TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Smartphone 5G bây giờ vẫn chỉ để khoe mẽ

20-09-2019 - 20:30 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Smartphone 5G bây giờ vẫn chỉ để khoe mẽ

5G hứa hẹn sẽ mang đến cuộc cách mạng sâu rộng trong mọi mặt của đời sống con người. Tuy nhiên, đối với người dùng, những chiếc điện thoại kết nối 5G chẳng có tác dụng gì ngoài việc khoe mẽ.

Chris Lane và Samuel Chen, hai nhà phân tích của Sanford C. Bernstein, nhấn mạnh rằng các thiết bị cầm tay được kết nối 5G chẳng có lợi ích gì vượt trội so với các mẫu máy 4G. Nó không thể mang đến tốc độ kết nối nhanh hơn nhưng người dùng lại phải trả tiền cho khoản chi phí được dùng để trang bị công nghệ này cho chiếc điện thoại.

"Chúng tôi không thấy lý do nào để người dùng nâng cấp lên 5G ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, họ vẫn làm điều ấy", các nhà phân tích cho biết.

SK Telecom của Hàn Quốc cho biết họ có 1 triệu thuê bao 5G vào tháng trước, 140 ngày sau khi giới thiệu dịch vụ 5G thương mại đầu tiên trên thế giới. Nhóm này chiếm 3,5% số người dùng của SK Telecom. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ có 170 triệu điện thoại thông minh có khả năng kết nối 5G vào năm tới. China Telecom Corp ước tính sẽ có 60 triệu người dùng mạng 5G của họ vào năm 2020.

Tuy nhiên, những thiết bị trang bị kết nối 5G không thể đưa người dùng tới thẳng tương lai bởi bản thân công nghệ này vẫn đang được phát triển và hoàn thiện. Trong vòng 2 năm tới, kết nối 4G vẫn sẽ chiếm ưu thế. 5G sẽ dần dần được hoản thiện để chúng có thể đạt được tốc độ đường truyền cao như người ta vẫn kỳ vọng.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất ô tô đang chờ đợi vào 5G để hoàn thiện công nghệ xe tự lái. Ngành y học cũng có thể có những đột phá khi các bác sĩ có thể tiến hành mổ từ xa thông qua đường truyền gần như không bị ngưng trệ. Các nhà sản xuất cũng dự định đưa mạng 5G vào cách mạng hóa hệ thống máy móc với tự động hóa, robot và machine-learning.

Dẫu vậy, công nghệ 5G trên những chiếc điện thoại cũng không hoàn toàn vô tác dụng. "Có trên tay một chiếc điện thoại với khả năng kết nối 5G có vẻ cũng rất quan trọng, nhất là khi nó cho bạn công cụ để nắm bắt những đột phá công nghệ quan trọng hàng đầu thế giới trong tương lai. Điều đó càng giá trị hơn khi bạn là người đầu tiên sở hữu chúng. Đây chính là những điều cho thấy những chiếc điện thoại kết nối 5G là một sản phẩm tốt tiềm năng", các nhà phân tích nhấn mạnh vai trò của chức năng kết nối 5G.

Những chiếc iPhone 11 mới ra mắt của Apple có thể là ví dụ rõ nhất cho điều này. Apple đã quyết định không trang bị khả năng kết nối 5G cho những chiếc iPhone mới nhất. Điều này có thể nằng trong tầm nhìn của Táo khuyết về tương lai mạng 5G toàn cầu. Tuy nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc có vẻ không quan tâm lắm đến điều đó.

Việc những chiếc iPhone mới không có khả năng kết nối 5G có thể khiến người tiêu dùng Trung Quốc thờ ơ với sản phẩm này. Với tham vọng đưa kết nối 5G trở thành hiện thực vào giữa năm 2020, nhiều người Trung Quốc sẽ không chọn những chiếc iPhone mới vì thiếu sót của chúng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên