MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Thay vì giải phóng dầu trong kho dự trữ, Mỹ đang xem xét bổ sung dự trữ dầu

15-09-2022 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét thay đổi các biện pháp can thiệp vào thị trường dầu, từ việc giải phóng lượng dầu trong kho dự trữ sang bổ sung dự trữ dầu.

Bloomberg dẫn lời những người trong cuộc cho biết, chính quyền Tổng thống Biden có thể bắt đầu bổ sung dự trữ dầu khẩn cấp khi giá dầu thô giảm xuống 80 USD/thùng.

Mặc dù động thái này bị nghi ngờ là "bán đắt mua rẻ", nhưng những người trong cuộc cho rằng, các quan chức trong nội các của ông Biden đang cân nhắc thời điểm thực hiện, mục đích chính là ngăn chặn sự sụt giá dầu thô, để không làm tổn hại đến lợi ích của các nhà sản xuất dầu mỏ.

Bloomberg: Thay vì giải phóng dầu trong kho dự trữ, Mỹ đang xem xét bổ sung dự trữ dầu - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Biden cố gắng bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất dầu. Ảnh: Yahoo News

Theo Bloomberg, tuần trước, giá dầu thô WTI của Mỹ có thời điểm giảm xuống gần 81 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Vào tháng 3, Tổng thống Biden đã quyết định giải phóng 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược để ngăn chặn đà tăng giá dầu và khí đốt. Nhưng hiện tại, mục tiêu của các quan chức chính phủ Mỹ đã chuyển sang làm chậm việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược để thị trường dầu có thể được kiểm soát khi mùa đông đang đến gần.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc xem liệu có cần thiết phải giải phóng thêm dầu sau khi kế hoạch giải phóng kho dầu hiện tại kết thúc vào tháng 10 hay không.

Một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Mỹ sau đó tiết lộ rằng, Nhà Trắng đã thực hiện kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng dầu dự trữ, và sẽ không xem xét việc giải phóng thêm dầu vào lúc này.

Bloomberg dự đoán rằng, nếu giá dầu thô tiếp tục giảm, chính quyền Tổng thống Biden khó có thể tiếp tục giải phóng dầu dự trữ sau tháng 10.

Đồng thời, các quan chức Mỹ đang cố gắng trấn an các nhà sản xuất dầu rằng, chính phủ sẽ không để giá dầu giảm mạnh trong bối cảnh biến động mạnh. Lượng dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1984, và việc mua dầu thô để bổ sung lượng dự trữ sau khi giá dầu giảm kỷ lục trong tuần trước sẽ là động lực hỗ trợ thị trường.

Sau khi thông tin được tiết lộ vào hôm thứ Ba, đà giảm giá dầu thô WTI đã chậm lại và đóng cửa phiên giao dịch ở mức gần 87,31 USD - cao nhất trong vòng một tuần. Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu thô WTI đã tăng khoảng 16%.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, có phần trớ trêu là vào đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, do giá dầu giảm mạnh, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ và là thành viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cũng tính đến việc bổ sung lượng dự trữ dầu chiến lược để hỗ trợ giá dầu và ổn định thị trường dầu mỏ, nhưng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Đảng Dân chủ.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer lúc đó từng tuyên bố rằng, Đảng Dân chủ đang chặn "các gói cứu trợ cho các nhà sản xuất dầu lớn".

Bloomberg nhận định, hành động của Đảng Dân chủ vào thời điểm đó đã làm nước Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD lợi nhuận tiềm năng, đồng thời làm giảm đáng kể nguồn dự trữ chiến lược có thể sử dụng ở thời điểm hiện tại của chính quyền Tổng thống Biden, và khả năng ổn định thị trường dầu của nước này cũng suy yếu theo.

Vào tháng 3/2020, kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ ở mức 727 triệu thùng. Nhưng hiện tại, kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này đã giảm xuống còn 442 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1984. Bởi vậy, chính phủ Mỹ đang cần nhiều dầu hơn để lấp đầy kho dự trữ so với hai năm trước.

Theo Hữu Hiển

Tổ quốc

Trở lên trên