TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn

20-03-2019 - 22:54 PM | Sống

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn

Sự tự tin là một trong những món quà lớn nhất mà phụ huynh có thể "tặng" cho con mình. Carl Pickhardt – nhà tâm lý học cũng là tác giả của 15 cuốn sách nuôi dạy con – nhấn mạnh rằng, một đứa trẻ thiếu tự tin sẽ không dám thử điều mới, không dám chấp nhận thử thách vì chúng sợ thất bại hoặc sợ khiến người khác thất vọng.

May mắn thay, sự tự tin là thứ bạn có thể khuyến khích con xây dựng ngay từ khi con còn nhỏ. Bố mẹ có thể dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc và giao tiếp xã hội để giúp con trở nên tự tin hơn. Dưới đây là 21 lời khuyên giúp bố mẹ nuôi dạy con trở nên tự tin hơn.

1. Đánh giá cao nỗ lực bất kể con thành công hay thất bại

Việc khen ngợi nỗ lực của con có ý nghĩa quan trọng hơn là những gì chúng đã làm được. Cho dù là thành công ghi bàn thắng trong một trận đấu hay sút trượt, con cái không bao giờ nên cảm thấy xấu hổ vì đã cố gắng. Trong chặng đường trưởng thành, việc kiên trì cố gắng không ngừng nghỉ góp phần xây dựng sự tự tin nhiều hơn là những khoảng khắc xuất sắc nhất thời.

2. Khuyến khích đam mê của con

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn - Ảnh 1.

Al Bello/Getty Images

Hãy khuyến khích con bạn đầu tư nhiều thời gian vào những gì chúng hứng thú. Khi chúng thấy sự tiến bộ từng ngày chúng sẽ trở nên ngày càng tự tin trong việc phát huy năng lực của bản thân. Đừng phân biệt giữa các hoạt động này với hoạt động khác, ví dụ coi trọng hoạt động xây dựng hơn là hoạt động ca hát. Việc khuyến khích hoạt động này nhưng cấm đoán những hoạt động khác sẽ khiến trẻ cảm thấy những sở thích của mình không quan trọng.

3. Hãy để con tự giải quyết vấn đề của mình

Nếu bạn luôn sẵn sàng giải quyết những công việc khó khăn cho con, chúng sẽ không bao giờ phát triển khả năng hoặc đủ tự tin để tự mình giải quyết vấn đề. Sự giúp đỡ của cha mẹ có thể cản trợ sự tự tin bắt nguồn từ sự độc lập giải quyết vấn đề của trẻ.

4. Giúp con hiểu rằng không phải ai cũng là bạn

Hãy giúp con hiểu rằng không phải ai cũng sẽ yêu và muốn làm bạn với con. Trong cuộc sống con sẽ trở thành bạn với một số người nhưng lại không thể chơi với một số người khác.

5. Khuyến khích sự tò mò

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn - Ảnh 2.

DibaniMedia/Shutterstock

Đôi khi bạn sẽ thấy những câu hỏi vô tận của con trẻ khiến mình cảm thấy mệt mỏi nhưng theo giáo sư Paul Harris của Đại học Harvard, điều đó lại rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. "Trẻ con trước tiên phải nhận ra rằng có nhiều thứ chúng chưa biết, rằng có một thế giới kiến thức vô hình mà chúng chưa bao giờ ghé thăm". Không chỉ có vậy, sự tò mò có liên quan mật thiết với sự phát triển của sự tự tin cũng như những tính cách khác như sự kiên trì, tự kiểm soát, tính bền bỉ và sự tận tâm.

6. Luôn đặt ra những thách thức mới

Hãy cho con cơ hội thấy rằng chúng có thể đặt những mục tiêu nhỏ và hoàn thành chúng để đạt được những sự thành công lớn. Hãy để chúng thử tập xe đạp mà không cần bánh phụ, giúp chúng can đảm thực hiện những việc nhỏ mà không sợ thất bại.

7. Không bao giờ chỉ trích hiệu quả làm việc của con

Không có gì ngăn cản sự phát triển của con bạn hơn là việc chỉ trích những nỗ lực của chúng. Đưa ra những nhận xét hữu ích và đưa ra đề xuất là một điều tốt nhưng đừng bao giờ nói cới chúng rằng chúng tệ khi làm gì đó.

Nếu con sợ thất bại vì chúng sợ rằng bạn sẽ nổi giận hoặc thất vọng, chúng sẽ không bao giờ dám thử những thử điều mới mẻ.

8. Coi sai lầm như những viên gạch xây dựng nên ngôi nhà tri thức

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn - Ảnh 3.

Raúl Hernández González/Flickr

"Học hỏi từ những sai lầm sẽ xây dựng sự tự tin". Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn, với tư cách là phụ huynh coi sai lầm là cơ hội để học tập và phát triển. Đừng quá bảo bọc con bạn. Hãy cho phép chúng sai dù là bây giờ hay trong tương lai và giúp chúng tìm ra cách thức tiếp cận tốt hơn nếu lặp lại tình huống đó.

9. Hoan nghênh những trải nghiệm mới

Cha mẹ phải có trách nhiệm "gia tăng sự tiếp xúc của con với cuộc sống xung quanh và những trải nghiệm để con cái có thể phát triển sự tự tin khi bước ra thế giới rộng lớn hơn".

Điều đó không có nghĩa là bạn phải cho chúng một chuyến du lịch kéo dài 5 tuần tới một đất nước khác. Điều đó đơn giản chỉ là cho con tập xe đạp lần đầu tiên, dạy chúng cách câu cá, v.v.

Cho trẻ được tiếp xúc với những điều mới mẻ dạy chúng rằng dù cho một việc có đáng sợ hay khác biệt như thế nào thì chúng luôn có thể chinh phục điều đó.

10. Nhấn mạnh rằng kết quả không tốt đẹp có thể là do sự chuẩn bị chưa tốt chứ không phải vì con không có tài năng

Đừng bao giờ nói rằng con không đủ thông minh để hoàn thành một việc nào đó. Hãy luôn khích lệ con, giúp con có những công cụ cần thiết, hỗ trợ con dành nhiều thời gian hơn cho những vấn đề con còn yếu.

11. Và khi con làm tốt, hãy khen ngợi nỗ lực của con

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn - Ảnh 4.

Rawpixel.com/Shutterstock

Khích lệ con khi chúng hoàn thành tốt công việc sẽ giúp con nâng cao sự tự tin. Hãy khen ngợi con dù tình huống đó là gì. Thay vì để con nói rằng "Bài kiểm tra lần này điểm cao là do con may mắn" thì hãy khen ngợi nỗ lực của con "Mẹ nghĩ rằng bài kiểm tra lần này khá khó và con đã làm rất tốt đấy!".

12. Dạy con những gì bạn biết

Bạn sẽ luôn là anh hùng trong mắt con bạn cho tới khi chúng trưởng thành. Sử dụng sức mạnh đó để dạy chúng những gì bạn biết, về những điều nên nghĩ, hành động và nói. Nếu trẻ con thấy bố mẹ chúng thành công, chúng sẽ tự tin hơn rằng chúng cũng có thể làm điều tương tự.

13. Khen ngợi khi con can đảm thử điều mới

Hãy luôn khen ngợi khi con dám thử điều mới, dù là điều nhỏ nhặt như lần đầu nấu ăn hay tham gia một chương trình trải nghiệm. Sự thoải mái đến từ việc luôn dính chặt với những điều quen thuộc còn lòng can đảm đòi hỏi dám thử điều mới và khác biệt.

14. Luôn theo sát nhưng không áp đặt

Bố mẹ thông thái nên làm theo những điều này nếu muốn con tự tin hơn - Ảnh 5.

Khi bố mẹ tỏ ra quá nghiêm khắc hoặc áp đặt, sự tự tin để làm điều mình muốn ở con trẻ sẽ bị hạn chế. Những khuôn khổ bố mẹ đặt ra sẽ khiến đứa trẻ không dám làm những việc mới mẻ, kìm hãm sự sáng tạo và sự tự tin của con.

15. Đừng cho con biết rằng bố mẹ đang lo lắng về chúng

Bố mẹ lo lắng cho con cái là lẽ đương nhiên nhưng bạn không nên liên tục thể hiện những cảm xúc tiêu cực đó với con. Đối với con trẻ, sự lo lắng của bố mẹ về mình có thể hiểu rằng bố mẹ không có niềm tin vào chúng và khiến cho chúng mất dần sự tự tin.

16. Nói về cảm xúc của con

Một đứa trẻ có lòng tự trọng cao hoàn toàn thoải mái khi nói đến cảm xúc của mình. Chúng thường nói về cảm xúc nó đang trải qua và hiểu rằng đôi khi có cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn bình thường.

Bố mẹ có thể khuyến khích hành động đó bằng cách nói với con chính những cảm xúc của bản thân với con, với người khác. Nếu chúng thể hiện không vui, hãy hỏi chúng tại sao lại vậy và đừng bảo chúng nên vượt qua cảm xúc đó và bình tĩnh lại.

17. Hãy để con hành động theo đúng độ tuổi của mình

Đừng hy vọng rằng con sẽ hành động như một người trưởng thành hoặc suy nghĩ chín chắn hơn nhiều so với độ tuổi của chúng. Khi đứa trẻ nghĩ rằng những gì bố mẹ chúng hành động là tiêu chuẩn, điều đó sẽ khiến đứa trẻ ngừng cố gắng.

Theo Diệu Bảo

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên