TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Việt Nam hạ lãi suất có thể làm gia tăng rủi ro tín dụng

10-07-2017 - 13:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Việc Chính phủ bất ngờ giảm lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời cũng tăng rủi ro tín dụng.

Hôm thứ 6 (7/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm 25 điểm phần trăm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 6,25% và giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống còn 4,25%. Thay đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay, thứ 2 (10/7).

"Việc giảm lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp và các cá nhân giảm chi phí tài chính và sẽ đẩy mạnh nhu cầu vay vốn và khuyến khích tiêu dùng", ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc ban Kinh doanh vốn và tiền tệ tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam BIDV cho biết.

Theo ông, các công ty Việt Nam vẫn dựa vào vốn vay ngân hàng nên "chúng tôi chỉ cần lưu tâm đến cách thức các khoản vay sẽ được sử dụng để tránh tăng nợ xấu".

Chính sách nới lỏng được đưa ra một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết NHNN nên tiếp tục duy trì mức lãi suất cũ, nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế tăng trưởng tín dụng quá nhanh. Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương do cải cách ngành ngân hàng còn chậm, IMF khẳng định.

Trong thông báo, NHNN cho biết động thái này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhưng tăng trưởng vẫn thấp hơn mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ là 6,7%. Lạm phát hàng năm giảm xuống còn 2,54% trong tháng 6, tốc độ chậm nhất trong gần một năm.


Giá cả bình ổn, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm

Giá cả bình ổn, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm

Việt Nam đã thực hiện nhiều cải tổ hệ thống ngân hàng từ năm 2012 sau một đợt cho vay tràn lan cộng với mức kiểm soát yếu dẫn đến nợ xấu tăng cao. Năm 2013, NHNN thành lập Công ty Quản lý tài sản VAMC để mua nợ xấu ngân hàng. Từ mức 17% vào thời điểm đó, nợ xấu giảm xuống còn 2,6% tính đến tháng 3 và Chính phủ đặt mục tiêu giữ dưới mước 3%.

Tăng trưởng 'thận trọng'

"Chính phủ đã dành một thời gian ổn định nền kinh tế nên hiện nay ưu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng trưởng", ông Nguyễn Ngọc Anh, Kinh tế trưởng Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, nói.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng các ngân hàng cần thận trọng hơn với tăng trưởng tín dụng nhanh và đối tượng cho vay để tránh bong bóng trên thị trường bất động sản và chứng khoán cũng như đẩy nhanh lạm phát như trong quá khứ.

NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 18% trong năm nay. Trong khi đó, hệ thống ngân hàng có khoảng 345 tỷ đồng nợ xấu chưa được giải quyết tính đến ngày 31/12/2016.


Đóng góp ròng của thương mại vào tăng trưởng chung giảm xuống

Đóng góp ròng của thương mại vào tăng trưởng chung giảm xuống

Tháng trước, Chính phủ đưa ra các quy định nhằm loại bỏ nợ xấu từ hệ thống ngân hàng bằng cách cho phép các ngân hàng thương mại bán các khoản nợ xấu cùng tài sản liên quan với ít hạn chế hơn so với hiện nay nhằm tăng tốc quá trình xử lý.

Mục tiêu đầy thách thức

Thậm chí với việc giảm lãi suất, mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ vẫn khó có thể đạt được trong bối cảnh thương mại trên đà giảm tốc, Eugenia Victorino, một nhà kinh tế tại Australia & New Zealand Banking Group (Singapore) nhận định. ANZ vừa hạ dự báo tăng trưởng cho Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6%.

Chỉ số VN-Index giảm 0,2% tính đến 09:59 trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay. Chỉ số này tăng khoảng 16% trong 2017, tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á, theo số liệu của Bloomberg.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên