MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bloomberg: Trung Quốc sẽ mua hơn 1.000 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

19-01-2019 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đề nghị đẩy mạnh mua hàng hóa của Mỹ trong 6 năm để tái cân bằng cán cân thương mại với Washington, hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Để giảm thặng dư thương mại với Mỹ về 0 đến năm 2024, Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa của nước này với tổng giá trị nhập khẩu lên tới hơn 1.000 tỷ USD trong giai đoạn này, Bloomberg trích lời một số nguồn tin.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ nâng tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ hàng năm từ 155 tỷ USD lên khoảng 200 tỷ USD trong năm 2019, và tiếp tục tăng dần vào các năm sau. Tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa vào năm 2020 sẽ đạt khoảng 600 tỷ USD.

Đề nghị này được đưa ra trong phiên đàm phán giữa hai nước vào đầu tháng 1. Tuy nhiên, nhóm quan chức Mỹ phụ trách việc đàm phán lại yêu cầu Bắc Kinh phải xóa thặng dư thương mại với Washington trong hai năm tới. Trong năm 2018, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 323 tỷ USD với Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc sẽ mua hơn 1.000 tỷ USD hàng hóa của Mỹ - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Theo giới chuyên gia kinh tế, việc cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước sẽ rất khó khăn vì người Mỹ luôn có nhu cầu nhập khẩu hàng Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng Tom Orlik của Bloomberg Economics cho rằng, Trung Quốc tăng mua hàng hóa Mỹ nhưng sẽ lại khiến thặng dư thương mại với các đối tác khác tăng lên. “Nếu tăng nhập khẩu hàng Mỹ, và giảm nhập từ các nước khác, Trung Quốc có thể giải quyết được tranh chấp với Mỹ nhưng cái giá phải trả sẽ là mất cân bằng thương mại với các nước khác”.

Ngay cả khi mua một lượng lớn hàng Mỹ, Trung Quốc cũng không thể loại bỏ thặng dư thương mại với Mỹ, ông Brad Setser, Phó thư ký bộ phận phân tích kinh tế quốc tế dưới thời ông Barack Obama, cho biết. Người nông dân và doanh nghiệp Mỹ liệu sản xuất có đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu tăng bất ngờ từ Trung Quốc hay không, ông Setser đặt câu hỏi.

Theo thông tin từ chính phủ Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Washington vào cuối tháng 1 để tiếp tục đàm phán với Mỹ.

Theo Bloomberg

Theo Minh Lan

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên