TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Sự bùng nổ điên cuồng trên TTCK vẫn chưa có hồi kết, 'giải độc đắc' không ngừng 'rơi vào túi' của nhà đầu tư

11-01-2021 - 15:25 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Sự bùng nổ điên cuồng trên TTCK vẫn chưa có hồi kết, 'giải độc đắc' không ngừng 'rơi vào túi' của nhà đầu tư

Giống như một chiếc máy đánh bạc trả tiền lời sau mỗi lần người chơi kéo tay cầm, những khoản đặt cược được cho là "đáng tin cậy" nhất trên thị trường chứng khoán thường là những mối rủi ro lớn nhất.

Nhà đầu tư tìm đến một công ty giống như Elon Musk đề cập trong một dòng tweet (nhưng thực ra không phải vậy): cổ phiếu của Signal Advance đã tăng gấp 12 lần. Một công ty phần mềm vay tiền để mua Bitcoin: trái phiếu chuyển đổi của Microstrategy tăng 50% trong 4 tuần. Trong khi đó, lượng giao dịch quyền chọn mua sau khi Nasdaq 100 tăng gấp đôi trong 24 tháng cũng tăng vọt, khi phiên 7/1 là ngày "bận rộn" thứ 4 từ trước đến nay đối với thị trường quyền chọn tại Mỹ (3 ngày còn lại diễn ra vào năm ngoái).

Bloomberg: Sự bùng nổ điên cuồng trên TTCK vẫn chưa có hồi kết, giải độc đắc không ngừng rơi vào túi của nhà đầu tư  - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Signal Advance tăng vọt sau dòng tweet kêu gọi mua Signal của Elon Musk.

Rót tiền vào bất kỳ đâu nhà đầu tư cũng là kẻ chiến thắng dường như là xu hướng chung của TTCK trong thời gian gần đây. Được thúc đẩy bởi động thái hỗ trợ từ Fed, thông tin tích cực về vắc-xin và tâm lý cho rằng không có diễn biến tồi tệ nào sẽ kéo dài đã khiến tất cả nhà đầu tư từ nhỏ lẻ cho đến tổ chức đổ xô tìm kiếm lợi nhuận.

Đương nhiên, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng mà ít có sự đảo ngược. Việc dự đoán chính xác khi nào cơn sốt như vậy sẽ sụp đổ là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Tuy nhiên, những tín hiệu cảnh báo về một quả bong bóng đang bùng lên từ mọi ngóc ngách.

Doug Ramsey – CFO của Leuthold Group, viết trong 1 lưu ý gửi khách hàng hôm 8/1: "Đây thực sự là một cơn sốt đang được thổi phồng và sự kéo dài của thị trường ‘con bò’ không hề khiến việc ‘lên thuyền’ trở nên an toàn hơn. Chúng ta cũng có lỗi như những nhà đầu tư khác khi chạy theo xu hướng này."

Việc theo đuổi xu hướng tăng giá vẫn đang diễn ra và mang lại "trái ngọt". 4 ngày sau khi kết thúc năm với mức lợi nhuận gần 40 lần, Nasdaq 100 đã ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 2 tháng. Mặt khác, chiến lược phòng hộ lại không sinh lời. Một rổ vị thế bán khống vốn được ưa chuộng đã giảm 10% vào tuần trước, mức cao nhất trong 7 tháng. Kỳ vọng về việc tâm lý hưng phấn sẽ biến mất là điều vô ích, khi sự cuồng nhiệt đối với các SPAC vẫn tiếp tục, với hàng chục công ty mới đã nộp đơn IPO vào hôm 8/1.

Matt Maley – trưởng nhóm chiến lược gia thị trường của Miller Tabak + Co., từng cho rằng tình trạng bạo loạn tại Washington hồi tuần trước ít nhất sẽ khiến sự điên cuồng trên TTCK bớt "nóng" lại. Ông nhận định: "Quá nhiều bong bóng và tâm lý nhà đầu tư quá tự mãn. Sau mức tăng 16% chỉ trong 2 tháng và tăng 70% kể từ tháng 3, thông tin trên lẽ ra đã đánh sập thị trường. Sự điều chỉnh từ 10-15% sẽ là hợp lý."

Bloomberg: Sự bùng nổ điên cuồng trên TTCK vẫn chưa có hồi kết, giải độc đắc không ngừng rơi vào túi của nhà đầu tư  - Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch quyền chọn tại Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Tuần trước, chỉ trong 5 ngày, vốn hóa của Tesla đã tăng thêm 25% lên 700 tỷ USD. Tuy sự bất ổn thực sự có thể sắp diễn ra trên thị trường quyền chọn. Quyền chọn mua Tesla với giá thực hiện 1000 USD/cổ phiếu đáo hạn ngày 15/1 là quyền chọn Tesla được giao dịch nhiều nhất trong ngày thứ Sáu tuần trước, gấp 5 lần so với mức trung bình của ngày hôm đó, và có giá là 9,15 USD/ quyền so với mức khởi điểm chỉ là 0,53 USD/ quyền.

JPMorgan lấy số liệu từ tài khoản ký quỹ NYSE cho thấy khả năng hợp đồng quyền chọn mua tăng mạnh trong tháng 12 so với những tháng trước, nhà đầu tư cá nhân dường như là nhân tố thúc đẩy xu hướng này. Những hợp đồng quyền chọn mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng vọt sau đợt giảm giá vào tuần cuối của tháng 12, cũng như hoạt động giao dịch phi tập trung định hướng nhỏ lẻ.

Nhóm chiến lược gia của Nikolaos Panigirtzoglou cho biết: "Thanh khoản dường như đang trở lại một lần nữa theo cách thức ồ ạt, thông qua nhà đầu tư nhỏ lẻ, giống như hồi quý II năm ngoái. Với dự đoán về gói kích thích bổ sung sẽ được đưa ra, ‘lực lượng’ này sẽ được duy trì trong những tuần tới."

Jason Goepfert đến từ Sundial Capital Research đã đưa ra tín hiệu cảnh báo kể từ cuối tháng 12, về việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ có sức ảnh hưởng lớn đến thế nào đối với thị trường quyền chọn. Ông trích dẫn số liệu về lượng giao dịch quyền chọn và khoản tiền nhà đầu tư đã chi, trong đó những nhà đầu tư nhỏ nhất nắm giữ tỷ lệ là 54% trong khi nhà đầu tư lớn hơn nắm giữ 28%.

Ông viết trong một lưu ý: "Nhìn qua thì mọi thứ sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Các thước đo tâm lý đáng tin cậy nhất có xu hướng tập trung vào tiền thật và các công cụ đòn bẩy. Đó là những nơi tâm lý có tác động lớn nhất. Khi chúng tôi cân nhắc về một số công cụ đòn bẩy mà nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất, có nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng đầu cơ quá mức."

Thị trường đang chuẩn bị cho xu hướng đổ xô nắm giữ các loại tài sản rủi ro hơn, khi nhiều tài sản như tiền mặt và trái phiếu đang có mức lợi suất thấp trong lịch sử. Một số nhà đầu tư đã chuyển sang giao dịch cổ phiếu và quyền chọn để tạo ra mức lợi nhuận mà những tài sản khác không mang lại.

Bloomberg: Sự bùng nổ điên cuồng trên TTCK vẫn chưa có hồi kết, giải độc đắc không ngừng rơi vào túi của nhà đầu tư  - Ảnh 3.

Khối lượng giao dịch quyền chọn mua theo "quy mô" của nhà đầu tư.

Chris Murphy, chiến lược gia phái sinh tại Susquehanna, đã lưu ý vào tháng 11 rằng chiến lược "overwriting" (trong đó họ bán quyền chọn mua với việc 1 cổ phiếu sẽ tăng lên mức giá cao, kỳ vọng mã này sẽ không chạm đúng mức giá thực hiện đó trước khi đáo hạn) có thể là một cách tuyệt vời để nâng cao khả năng sinh lời dựa trên sự kết hợp của sự biến động tăng và định giá cao.

Trong một lưu ý hồi tuần trước, các chiến lược gia của Bank of America đã đưa ra tất các tín hiệu cho thấy thị trường "con gấu" đang xuất hiện ở nhiều chỉ báo và nhận thấy rằng 63% trong số đó đã cho thấy dấu hiệu. Trong số đó, lượng tiền mặt tại các quỹ đầu tư đang giảm dần, Cboe Volatility Index tăng cao và tâm lý tiêu dùng đang đi lên. Dù chạm mức cao trong 3 tháng, VIX vẫn thấp hơn mức đỉnh 79% trong tháng 9/2018. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Kinh doanh & Phát triển

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên