TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Chưa có kết luận về việc tiếp tục hay dỡ trần giá sữa

12-10-2016 - 10:36 AM | Thị trường

Bộ Tài chính: Chưa có kết luận về việc tiếp tục hay dỡ trần giá sữa

Trong thời gian này, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá tổng kết từ trung ương đến địa phương về công tác bình ổn giá sữa và báo cáo Chính phủ. Nếu dỡ bỏ trần giá sữa từ 31/12, Bộ Tài chính sẽ áp dụng các biện pháp khác để bình ổn.

Tại buổi Họp báo thường kỳ quý III/2016 của Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 11/10/2016, đại diện cho Bộ Tài chính, Cục phó Cục Quản lý giá đã giải đáp câu hỏi liên quan đến kế hoạch sau khi biện pháp áp trần giá sữa hết hiệu lực vào cuối năm 2016.

Việc áp đặt giá trần với sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới sáu tuổi có hiệu lực từ 01/6/2014 theo Quyết định 1079/2014 do Bộ Tài chính ban hàng. Theo đó mức giá bán buôn của nhiều sản phẩm sữa bị khống chế giá trần thấp hơn 10%-15% so với giá bán buôn hiện hành; giá bán lẻ được quy định không được cao hơn quá 15% so với giá bán buôn.

Để góp phần bình ổn giá sữa và kiểm soát lạm phát 6 tháng cuối năm, 7/6/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết đã thống nhất sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp áp trần giá sữa đến 31/12/2016. Nhưng vậy, từ nay đến tháng 12, còn hai tháng nữa, việc áp trần sẽ hết hiệu lực.

Trong thời gian này, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá tổng kết từ trung ương đến địa phương về công tác bình ổn giá sữa và báo cáo Chính phủ.

Trong trường hợp, Chính phủ cho phép dỡ bỏ Bộ Tài chính sẽ áp dụng một loạt biện pháp để bình ổn giá sữa.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để theo dõi, quản lý giá sữa dành cho trẻ dưới sáu tuổi theo pháp luật về giá. Cùng đó, Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ hồ sơ kê khai giá, phối hợp với các CQCN kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về giá đối với tổ chức sản xuất mặt hàng này.

Bộ cũng sẽ chỉ đạo cơ quan hải quan, thuế kiểm tra giá thành phẩm, nguyên liệu và tiến hành tham vấn giá nhập khẩu mặt hàng này kê khai giá cao hơn mặt bằng trong nước, xuất khẩu vào các nước trong khu vực để kiểm soát tình trạng tăng giá sữa nhập khẩu đầu vào làm tăng giá bán trong nước, trao đổi thông tin Hải quan giữa các nước về giá mặt hàng sữa cho đối tượng trẻ em dưới sáu tuổi.

Theo Ngọc Linh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên