TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg nói gì về Việt Nam khi xuất khẩu tăng nhưng PMI lại giảm trong tháng 8?

03-09-2020 - 08:21 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bloomberg nói gì về Việt Nam khi xuất khẩu tăng nhưng PMI lại giảm trong tháng 8?

Số liệu cho thấy triển vọng khó lường của các quốc gia xuất khẩu hàng đầu châu Á: Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc.

Dữ liệu mới nhất về tình hình thương mại của ​​Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam đang cho thấy triển vọng khó lường của các nền kinh tế xuất khẩu hàng đầu châu Á: có thể tốt, có thể xấu, hoặc thậm chí là tồi tệ. Theo những dữ liệu mới công bố gần đây, cả ba quốc gia nói trên đều có sự cải thiện về xuất khẩu, cho dù con số tăng trưởng kinh tế mới nhất của Hàn Quốc và Thái Lan vẫn âm.

Bloomberg nhận định, một loạt rủi ro vẫn đè nặng lên các chuỗi cung ứng trong khu vực. Trong đó bao gồm diễn biến ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, sự quay trở lại của Covid-19 và các hạn chế di chuyển, chưa kể tới sự khó đoán của cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên hiện tại, ít ra Hàn Quốc cũng có dữ liệu tương đối tốt. Các số liệu thương mại được công bố hôm 1/9 cho thấy sự suy yếu của xuất khẩu đã giảm dần trong tháng 8. Mức giảm trung bình hàng ngày đối với các chuyến hàng ra nước ngoài giờ chỉ còn 3,8%.

GDP quý II của Hàn Quốc cũng đã có kết quả tốt hơn một chút so với ước tính ban đầu. PMI sản xuất vẫn tiếp tục tăng lần thứ ba, sau đợt giảm 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 2. Đó chính là một số tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Bloomberg nói gì về Việt Nam khi xuất khẩu tăng nhưng PMI lại giảm trong tháng 8? - Ảnh 1.

Ngược lại, không có quá nhiều cải thiện ở Thái Lan. Xuất khẩu đã giảm 11,9% trong tháng 7 so với cùng kỳ, theo số liệu được Ngân hàng Trung ương Thái Lan công bố hôm 31/8. Tuy nhiên, mức giảm này chỉ còn tương đương khoảng một nửa mức giảm khoảng thời gian trước đó.

Với ngành công nghiệp du lịch, xuất khẩu dịch vụ gần như đóng băng hoàn toàn. Điều đó khiến các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn động lực tăng trưởng kinh tế khác. Phó Thủ tướng Thái Lan cho rằng sản xuất cây gai dầu là một động lực mới cho doanh thu xuất khẩu.

Theo Bloomberg, Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới có cơ hội tăng trưởng dương trong năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 so với tháng trước tăng tới 6,5%, đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 2. Điều đó đã giúp cho kim ngạch đầu năm đến nay vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, có thể vẫn sẽ còn một con đường khó khăn hơn phía trước: PMI của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 8, cho thấy các nhà máy đang thận trọng với một số rủi ro thương mại. Bloomberg cho rằng, mọi thứ cũng có thể trở nên đặc biệt phức tạp đối với các nhà hoạch định chính sách Việt Nam khi thúc đẩy đầu tư và nhu cầu hàng hóa trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

H.S

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên