TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Trung Quốc có dữ liệu sớm về virus corona nhưng 2 tuần sau mới công bố

12-02-2020 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Trung Quốc có dữ liệu sớm về virus corona nhưng 2 tuần sau mới công bố

Các nhà khoa học di truyền cho biết dữ liệu sơ bộ về bộ gen của loại virus giống SARS bùng lên ở miền trung Trung Quốc được xác lập 2 tuần trước khi được công bố công khai.

Trong một bài bình luận được xuất bản hôm 11/2 trên Tạp chí Y khoa Lancet, cho biết các nhà khoa học, bao gồm thành viên của Ủy ban tình trạng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã không đủ chú ý đến thông tin mà các bác sĩ thu thập về chủng virus mới gây ra dịch bệnh ở miền trung Trung Quốc.

Theo dữ liệu sơ bộ, có những dấu hiệu của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng hay nói cách khác là một chủng virus corona có liên quan đến SARS trong các mẫu bệnh phẩm thu được hôm 26/12. Tuy nhiên, các nhà khoa học loại trừ sự trở lại của SARS và MERS, hai dịch bệnh từng khiến thế giới điêu đứng cũng như một số loại virus nguy hiểm đã được biết khác vào ngày 5/1. Phải đến ngày 9/1, các nhà khoa học mới xác nhận chủng virus corona mới là nguyên nhân gây ra dịch bệnh phổi.

Tuy nhiên, dữ liệu xác định trình tự DNA của virus không được công bố cho đến ngày 12/1, 17 ngày sau khi nó được thu thập.

Chính những sự chậm trễ trong quá trình công bố được cho là nguyên nhân dẫn tới các phản ứng chưa kịp thời nhằm ngăn chặn virus lây lan. Việc một số người có chuyên môn và kiến thức bị xử phạt khi cố gắng cảnh báo về virus này bị cáo buộc là nguyên nhân khiến Trung Quốc không có những biện pháp phòng ngừa kịp thời. Trung Quốc cũng đã xóa bỏ những hình phạt này và khen ngợi những người cố gắng cảnh báo sớm về virus nguy hiểm.

Bloomberg: Trung Quốc có dữ liệu sớm về virus corona nhưng 2 tuần sau mới công bố - Ảnh 2.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên