TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Thị trường sữa Trung Quốc tăng trưởng là cơ hội cho Việt Nam

04-10-2019 - 15:59 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bloomberg: Thị trường sữa Trung Quốc tăng trưởng là cơ hội cho Việt Nam

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nguồn cung sữa nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 75% nhu cầu.

Sữa Việt Nam từ các công ty Vinamilk, TH True Milk, Mộc Châu Milk, Nutifood, Hanoimilk, đã được chính phủ Trung Quốc cấp phép xuất khẩu trong tháng này, sau khi ký thỏa thuận vào tháng 4. 

Việt Nam đã xuất khẩu sữa chính ngạch sang 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng trong số đó chưa có Trung Quốc – thị trường đông dân và tiềm năng nhất.

Trước thỏa thuận, các công ty Việt Nam chỉ có thể xuất các sản phẩm không phải sữa sang Trung Quốc, như nước trái cây và sữa đậu nành. 

"Trung Quốc là một thị trường rất lớn với rất nhiều tiềm năng", ông Võ Trung Hiếu, giám đốc kinh doanh quốc tế Vinamilk nói. "Tuy nhiên, đây cũng là một thị trường đầy thách thức vì hầu hết các tập đoàn trên thế giới đã có mặt, các công ty địa phương cũng rất lớn và cạnh tranh".

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nguồn cung sữa nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 75% nhu cầu. Mức tiêu thụ sản phẩm sữa bình quân đầu người tại Trung Quốc liên tục tăng (năm 2018 đạt 22,5kg/người).

Bloomberg: Thị trường sữa Trung Quốc tăng trưởng là cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Dự báo năm 2019, Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu 39,43 triệu tấn sữa và sản phẩm từ sữa, trong đó lượng sữa tươi nhập khẩu khoảng 750.000 tấn và khoảng 650.000 tấn sữa bột. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp sữa đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó có Việt Nam.

Theo Thomas Jastrzab, nhà phân tích tiêu dùng của Bloomberg Intelligence, ngành công nghiệp sữa Trung Quốc, với trị giá 60 tỷ USD một năm được dự báo sẽ tăng trưởng cao trong ba đến năm năm tới. 

"Vinamilk và các công ty sữa Việt Nam khác nếu muốn mở rộng tại Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty nội địa, như China Modern Dairy, China Mengniu Dairy Co. và Yili. Trung Quốc cũng có rất nhiều hàng rào phi thuế quan, khiến các công ty nước ngoài khó có thể thâm nhập thị trường của mình", ông Hiếu nói. 

Ông Hiếu cho biết Vinamilk hiện đang xuất khẩu hơn 30 sản phẩm không phải sữa sang năm tỉnh của Trung Quốc, trong đó có Hồ Nam, Quảng Đông và Quảng Tây, và đang tìm cách mở rộng sang các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Công ty dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất gấp đôi lượng xuất khẩu sang Trung Quốc vào năm tới, dự báo nước này sẽ nằm trong số ba thị trường xuất khẩu hàng đầu của họ trong vòng 3-5 năm.

Mở rộng dấu ấn của mình sang thị trường nước ngoài là chiến lược mà ban lãnh đạo Vinamilk đang tập trung phát triển. Vinamilk gần đây đã nhận được sự chấp thuận của chính phủ để tăng khoản đầu tư vào Driftwood Dairy Holding từ 10 triệu USD lên 20 triệu USD. Vinamilk cũng vừa hoàn tất mua cổ phần GTN của GTNFoods để trở thành cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp sở hữu Sữa Mộc Châu. Tổng giám đốc Mai Kiều Liên cho biết đầu năm nay rằng công ty đang xem xét mở một nhà máy và trang trại bò sữa ở Philippines. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên