TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi COVID-19 tại Đông Nam Á

Bloomberg: Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi COVID-19 tại Đông Nam Á

Theo Bloomberg, Việt Nam là nền kinh tế chịu tác động ít nhất bởi đại dịch COVID-19 tại khu vực Đông Nam Á, trong khi Philippines là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bloomberg tính toán và đưa ra con số bình quân cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm nay của Việt Nam hiện được dự báo đạt 2,8%, giảm 3,9 điểm phần trăm so với thời điểm đầu năm.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng này của Việt Nam ít hơn so với của các nền kinh tế lớn khác tại Đông Nam Á.

Ngoài ra, mức dự báo tăng trưởng 2,8% của kinh tế Việt Nam cũng cao hơn con số 2% dành cho kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, đối với Philippines, tính bình quân, giới chuyên gia dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 8,9% trong năm nay, so với mức dự báo tăng 6,1% vào đầu năm, đồng nghĩa với cú giảm 15 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng, lớn hơn của bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác trong khu vực.

Bloomberg: Việt Nam chịu tác động ít nhất bởi COVID-19 tại Đông Nam Á - Ảnh 1.

Mức độ giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2020 hiện nay so với đầu năm của 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Đơn vị: điểm phần trăm. (Ảnh: Bloomberg)

Nước Đông Nam Á có độ giảm dự báo tăng trưởng mạnh thứ nhì và thứ ba là Thái Lan, với mức giảm 10,1 điểm phần trăm, và Malaysia với mức giảm 9,8 điểm phần trăm.

Để vực dậy tăng trưởng trong bối cảnh tiêu dùng yếu và ngân sách chính phủ hạn hẹp do phải ứng phó với những trận bão lớn liên tiếp, tuần trước, Ngân hàng Trung ương Philippines bất ngờ cắt giảm lãi suất.

Đến nay, Thái Lan đã kiểm soát được sự lây lan của virus, nhưng ngành du lịch nước này vẫn gần như "đóng băng" vì các quốc gia khác trên thế giới siết chặt hoạt động đi lại. Cùng với đó, đồng Baht tăng giá đang khiến xuất khẩu của Thái Lan gặp khó khăn.

Hiện nền kinh tế Thái Lan được dự báo giảm 7,1% trong năm nay, con số bình quân được Bloomberg rút ra dựa trên nhiều nguồn dự báo khác nhau.

Theo PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên