MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ ngành khẩn trương, Hà Nội 'đủng đỉnh'?

31-01-2019 - 08:44 AM | Xã hội

Cho tới thời điểm hiện tại, trong khi TP.HCM và Cục CSGT (Bộ Công an) tích cực triển khai các biện pháp kiểm tra các chất gây nghiện đối với lái xe thì thành phố Hà Nội vẫn chưa có giải pháp khả thi.

Hà Nội là địa phương có hàng chục tuyến quốc lộ, cao tốc với mật độ phương tiện rất cao trong đó có xe tải, xe khách hoạt động dày đặc. Toàn thành phố có trên 300 doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải, có hàng vạn lái xe đường dài, tuy nhiên sau hơn 2 tuần xảy ra một số vụ tai nạn nghiệm trọng do tài xế dính ma túy gây ra, đặc biệt là vụ tai nạn làm chết 8 người trên QL5 ngày 21/1 nhưng cả Công an, Thanh tra GTVT Hà Nội vẫn chưa có một cuộc kiểm tra, thử chất gây nghiện nào đối với tài xế trên đường. Trước đó, theo liên ngành thành phố, Hà Nội giao các doanh nghiệp vận tải phối hợp tổ chức khám sức khỏe và sau đó liên ngành sẽ "hậu kiểm".

Trong khi đó, tại TP.HCM liên ngành Công an - Thanh tra GTVT - Sở Y tế đã ra quân từ nửa tháng trước, cùng với đó trong một tuần qua Cục CSGT, Bộ Công an cũng lập các chốt trực để kiểm tra, “test” chất gây nghiện đối với lái xe trên các tuyến cao tốc. Các tổ công tác của liên ngành TP.HCM, Cục CSGT đều phát hiện các trường hợp lái xe đường dài có liên quan đến ma túy. Mới đây, khi kiểm tra cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chiều 23/1, tại trạm thu phí cuối tuyến phía Gia Lâm (Hà Nội), tổ công tác liên ngành của Bộ Công an đã phát hiện tài xế lái xe chở khách BKS 15B-01581 chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng cho kết quả dương tính với ma túy.

Cục CSGT cho biết, sau 4 ngày ra quân tổng kiểm tra hành chính đối với tài xế trên toàn quốc, lực lượng chức năng đã phát hiện 19 trường hợp tài xế dương tính với ma túy. Trong đó, tỉnh Lai Châu 12 trường hợp (10 lái xe khách, 2 lái xe tải); tỉnh Bình Phước phát hiện 3 trường hợp là tài xế xe container, Hà Nội 2 trường hợp (1 xe khách và một xe tải), các địa phương: TP.HCM, Nghệ An 4 trường hợp… Việc kiểm tra này vẫn đang được Cục CSGT triển khai trong các ngày tiếp theo.

"Vẫn đang xây dựng kế hoạch"

Hiện tại, hai cơ quan trực tiếp quản lý, giám sát hoạt động này là Công an thành phố Hà Nội và Sở GTVT mới triển khai việc gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp tự phối hợp tổ chức khám sức khỏe cho lái xe. Theo đó, thời gian mà Sở GTVT yêu cầu các DN phải báo cáo xong việc này là 28/2 (tức là sau Tết gần 1 tháng). Sau đó Sở GTVT mới căn cứ vào báo cáo của các đơn vị để có các biện pháp xử lý tiếp theo. Sau nhiều lần liên hệ, đại diện liên ngành thành phố cho PV Tiền Phong biết "vẫn đang xây dựng kế hoạch" và không đưa ra mốc thời gian nào cụ thể.

Trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, Hà Nội triển khai như vậy là quá muộn và chậm  trễ các giải pháp ngăn chặn với nguy cơ tai nạn nghiêm trọng. ThS Trần Đình Đại, trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, trước các vụ tai nạn giao thông mà số lượng người chết thảm khốc do tài xế nghiện ma túy gây ra, cơ quan chức năng không thể ngồi một nơi ra văn bản yêu cầu DN phải làm thế này thế kia. “DN vận tải hoạt động theo hình thức HTX, liên kết… nhiều khi chính họ cũng cũng không biết xe của mình ở đâu, chở gì, lái xe mặt mũi ra sao thì làm sao mà trông chờ vào họ được. Do vậy yêu cầu đặt ra là cần phải xử lý ở trên đường, xử lý một nhưng hiệu quả lan truyền đến hàng trăm, hàng nghìn lái xe khác”, ThS Đại nói.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng cho rằng, trước các vụ tai nạn như vừa qua, là cơ quan cấp phép cho hoạt động vận tải, Sở GTVT cần chủ động phối hợp với Công an thành lập các tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xử lý các lái xe sử dụng chất gây nghiện tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.  Dịp cao điểm Tết đã đến, hoạt động của vận tải đường dài trong đó có xe khách, xe tải là rất lớn, nếu cơ quan quản lý nhà nước vẫn chỉ ngồi chờ báo cáo mà không tung lực lượng ra đường thì liệu có “đủng đỉnh” với nguy cơ tai nạn thảm khốc?

Xử phạt gần 10 trường hợp xe khách "dính" vi phạm

Trong 2 ngày qua, Thanh tra, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Cục Đăng kiểm tiến hành kiểm tra xe khách tại các bến xe để chuẩn bị cho cao điểm Tết. Sau 2 ngày đầu tiên thực hiện, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra gần 100 xe khách tại các bến Mỹ Đình, Nước Ngầm, số xe bị phát hiện vi phạm là 10 trường hợp. Trong đó, bến Mỹ Đình có 3 trường hợp vi phạm lỗi: lái xe không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ; không đánh thứ tự ghế ngồi theo số vé bán cho khách; 7 trường hợp xe khách tại bến Nước Ngầm vi phạm các lỗi: để hàng trong khoang, không đủ dụng cụ thoát hiểm... Tổ công tác đã yêu cầu đại diện các DN và bến có xe vi phạm khắc phục xong các lỗi trên mới được xuất bến.


Theo Nhóm Phóng viên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên