MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Thông tin về vắc-xin đã phá vỡ quả bong bóng dot-com đang được bơm phồng trên Phố Wall

14-11-2020 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Thông tin về vắc-xin đã phá vỡ quả bong bóng dot-com đang được bơm phồng trên Phố Wall

Kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn của vắc-xin chính là "phần thưởng" cho những nhà dầu tư giữ vững niềm tin. Chỉ số S&P 500 đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục ở phiên hôm qua sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Để có thể hiểu được diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020, bạn phải quên đi hầu hết những yếu tố khiến năm nay trở thành một năm đáng nhớ. Đó là đại dịch khiến hàng triệu người Mỹ tử vong, một cuộc suy thoái lịch sử và lợi nhuận doanh nghiệp lao dốc. Sự bất ổn chính trị hiện vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Trên hết, định giá cổ phiếu cũng không ở mức cao đến vậy kể từ thời kỳ bong bóng dot-com.

Dẫu vậy, không điều gì trong số đó còn đóng vai trò quan trọng, ít nhất là trong thời gian ngắn, đối với một thị trường dường như đã "đi xuyên qua" lớp sương mù của sự bất ổn và tập trung hướng đến sự hồi phục vào năm 2021. Hiện tại, chương cuối cùng của một năm kỳ lạ này vẫn chưa được viết, và các thị trường lớn đôi khi lại có diễn biến ngược lại với những sự đồng thuận được mong đợi. Nhưng ít nhất là trong tuần qua, kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn của vắc-xin chính là "phần thưởng" cho những nhà dầu tư giữ vững niềm tin. Chỉ số S&P 500 đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục ở phiên hôm qua sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Randy Frederick – phó chủ tịch bộ phận giao dịch và chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, cho biết: "Bất kỳ cổ phiếu công ty nào được mua vào gần đây đều cho thấy nhà đầu tư dự đoán rằng một lúc nào đó chúng ta sẽ vượt qua dịch bệnh, hoạt động kinh doanh khởi sắc và những mức định giá đó đã thể hiện điều đó."

Bloomberg: Thông tin về vắc-xin đã phá vỡ quả bong bóng dot-com đang được bơm phồng trên Phố Wall - Ảnh 1.

S&P 500 chạm đỉnh, thúc đẩy mức tăng của EPS.

Sự kỳ vọng đó đã được thể hiện rõ ràng trong tuần vừa qua. Trên khắp nước Mỹ, số ca nhiễm vẫn tăng vọt và thậm chí tiếp tục ghi nhận con số kỷ lục, trong khi 1 số tiểu bang đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, khi Pfizer và BioNTech công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin đầu hứa hẹn, thì diễn biến phức tạp của đại dịch cũng không thể ngăn cản "phe con bò" đổ số tiền kỷ lục vào thị trường.

Hiện tại, mối băn khoăn vẫn tập trung vào vấn đề sản xuất, phân phối và hiệu quả của chính loại vắc-xin đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã nhanh chóng bán tháo cổ phiếu vốn tăng mạnh khi mọi người ở trong nhà, như công nghệ, và chuyển sang cổ phiếu vốn hóa nhỏ, ngân hàng – nhóm hưởng lợi khi nền kinh tế hồi phục. Nasdaq 100 đã giảm hơn 1% trong tuần qua, trong khi Russell 2000 tăng hơn 6% và chạm đỉnh. KBW Bank Index cũng ghi nhận tuần khởi sắc nhất kể từ tháng 6, tăng 11%.

Ngoài ra, thông tin về vắc-xin cũng là động lực để Phố Wall cân nhắc lại ước tính lợi nhuận cho năm 2021, đây là một bước tiến sẽ giảm bớt mối lo ngại về mức định giá. Đóng cửa phiên 13/11, S&P 500 giao dịch ở mức cao gấp 22 lần so với ước tính lợi nhuận năm 2021 là 165 USD/cổ phiếu, tăng trưởng lợi nhuận được dự báo đạt khoảng 22%. Một phần bởi thông tin về vắc-xin, các chiến lược gia của JPMorgan đã nâng dự báo lợi nhuận cho năm 2021 đối với S&P 500, lên 178 USD/cổ phiếu.

Bloomberg: Thông tin về vắc-xin đã phá vỡ quả bong bóng dot-com đang được bơm phồng trên Phố Wall - Ảnh 2.

Nhà đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ, dòng tiền đổ vào cổ phiếu tăng trưởng.

Mark Freeman – CIO của Socorro Asset Management, nhận định: "Định giá là điều trở ngại lớn nhất trong năm tới. Đó là lý do tại sao thông tin về vắc-xin là một bước quan trọng để xác thực kỳ vọng của thị trường về vấn đề đó."

Trong 1 năm mà không ai có thể dự đoán được điều gì chắc chắn sẽ xảy ra với nước Mỹ khi đại dịch hoành hành, nhà tư thường có xu hướng tháo chạy. Nhờ những biện pháp hỗ trợ về tiền tệ và tài khóa, thị trường vẫn tăng tốc bất chấp lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm, vốn hóa tăng thêm 15 nghìn tỷ USD kể từ khi chạm đáy vào tháng 3.

Theo Jim Paulsen, giám đốc chiến lược đầu tư tại Leuthold Group, việc phát triển vắc-xin cho thấy rằng tiềm năng về lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ có thể đang bị đánh giá thấp hơn rất nhiều. Ngay cả khi các công ty có lợi nhuận vượt ước tính trong quý III, dự đoán của các nhà phân tích trong năm 2021 đối với S&P 500 chỉ tăng 1% kể từ cuối tháng 9. Paulsen nhận thấy lợi nhuận có thể đạt mức 200 USD/cổ phiếu, theo đó EPS là 17,9.

Ông cho hay: "Tăng trưởng kinh tế đã hồi phục nhanh hơn rất nhiều so với nhiều người dự đoán và với tốc độ ổn định hơn nhiều. Khi bạn có động lực, cùng với hiệu ứng từ biện pháp kích thích và thông tin về vắc-xin, tôi nghĩ rằng ước tính tăng trưởng và lợi nhuận cho năm 2021 đang bị đánh giá thấp."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên