MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bloomberg: Trump đang dẫn trước 2 điểm tại "bang chiến trường" Florida

27-10-2016 - 11:27 AM | Tài chính quốc tế

Khác với kết quả mà đa số tờ báo Mỹ đưa tin, kết quả thăm dò của Bloomberg tại chiến trường mà cả hai ứng viên buộc phải thắng – Florida cho thấy Donald Trump đang dẫn trước Hillary Clinton khá sát sao.

Ứng viên Đảng Cộng hòa đang nắm 45% số phiếu, trong khi ứng viên Đảng Dân chủ nắm rất sát 43% số phiếu khi có cả ứng viên của đảng thứ 3. Trong một cuộc thăm dò khác khi chỉ có ứng viên của 2 đảng thì Trump nắm 46%, dẫn trước Clinton 1 điểm.

Đối với cử tri độc lập, Trump giành được 43% phiếu, dẫn trước Clinton 2 điểm. Khi có ứng viên đảng thứ 3 tham gia, Trump giành thêm 1 điểm, trong khi Clinton giảm xuống còn 37%.

“Cử tri độc lập sẽ là nhóm quyết định trong cuộc đua này”, J.Ann Selzer – người giám sát cuộc thăm dò của Bloomberg cho biết. “Hiện nay, họ đang nghiêng về phía Trump với biên độ rất khiêm tốn. Tuy nhiên, năm 2012, Obama cũng đã từng thắng lợi trước Romney chỉ bằng vài điểm”.

Hôm 25/10, RealClearPolitics bang Florida cho biết phần lớn kết quả khảo sát gần đây trong bang đều nói rằng Clinton đang dẫn trước Trump 3,1%.


Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tại bang Florida.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tại bang Florida.

Chiến thắng của Obama và 3 điểm lịch sử

Năm 2012, Tổng thống Obama đã từng chiến thắng đối thủ chỉ bằng 3% đối với cử tri độc lập, và 1% cho toàn bang Florida.

Một số chuyên gia về bầu cử cho rằng Florida - 1 trong 2 bang “ruột” của Trump đang nghiêng về phía bà Clinton. Nếu Trump thắng cử tại tất cả các bang mà Mitt Romney giành được năm 2012, cộng thêm 29 phiếu Đại cử tri ở bang Florida, Trump vẫn thiếu 35 phiếu đại cử tri trong số 270 phiếu cần có để bước chân vào Nhà Trắng.

Cuộc khảo sát của Bloomberg được thực hiện từ hôm thứ 6 cho đến thứ 2, trong đó 2 ngày diễn ra chương trình vận động tranh cử của Trump ở Florida. Bà Clinton cũng đã đến đây vào hôm qua và Tổng thống Obama cũng sẽ có mặt trong cuộc vận động tranh cử của bà vào thứ 6.

Trong những mùa bỏ phiếu gần đây, cử tri da màu và gốc Hispanics ngày càng tham gia bầu cử hăng hái tích cực hơn. Cử tri gốc Hispanics chiếm 17% cử tri của Florida trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2012. Năm 2008, nhiều người đã nói: Không có cử tri da màu, chưa chắc gì ông Obama đã thắng cử. Điều đó giải thích cho lý do tại sao Donald Trump đang cố gắng thuyết phục nhóm cử tri gốc Hispanics, mặc dù điều này ngược lại với thông lệ trong Đảng Cộng hòa.

Tại khu vực Miami, số phiếu từ cử tri Hispanics dành cho Trump nhỉnh hơn một chút so với bà Clinton, trong khi bà Clinton lại giành chiến thắng với 55% phiếu bầu cho toàn bộ khu vực còn lại trong bang.

Điểm yếu của bà Clinton đối với nhóm cử tri Hispanics tại Miami có thể lặp lại đối với phần lớn người dân gốc Cuba ở Floria. Người Mỹ gốc Cuba có lịch sử thiên về Đảng Cộng hòa từ năm 1980. Trong những ngày tranh cử gần đây ở Florida, Trump đã nắm một vị trí vững chắc trong lòng người dân Mỹ gốc Cuba, sau khi tuyên bố ông sẽ ủng hộ mối quan hệ Mỹ-Cuba.

Anh Sa

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên