MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bloomberg: Ngân hàng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc bất ngờ "ra đòn" với Nga

27-02-2022 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Ngân hàng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc bất ngờ "ra đòn" với Nga

Một ngân hàng lớn khác của Trung Quốc cũng hạn chế cho vay đối với mục đích mua hàng hóa từ Nga.

Các tổ chức tài chính công lớn nhất của Trung Quốc được cho là đang hạn chế tài chính đối với việc mua nguyên liệu thô từ Nga trước mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh đối với hoạt động quân sự ở Ukraine.

Hãng tin Bloomberg hôm 26/2 đưa tin, động thái này có thể chỉ là tạm thời nhưng đang được thực hiện bởi ít nhất hai ngân hàng do nhà nước kiểm soát lớn nhất Trung Quốc là ICBC và Bank of China, những ngân hàng có nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp từ Washington.

ICBC, ngân hàng lớn nhất thế giới về tài sản và Ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng thương mại lớn nhất của đất nước về kinh doanh tiền tệ, có thể mất khả năng tiếp cận với đồng USD, vì tài trợ mua hàng hóa của Nga có thể được coi là hỗ trợ cho Moscow.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn địa chính trị sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Donbass vào sáng 24/2 - theo yêu cầu của hai nước tự xưng là cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) - thề sẽ "phi quân sự hóa" Ukraine.

Kể từ khi xung đột bùng nổ, Mỹ, EU và các quốc gia đồng minh khác đã tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga, đưa các quan chức vào danh sách đen và ngừng dịch vụ hàng không đến và đi từ Nga.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường mua hàng hóa của Nga, với gần 30% lượng dầu và khí đốt của Nga hiện được nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiêu thụ. Các quốc gia nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính và cung cấp khí đốt trong chuyến thăm mới nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Bắc Kinh dự Thế vận hội Mùa đông.

Hôm 25/2, Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong một nghị quyết của Liên hợp quốc lên án "hành động gây hấn" của Nga đối với Ukraine, yêu cầu rút quân ngay lập tức. Nghị quyết này đã bị Nga phủ quyết.

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên