MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ start-up tỷ USD do mình sáng lập, cựu CEO của Gojek được chỉ định làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Indonesia

24-10-2019 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ định cựu CEO của Gojek làm Bộ trưởng Bộ giáo dục và Văn hoá.

Hôm thứ Hai, Gojek thông báo CEO và đồng sáng lập của start-up này, Nadiem Makarim, sẽ từ chức để tham gia nội các mới của ông Widodo. Ngoài ra, Andre Soelistyo - chủ tịch Gojek, và Kevin Aluwi - đồng sáng lập, sẽ đảm nhiệm vị trí của Makarim.

Gojek là start-up của Indonesia, được định giá ở mức 10 tỷ USD, hồi đầu năm nay đã huy động được hơn 1 tỷ USD vốn, với những cổ đông lớn như Google, Tencent và JD.com. Đại diện của Gojek cho biết Makarim vẫn giữ cổ phần của anh nhưng không nắm giữ vai trò tư vấn hay điều hành ở công ty. Hiện tại, Gojek từ chối bình luận về lượng cổ phần mà vị cựu CEO nắm giữ.

Các nhà đầu tư cho biết lựa chọn của ông Widodo đối với Makarim là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống sẽ tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lãnh đạo Indonesia đã nhiều lần cam kết sẽ đầu tư mạnh nhằm khắc phục tình trạng thiếu kỹ năng mà các start-up của quốc gia này đang phải đối mặt.

Theo số liệu từ công ty tư vấn AT Kearney, dù nền kinh tế của Indonesia được dự đoán sẽ đạt mốc hơn 100 tỷ USD vào năm 2025, nhưng chỉ tạo ra việc làm cho 278 kỹ sư trên 1 triệu người mỗi năm. Bộ trưởng truyền thông Rudiantara từng chia sẻ với hãng tin Reuters rằng ông hy vọng kỳ lân công nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ đến từ ngành giáo dục, do luật pháp bắt buộc chính phủ phải chi 20% ngân sách quốc gia cho lĩnh vực này.

Gojek là một ứng dụng cung cấp dịch vụ thanh toán online, đặt đồ ăn và gọi xe, nằm trong top 5 start-up kỳ lân của Indonesia với mức định giá 1 tỷ USD. Quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới đã sản sinh ra những start-up kỳ lân khác như Tokopedia và Bukalapak, những công ty tiềm năng đang thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử và nền kinh tế số nói chung. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, là nhà đồng sáng lập Gojek. Anh xuất thân từ một gia đình nổi tiếng ở Indonesia. Ông nội anh là một anh hùng giải phóng dân tộc, công tác trong một phái đoàn góp công giúp Indonesia giành được độc lập từ Hà Lan tại một hội nghị tổ chức năm 1949. Makarim học tiểu học tại Jakarta (Al Izha), trung học ở New York (Dalton School), trung học phổ thông ở Singapore (United World College) và là sinh viên Đại học Brown thuộc nhóm trường Ivy League của Mỹ.

Makarim sáng lập Gojek vào năm 2010, hoạt động với tư cách là một trung tâm gọi điện thoại, sắp xếp các chuyến đi tại Jakarta. Ở giai đoạn đầu, mọi việc đều được thực hiện thủ công - các nhân viên gọi điện thoại cho từng người lái xe máy đến khi họ nhận đơn. Hơn nữa, Makarim còn phải làm việc với nhiều start-up khác để duy trì hoạt động của Gojek. Đến năm 2014, nhà sáng lập Gojek mới quyết định ra mắt một ứng dụng trên điện thoại, với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư là Northstar Group. Khi chính thức hoạt động vào tháng 1/2015, dịch vụ này trở nên nổi tiếng đến mức Gojek còn bị quá tải đơn đặt chuyến.

Hiện tại, Gojek có hơn 2 triệu tài xế và 400.000 tài khoản, ứng dụng này cũng được tải xuống hơn 155 triệu lần tại Đông Nam Á. Google, JD.com và Tencent là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của Gojek và start-up này được coi là biểu tượng cho tham vọng của các doanh nhân Indonesia. 

Hương Giang

Trí Thức Trẻ/CNA

Trở lên trên