TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Tổng hợp diễn biến kinh tế trên thế giới bên lề đại dịch virus corona

Sự lây lan nhanh chóng của virus corona sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dự báo của các chuyên gia kinh tế trong những ngày tới khi số lượng người chết và nhiễm virus corona tăng vọt và tác động đến thương mại lan rộng.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại hoặc buôn bán khi tuyên bố bùng phát tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, hơn hai phần ba nền kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn đóng cửa do virus corona trong tuần này và sự gián đoạn có thể kéo dài hơn nữa.

Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Anh đều cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ đại dịch. Bloomberg Economics dự báo sụt giảm tăng trưởng kinh tế sẽ diễn ra nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc, và ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Dưới đây là tổng hợp các diễn biến kinh tế trên thế giới trong tuần.

Mỹ và Canada

Chủ đề ông Donald Trump đặt cược chiến dịch tái tranh cử của mình vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ sẽ được đưa vào bài phát biểu của ông trước Quốc hội vào thứ 3 tuần tới. Trong khi đó, các quan chức từ Fed sẽ có bài phát biểu sau quyết định giữ lãi suất ổn định vào tháng 1 vừa qua của họ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Canada Carolyn Wilkins, một trong những người đi đầu đảm nhận công việc cao nhất tại ngân hàng trung ương vào cuối năm nay, sẽ có bài phát biểu tại Toronto vào thứ 4.

Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi

Nền kinh tế khu vực đồng euro gần đây đang xem xét một bước đi có phần chắc chắn, mặc dù một vấp ngã trong quý IV có thể được chứng minh là rất ngắn ngủi. Chỉ số PMI (Purchasing Managers Indexes - Chỉ số quản lý thu mua) cuối cùng trong tuần này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về số lượng sản xuất công nghiệp từ Đức và Pháp - các nền kinh tế lớn nhất khu vực. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình khi nói chuyện với các nhà lập pháp châu Âu vào thứ 5.

Nga bước vào tuần mới với chuỗi phát hành dữ liệu kinh tế trước khi tổ chức cuộc họp bàn về lãi suất đầu tiên trong năm vào thứ 6. Với mức dự kiến tăng trưởng GDP chỉ ở mức 1,3% trong năm 2019, chính phủ Nga đã và đang phải chịu rất nhiều áp lực trong quá trình thúc đẩy nền kinh tế gần như đình trệ của mình. Lạm phát có thể chậm lại ở mức 2,5% trong tháng 1, thấp hơn so với mục tiêu 4% do Ngân hàng Trung ương Nga đặt ra. Điều này có thể cắt giảm 0.25% lãi suất cơ bản cơ bản xuống còn 6%.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào thứ 2 (3/2), dự kiến sẽ ở mức 11,9%, khiến lãi suất thực bị âm sau khi giảm 0,01275% qua năm cuộc họp gần đây của ngân hàng trung ương - tổ chức này đưa ra mức lạm phát dự báo cuối năm ở chỉ mức 8.2% vào thứ 5 (30/1).

Châu Á

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc được kéo dài để hạn chế sự lây lan của virus corona - một loại virus mới giống như SARS. Điều này có thể đánh dấu một cuộc thử nghiệm làm việc từ xa lớn nhất từ trước đến nay khi hàng triệu người được yêu cầu làm việc tại nhà. Báo cáo số liệu GDP quý IV và cả năm của Hong Kong vào thứ Hai có thể sẽ cho thấy sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 2009. Các ngân hàng trung ương ở Úc, Thái Lan, Philippines và Ấn Độ sẽ quyết định mức lãi suất sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Mỹ La-tinh

Các nhà hoạch định chính sách của Brazil dự kiến sẽ giảm lãi suất chuẩn xuống một phần tư vào thứ 4 tuần tới trong cuộc họp hội đồng đầu tiên của họ trong năm, với động thái sau bốn lần cắt giảm 0,005% trước đó. Chủ tịch ngân hàng trung ương Roberto Campos Neto đã cho biết rằng cú sốc giá thực phẩm vào cuối năm ngoái đang trôi qua nhanh chóng, trong khi dữ liệu gần đây không hề đạt được ước tính của các nhà phân tích.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Argentina Martin Guzman sẽ gặp Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Kristalina Georgieva bên lề một sự kiện tại Vatican.Chính phủ mới của Quốc gia Nam Mỹ đang tìm cách đàm phán lại hàng tỷ đô la nợ do các chủ nợ và IMF nắm giữ.


Nguyễn Hoài

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên