TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT hỗ trợ xét nghiệm lưu động cho lái xe vận tải hàng hóa

25-07-2021 - 16:38 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ GTVT hỗ trợ xét nghiệm lưu động cho lái xe vận tải hàng hóa

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ký ban hành văn bản số 7316/BGTVT-VT hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Trong ngày 24/7, Bộ Giao thông Vận tải đã ký văn bản đồng ý với đề xuất về việc tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đối tượng tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế (Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021, Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021) tại các đơn vị vận tải và đầu mối hàng hóa trên địa bàn một số địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Cục Y tế Giao thông Vận tải được giao chủ trì việc xét nghiệm lưu động cho lái xe. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, các bệnh viện Giao thông Vận tải và Hiệp hội Vận tải hàng hóa địa phương cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19, và chịu trách nhiệm xử lý khi phát hiện bất kỳ trường hợp dương tính nào.

Các nội dung sẽ được thông báo công khai cho người điều khiển phương tiện cùng các đơn vị vận tải bao gồm: Đối tượng được ưu tiên và không được ưu tiên miễn phí bộ Kít xét nghiệm nhanh theo quy định; Chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng, bảo đảm phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải sau khi quan sát và kiểm tra thực tế, tình hình lưu thông của các phương tiện ở các tỉnh, thành phố phía Nam trong thời kỳ giãn cách theo Chỉ thị 16 ở trạng thái ổn định, không phát sinh thêm điểm ùn tắc. 

Các doanh nghiệp vận tải cũng chủ động giữ an toàn sức khỏe cho tài xế của mình. Tuy vậy, tại một số địa phương có một vài phản ánh về việc cấp mã QR ưu tiên di chuyển trên “luồng xanh” có phần chậm trễ hơn so với yêu cầu thực tế.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt đã làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải quyết sự chậm trễ này. Đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết nguyên nhân dẫn đến bất cập này chính là do mới được triển khai, nhu cầu cấp Thẻ nhận diện của các doanh nghiệp còn lớn, lại cùng đề nghị cấp vào một thời điểm nên việc cấp thẻ mã QR chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế, chứ không hề có chuyện xảy ra tiêu cực trong công tác cấp thẻ lưu hành QR.

Ngay sau khi làm rõ nguyên nhân, Thứ trưởng đã nhanh chóng làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam để hỗ trợ cũng như đôn đốc các Sở Giao thông Vận tải giải quyết vấn đề đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện có kèm QR.

Linh Ngô

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên