MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bloomberg: Nga đang tạo ra một châu Âu mới ở Trung Quốc

29-11-2023 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Nga đang tạo ra một châu Âu mới ở Trung Quốc

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, Gazprom-Nga đã lập kỷ lục cung cấp khí đốt cho Trung Quốc và đang nhắm tới mục tiêu biến Đại Lục thành một châu Âu mới.

Trong bài viết mới đây về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, hãng thông tấn Mỹ Bloomberg đã nêu tình trạng lạc quan trong mùa đông của “Lục địa già”, khi các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của các nước châu Âu đã đầy và nhiệt độ vẫn chưa giảm đủ để bắt đầu làm cạn kiệt chúng.

Nhiệt độ chưa giảm khiến nhu cầu khí đốt ở EU rất yếu, trong khi nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu vẫn tiếp tục thường xuyên là tín hiệu khá lạc quan đối với các nước châu Âu trong những tháng bắt đầu mùa đông (thường bắt đầu từ cuối tháng 11 đến tháng 5 năm sau).

Tuy nhiên, ngay cả trong bối cảnh của những tín hiệu lạc quan này ở Châu Âu, những nghi ngờ và lo ngại về an ninh năng lượng trong mùa đông và trong tương lai vẫn tồn tại dai dẳng, kể từ khi châu Âu trừng phạt dầu mỏ, khí đốt Nga, sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine.

Với việc Nga rút khỏi thị trường khí đốt ở châu Âu, nỗi lo lắng sẽ trở thành bạn đồng hành thường xuyên trong lĩnh vực năng lượng của “Lục địa già”, vốn không đe dọa được Trung Quốc, quốc gia đang hợp tác ngày càng chặt chẽ với Tập đoàn Khí đốt Quốc gia Gazprom của Nga.

Bloomberg cho biết, cơ quan báo chí của Gazprom vào ngày 25 tháng 11 đã đưa tin rằng, vào tháng 11, tập đoàn này đã đạt được một kỷ lục lịch sử mới hàng ngày về nguồn cung cấp nhiên liệu xanh cho Trung Quốc thông qua đường ống “Sức mạnh Siberia - 1” (Power of Siberia 1).

Theo đó, vào ngày 23 tháng 11, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã yêu cầu khối lượng kỷ lục dọc theo tuyến đường “Power of Siberia-1”, không chỉ vượt quá nghĩa vụ hợp đồng của Gazprom mà còn vượt quá công suất của chính đường ống, khiến tập đoàn phải tăng lực bơm và áp suất.

Theo ấn phẩm, Gazprom và CNPC tháng trước đã ký một phụ lục cho hợp đồng cung cấp khí đốt thông qua “Power of Siberia-1”, cung cấp nguồn cung bổ sung cho đến năm 2023, nhưng không nêu chi tiết khối lượng bổ sung.

Do nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc, khối lượng xuất khẩu khí đốt Nga đã được bổ sung đủ số lượng trước đây đã xuất khẩu sang EU, sau khi châu Âu ngừng mua khí đốt Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Các nhà phân tích của cơ quan phương Tây không ngạc nhiên trước sự gia tăng hoạt động của công ty Nga, bởi những bước tiến tương tự trong mối quan hệ giữa người bán khí đốt và khách hàng đã từng xảy ra trong lịch sử của Gazprom, ngay trong giai đoạn quan hệ Nga-EU còn nồng ấm, hãng này cung cấp nhiên liệu cho châu Âu.

Trong nhiều tình huống, ngay cả khi không có các thỏa thuận bổ sung mà chỉ cần đối tác phương Tây yêu cầu đột xuất, Nga đã tăng cường sản lượng đáng kể và cứu người châu Âu trong những ngày lạnh giá nhất, bằng nguồn khí đốt đầy đủ, kịp thời và với giá rất rẻ.

Giờ đây, Liên bang Nga đã có một đối tác khổng lồ mới, Moscow đang làm điều tương tự như EU trước đây trong mối quan hệ với Trung Quốc, tạo ra một “châu Âu mới” từ Đại Lục rộng lớn, đáp ứng mọi ý muốn bất chợt của đồng minh quan trọng nhất của mình.

Thậm chí, hiện nay Điện Kremlin còn không cần che giấu mục tiêu và nhiệm vụ này khi công khai chiến lược chuyển hướng về phía đông. Gazprom cho biết dòng khí đốt qua đường ống tới Trung Quốc đang hướng tới mức ngang lượng cung cấp cho Tây Âu, vốn đã giảm mạnh kể từ năm ngoái.

Theo Hoàng Đức

Giáo dục & thời đại

Trở lên trên