TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Việt Nam sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại

18-01-2019 - 16:48 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bloomberg: Việt Nam sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại

Giảm chênh lệch thương mại có thể giúp Việt Nam tránh được những biện pháp trừng phạt từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Việt Nam đang tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ từ các công ty như Boeing và General Electric nhằm thu hẹp chênh lệch thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bloomberg TV trích lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việc tăng mua hàng hóa Mỹ sẽ giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai quốc gia trong bối cảnh thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đạt khoảng 33 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2018. Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia mà Mỹ đang thâm hụt thương mại lớn nhất. Nói cách khác, động thái này có thể giúp Việt Nam tránh được những biện pháp trừng phạt từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo Bloomberg.

“Chúng tôi đặt mục tiêu đưa cán cân thương mại với Mỹ cân bằng hơn”, Thủ tướng ám chỉ tới thương vụ mua 150 máy bay của Boeing, các sản phẩm của General Electric và một số công ty dầu khí khác. “Những thương vụ này sẽ giúp thương mại giữa hai nước cân bằng hơn, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác của hai bên”, Thủ tướng bổ sung.

Bloomberg: Việt Nam sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng bày tỏ niềm vui nếu Việt Nam được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định các bên chưa quyết định chọn Việt Nam.

“Tôi thực sự không biết lãnh đạo hai nước có lựa chọn Việt Nam cho cuộc gặp mặt này hay không. Chúng tôi chưa biết quyết định cuối cùng. Nếu đúng, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cuộc gặp gỡ này diễn ra thuận lợi. Việt Nam vẫn có quan hệ tốt đẹp với Mỹ trong vấn đề thương mại, kinh tế cũng như nhiều lĩnh vực khác”, Thủ tướng nói.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng đưa tin rằng Hà Nội có thể là nơi diễn ra sự kiện này.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực tìm cách thắt chặt quan hệ với các nền kinh tế lớn nhất thế giới. “Tôi tin rằng Việt Nam đang có quan hệ thương mại tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc. Đây là hai đối tác lớn và có tầm quan trọng ngang nhau của Việt Nam”.

Theo Minh Lan

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên