quan chức hải quan đang tập trung vào các lĩnh vực rất đáng ngờ - như linh kiện điện tử và đồ nội thất bằng gỗ - đã có mức ​​xuất khẩu tăng hơn 15% so với cùng kỳ. Hàng trăm công ty trong và ngoài nước đang bị giám sát đặc biệt về xuất khẩu, ông cho biết.

Bắt đầu từ ngày 27/12, Việt Nam sẽ tạm dừng trung chuyển và nhập khẩu tạm thời các sản phẩm gỗ dán sang Mỹ, một sự thay đổi sẽ có hiệu lực đến năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết vào đầu tháng này. 

Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Chống buôn lậu và gian lận thương mại đã ra lệnh cho các tỉnh dọc biên giới tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Hải quan Việt Nam tháng trước cho biết họ đã phát hiện và thu giữ khoảng 4,3 tỷ USD nhôm giả của Trung Quốc được dán nhãn giả Made in Vietnam vốn để chuyển ra nước ngoài, chủ yếu là sang Mỹ

"Chúng tôi đã đặt nhiều nguồn lực hơn để ngăn chặn gian lận xuất khẩu và chuyển hàng bất hợp pháp", Bộ trưởng Công thương cho biết. "Đây là một công việc thực sự khó khăn trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên